Bước chuyển tạo đà để kinh tế 2018 bứt phá

Đỉnh tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong nhiều năm qua sẽ được thiết lập vào năm 2017, với tốc độ tăng trưởng GDP có thể đạt 6,7%. Nhưng liệu đà bứt phá này có còn tiếp tục trong năm 2018?
buoc chuyen tao da de kinh te 2018 but pha Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017
buoc chuyen tao da de kinh te 2018 but pha Kinh tế Việt Nam đang có nhiều điểm sáng nổi bật

Kinh tế 2017 sẽ đạt đỉnh tăng trưởng

Đỉnh tăng trưởng mới của nền kinh tế có thể sẽ được thiết lập trong năm nay, khi trong báo cáo gửi tới Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV khai mạc sáng nay (23/10), Chính phủ một lần nữa nhấn mạnh khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2017.

Cũng cần phải nhắc lại rằng, năm 2015, khi tốc độ tăng trưởng GDP được công bố ở mức 6,68%, cả nền kinh tế hồ hởi. Bởi đó là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 5 năm trước đó. Điều này cho thấy, đà tăng trưởng đang quay trở lại.

buoc chuyen tao da de kinh te 2018 but pha
Đà tăng trưởng đang quay trở lại trên nhiều ngành, lĩnh vực, trong đó có ngành công nghiệp. Ảnh: Đức Thanh

Nhưng năm 2017, mức tăng trưởng đạt được có thể còn cao hơn thế - mức 6,7%, và thậm chí cao hơn, nếu những tháng cuối năm tiếp tục nỗ lực. Đây là một thành tựu rất đáng ghi nhận, nhất là khi năm 2016, tăng trưởng GDP chỉ đạt 6,21% và sau hai quý đầu năm nay, kinh tế khó khăn, nhiều quan điểm cho rằng, Chính phủ nên điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng, bởi mục tiêu 6,7% là khó đạt được.

Tuy nhiên, kiên định mục tiêu ấy, nhiều giải pháp đồng bộ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đã được ban hành và quyết liệt thực hiện.

2017 sẽ là năm đầu tiên trong nhiều năm, tất cả 13 mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều đạt, vượt kế hoạch.

Kết quả mang lại rất rõ ràng. Từ tốc độ tăng trưởng chỉ 5,15% trong quý I, nền kinh tế đã bứt tốc nhanh chóng, để đạt tốc độ tăng trưởng 6,28% trong quý II và 7,46% trong quý III, đưa tăng trưởng GDP 9 tháng lên 6,41% và đang trên đà tiến tới mục tiêu 6,7%.

Không chỉ đạt mục tiêu tăng trưởng mà theo báo cáo của Chính phủ, năm nay sẽ là năm đầu tiên trong nhiều năm, tất cả 13 mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch.

Báo cáo chính thức về tình hình kinh tế - xã hội năm 2017 sẽ được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV. Các đại biểu Quốc hội cũng sẽ tập trung thảo luận về báo cáo này trong những ngày tới, song trước khi Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV bắt đầu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã cho ý kiến về báo cáo.

Một trong những nội dung đã được Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, đó là việc lần đầu tiên trong nhiều năm gần đây, nền kinh tế đã đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu đề ra, trong đó có chỉ tiêu khó như tăng trưởng GDP, tổng mức đầu tư toàn xã hội và ngay cả chỉ tiêu độ che phủ rừng...

Ngay cả mục tiêu kiểm soát lạm phát, không phải không có những ý kiến quan ngại về việc lạm phát năm nay có thể bị đẩy lên cao, do Chính phủ thực hiện nhiều giải pháp để thúc tăng trưởng. Tuy nhiên, theo báo cáo gửi Quốc hội, Chính phủ dự báo, ước thực hiện cả năm, CPI bình quân tăng khoảng 4% so với năm 2016, đạt chỉ tiêu Quốc hội giao. Đây là một trong những nền tảng quan trọng để tạo sự ổn định vĩ mô cho nền kinh tế.

Trong khi đó, một cách thẳng thắn, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu một mặt đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, một mặt nhấn mạnh rằng nền kinh tế đã “khởi sắc thực sự và rất thuyết phục”. Theo ông, về cả nguyên lý và thực tiễn, ông “không hoài nghi” số liệu mà Chính phủ đã công bố.

“Đạt được tốc độ tăng trưởng 6,7% là một cố gắng lớn của Chính phủ và các cấp, các ngành trong bối cảnh nền kinh tế đang chuyển đổi mô hình tăng trưởng, giảm dần dựa vào khai thác tài nguyên, nhất là dầu thô và chuyển hướng sang lấy công nghiệp chế biến, chế tạo và dịch vụ làm nòng cốt”, thay mặt Chính phủ gửi báo cáo tới Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nhấn mạnh như vậy.

Kinh tế 2018 liệu có tiếp tục bứt phá?

Khi kinh tế 2017 đã thực sự khởi sắc, thì câu hỏi đặt ra trong lúc này là kinh tế 2018 liệu có tiếp tục đà bứt phá đó?

Dự thảo Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra với các chỉ tiêu cụ thể như tăng trưởng GDP 6,5 - 6,7%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 7-8% so với năm 2017; tỷ lệ nhập siêu dưới 3% tổng kim ngạch xuất khẩu; tổng vốn đầu tư toàn xã hội bằng 33-34% GDP; lạm phát khoảng 4%...

Kết quả đáng ghi nhận của năm 2017 sẽ là bàn đạp để kinh tế 2018 tiếp tục bứt phá. Tuy nhiên, đã có tới 6 khó khăn, thách thức của nền kinh tế được Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ ra, mà nếu không kịp thời có giải pháp để vượt qua, thì khó khăn sẽ đè nặng lên nền kinh tế trong năm 2018.

Trong đó đáng lưu ý là quá trình cơ cấu lại nền kinh tế còn chậm; chất lượng tăng trưởng kinh tế tuy đã có cải thiện một bước, nhưng vẫn ở mức thấp so với yêu cầu, hiệu quả đầu tư chưa cao, tỷ trọng vốn đầu tư toàn xã hội trên GDP vẫn lớn…

Chưa kể, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, còn một điều “day dứt”, đó là tuy pháp luật, cơ chế, chính sách về phát triển kinh tế - xã hội được ban hành, nhưng mới dừng ở cấp Trung ương, chậm đi vào cuộc sống.

Thêm nữa, dù cùng đặt ra mục tiêu tăng trưởng 6,7% nhưng giữa tăng trưởng 6,7% với nền tảng GDP của năm 2016 với tăng trưởng 6,7% so với GDP năm 2017 - là năm có tốc độ tăng trưởng đạt đỉnh - là một khoảng cách khá lớn. Để năm 2018, nền kinh tế đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5 - 6,7% sẽ không dễ dàng. Vì thế, dư luận đang chờ các đại biểu Quốc hội “hiến kế”.

Theo Nguyên Đức/ baodautu.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/12, Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong hoạt động đại diện, chăm lo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn. Những điều chỉnh này tập trung mở rộng khái niệm vi phạm hành chính về thuế, bổ sung các trường hợp bất khả kháng, cập nhật đối tượng bị xử phạt và quy định cụ thể mức phạt với nhiều hành vi vi phạm phổ biến.
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Trận đấu giữa Aston Villa và Arsenal diễn ra lúc 19h30 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Premier League 2025/26. Cuộc đối đầu tại Villa Park được đánh giá là điểm nhấn của vòng đấu khi cả hai đội đều đang sở hữu phong độ rất cao, đặc biệt là những chuỗi trận ấn tượng trong hơn một tháng trở lại đây.

Tin khác

Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn. Những điều chỉnh này tập trung mở rộng khái niệm vi phạm hành chính về thuế, bổ sung các trường hợp bất khả kháng, cập nhật đối tượng bị xử phạt và quy định cụ thể mức phạt với nhiều hành vi vi phạm phổ biến.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
TP.HCM: Thu gần 8.000 tỷ đồng phí dịch vụ cảng biển

TP.HCM: Thu gần 8.000 tỷ đồng phí dịch vụ cảng biển

Từ ngày 1/4/2022 đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã thu 7.961 tỷ đồng phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn.
Từ tháng 1/2026, phải ra trực tiếp ngân hàng mới được phát hành thẻ ATM

Từ tháng 1/2026, phải ra trực tiếp ngân hàng mới được phát hành thẻ ATM

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư 45/2025/TT-NHNN quy định về việc sửa đổi thủ tục phát hành thẻ ngân hàng từ 5/1/2026. Thông tư đưa ra nhiều điều chỉnh đáng chú ý đối với khách hàng tổ chức và cá nhân, trong đó yêu cầu tổ chức phải ủy quyền bằng văn bản cho cá nhân sử dụng thẻ.
Thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ xấu

Thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ xấu

Việc thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ xấu luôn là vấn đề nhạy cảm, trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống người dân. Trong bối cảnh này, Nghị định 304/2025/NĐ-CP của Chính phủ, có hiệu lực từ 1/12/2025 mở ra bước tiến quan trọng, cân bằng giữa quyền lợi người vay và tổ chức tín dụng, đồng thời nhấn mạnh yếu tố nhân văn trong xử lý nợ xấu.
Xây dựng văn hóa công vụ ngành Thuế

Xây dựng văn hóa công vụ ngành Thuế

Ngành Thuế vốn là lĩnh vực nhạy cảm, liên quan trực tiếp đến nghĩa vụ tài chính của người dân và doanh nghiệp. Vì vậy, chỉ một thái độ thiếu chuẩn mực, một hành vi thiếu minh bạch từ cán bộ cũng có thể làm lung lay niềm tin, tạo nên khoảng cách giữa cơ quan công quyền và người nộp thuế.
Sửa đổi Luật Thuế GTGT: Gỡ “nút thắt” hoàn thuế, thúc đẩy phục hồi sản xuất kinh doanh

Sửa đổi Luật Thuế GTGT: Gỡ “nút thắt” hoàn thuế, thúc đẩy phục hồi sản xuất kinh doanh

Bộ Tài chính cho biết việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế Giá trị gia tăng (GTGT) là yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh cần khắc phục hậu quả bão lũ, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh và tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong hoàn thuế.
Sửa đổi quy định xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán

Sửa đổi quy định xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 306/2025/NĐ-CP, sửa đổi và bổ sung nhiều nội dung quan trọng trong Nghị định 156/2020/NĐ-CP. Đây cũng là bước cập nhật tiếp theo sau Nghị định 128/2021/NĐ-CP, đồng thời điều chỉnh một số quy định của Nghị định 158/2020/NĐ-CP về chứng khoán phái sinh.
Giữ giá ổn định, giữ vững đời sống dân sinh

Giữ giá ổn định, giữ vững đời sống dân sinh

Những tháng gần đây, thiên tai diễn biến cực đoan gây thiệt hại trực tiếp cho nhiều vùng sản xuất. Mùa màng thất thu, hạ tầng giao thông sạt lở, vận chuyển gián đoạn khiến giá thực phẩm tăng gần như ngay lập tức. Chi phí logistic vốn đã cao nay càng đội lên, tạo sức ép dây chuyền lên mặt bằng giá. Điều đáng nói, khi cung sụt giảm mà dòng tiền trong nền kinh tế lại có xu hướng chảy vào các lĩnh vực ngoài sản xuất, sự lệch pha cung - cầu trở nên rõ rệt, đẩy giá cả lên một tầng mới.
Xem thêm
Phiên bản di động