Bước chuyển tạo đà để kinh tế 2018 bứt phá

Đỉnh tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong nhiều năm qua sẽ được thiết lập vào năm 2017, với tốc độ tăng trưởng GDP có thể đạt 6,7%. Nhưng liệu đà bứt phá này có còn tiếp tục trong năm 2018?
buoc chuyen tao da de kinh te 2018 but pha Tuyên bố chung Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017
buoc chuyen tao da de kinh te 2018 but pha Kinh tế Việt Nam đang có nhiều điểm sáng nổi bật

Kinh tế 2017 sẽ đạt đỉnh tăng trưởng

Đỉnh tăng trưởng mới của nền kinh tế có thể sẽ được thiết lập trong năm nay, khi trong báo cáo gửi tới Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV khai mạc sáng nay (23/10), Chính phủ một lần nữa nhấn mạnh khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2017.

Cũng cần phải nhắc lại rằng, năm 2015, khi tốc độ tăng trưởng GDP được công bố ở mức 6,68%, cả nền kinh tế hồ hởi. Bởi đó là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 5 năm trước đó. Điều này cho thấy, đà tăng trưởng đang quay trở lại.

buoc chuyen tao da de kinh te 2018 but pha
Đà tăng trưởng đang quay trở lại trên nhiều ngành, lĩnh vực, trong đó có ngành công nghiệp. Ảnh: Đức Thanh

Nhưng năm 2017, mức tăng trưởng đạt được có thể còn cao hơn thế - mức 6,7%, và thậm chí cao hơn, nếu những tháng cuối năm tiếp tục nỗ lực. Đây là một thành tựu rất đáng ghi nhận, nhất là khi năm 2016, tăng trưởng GDP chỉ đạt 6,21% và sau hai quý đầu năm nay, kinh tế khó khăn, nhiều quan điểm cho rằng, Chính phủ nên điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng, bởi mục tiêu 6,7% là khó đạt được.

Tuy nhiên, kiên định mục tiêu ấy, nhiều giải pháp đồng bộ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đã được ban hành và quyết liệt thực hiện.

2017 sẽ là năm đầu tiên trong nhiều năm, tất cả 13 mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều đạt, vượt kế hoạch.

Kết quả mang lại rất rõ ràng. Từ tốc độ tăng trưởng chỉ 5,15% trong quý I, nền kinh tế đã bứt tốc nhanh chóng, để đạt tốc độ tăng trưởng 6,28% trong quý II và 7,46% trong quý III, đưa tăng trưởng GDP 9 tháng lên 6,41% và đang trên đà tiến tới mục tiêu 6,7%.

Không chỉ đạt mục tiêu tăng trưởng mà theo báo cáo của Chính phủ, năm nay sẽ là năm đầu tiên trong nhiều năm, tất cả 13 mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch.

Báo cáo chính thức về tình hình kinh tế - xã hội năm 2017 sẽ được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV. Các đại biểu Quốc hội cũng sẽ tập trung thảo luận về báo cáo này trong những ngày tới, song trước khi Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV bắt đầu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã cho ý kiến về báo cáo.

Một trong những nội dung đã được Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, đó là việc lần đầu tiên trong nhiều năm gần đây, nền kinh tế đã đạt và vượt 13/13 chỉ tiêu đề ra, trong đó có chỉ tiêu khó như tăng trưởng GDP, tổng mức đầu tư toàn xã hội và ngay cả chỉ tiêu độ che phủ rừng...

Ngay cả mục tiêu kiểm soát lạm phát, không phải không có những ý kiến quan ngại về việc lạm phát năm nay có thể bị đẩy lên cao, do Chính phủ thực hiện nhiều giải pháp để thúc tăng trưởng. Tuy nhiên, theo báo cáo gửi Quốc hội, Chính phủ dự báo, ước thực hiện cả năm, CPI bình quân tăng khoảng 4% so với năm 2016, đạt chỉ tiêu Quốc hội giao. Đây là một trong những nền tảng quan trọng để tạo sự ổn định vĩ mô cho nền kinh tế.

Trong khi đó, một cách thẳng thắn, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu một mặt đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, một mặt nhấn mạnh rằng nền kinh tế đã “khởi sắc thực sự và rất thuyết phục”. Theo ông, về cả nguyên lý và thực tiễn, ông “không hoài nghi” số liệu mà Chính phủ đã công bố.

“Đạt được tốc độ tăng trưởng 6,7% là một cố gắng lớn của Chính phủ và các cấp, các ngành trong bối cảnh nền kinh tế đang chuyển đổi mô hình tăng trưởng, giảm dần dựa vào khai thác tài nguyên, nhất là dầu thô và chuyển hướng sang lấy công nghiệp chế biến, chế tạo và dịch vụ làm nòng cốt”, thay mặt Chính phủ gửi báo cáo tới Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nhấn mạnh như vậy.

Kinh tế 2018 liệu có tiếp tục bứt phá?

Khi kinh tế 2017 đã thực sự khởi sắc, thì câu hỏi đặt ra trong lúc này là kinh tế 2018 liệu có tiếp tục đà bứt phá đó?

Dự thảo Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra với các chỉ tiêu cụ thể như tăng trưởng GDP 6,5 - 6,7%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 7-8% so với năm 2017; tỷ lệ nhập siêu dưới 3% tổng kim ngạch xuất khẩu; tổng vốn đầu tư toàn xã hội bằng 33-34% GDP; lạm phát khoảng 4%...

Kết quả đáng ghi nhận của năm 2017 sẽ là bàn đạp để kinh tế 2018 tiếp tục bứt phá. Tuy nhiên, đã có tới 6 khó khăn, thách thức của nền kinh tế được Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ ra, mà nếu không kịp thời có giải pháp để vượt qua, thì khó khăn sẽ đè nặng lên nền kinh tế trong năm 2018.

Trong đó đáng lưu ý là quá trình cơ cấu lại nền kinh tế còn chậm; chất lượng tăng trưởng kinh tế tuy đã có cải thiện một bước, nhưng vẫn ở mức thấp so với yêu cầu, hiệu quả đầu tư chưa cao, tỷ trọng vốn đầu tư toàn xã hội trên GDP vẫn lớn…

Chưa kể, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, còn một điều “day dứt”, đó là tuy pháp luật, cơ chế, chính sách về phát triển kinh tế - xã hội được ban hành, nhưng mới dừng ở cấp Trung ương, chậm đi vào cuộc sống.

Thêm nữa, dù cùng đặt ra mục tiêu tăng trưởng 6,7% nhưng giữa tăng trưởng 6,7% với nền tảng GDP của năm 2016 với tăng trưởng 6,7% so với GDP năm 2017 - là năm có tốc độ tăng trưởng đạt đỉnh - là một khoảng cách khá lớn. Để năm 2018, nền kinh tế đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5 - 6,7% sẽ không dễ dàng. Vì thế, dư luận đang chờ các đại biểu Quốc hội “hiến kế”.

Theo Nguyên Đức/ baodautu.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Sáng 26/12, UBND xã Thanh Oai phối hợp với Tập đoàn Vingroup (Công ty cổ phần Vinhomes) tổ chức Hội nghị triển khai dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic khu vực xã Thanh Oai. Đây là dự án có quy mô lớn, mang ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.
Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

5 năm qua (2020 - 2025), trên mọi công trường, nhà máy, phân xưởng ở Hà Nội, từ doanh nghiệp trong nước đến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, phong trào thi đua yêu nước của công nhân, viên chức, lao động đã trở thành dòng chảy bền bỉ, tạo nên sức mạnh nội lực góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của Thành phố.
Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết về công tác cán bộ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 26/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã kiểm tra công tác chuẩn bị và tổng duyệt chương trình Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Dịp Tết Dương lịch năm 2026, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h00 ngày 1/1/2026, tại 6 điểm trên địa bàn, gồm: Trụ sở Báo Hà Nội mới và Bưu điện Hà Nội; Đảo dừa - Công viên Thống Nhất; khuôn viên đường đua F1; Vườn hoa Lạc Long Quân và Hồ Văn Quán.
Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Trong không khí trang trọng sáng 26/12, tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam.
Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng

Với quyết tâm cải cách thực chất, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo, UBND thành phố Hà Nội vừa hoàn thành tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính (TTHC) trọng điểm. Bước đột phá này giúp tiết kiệm hơn 1.600 tỷ đồng chi phí xã hội mỗi năm và cắt giảm hàng triệu lượt đi lại trực tiếp.

Tin khác

Dự báo thị trường vàng và tỷ giá USD năm 2026: Xu hướng phân hóa rõ nét

Dự báo thị trường vàng và tỷ giá USD năm 2026: Xu hướng phân hóa rõ nét

Những dự báo mới nhất của Ngân hàng UOB cho thấy năm 2026 nhiều khả năng sẽ là giai đoạn bản lề của thị trường tài chính toàn cầu, với xu hướng USD suy yếu dần và vàng tiếp tục nổi lên như kênh trú ẩn an toàn hàng đầu. Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn tiềm ẩn nhiều bất định, sự phân hóa này được đánh giá sẽ tác động rõ nét tới tỷ giá, chính sách tiền tệ cũng như chiến lược đầu tư tại Việt Nam.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán, chủ yếu liên quan đến sai phạm trong công bố thông tin, báo cáo sử dụng vốn và giao dịch với bên liên quan.
Quản lý tài sản mã hóa: Siết để lành mạnh hóa thị trường

Quản lý tài sản mã hóa: Siết để lành mạnh hóa thị trường

Bộ Tài chính vừa công bố tổng hợp góp ý với dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về tài sản mã hóa và thị trường tài sản mã hóa.
Lãi suất huy động “nóng” dần, ngân hàng tăng tốc hút tiền gửi cuối năm

Lãi suất huy động “nóng” dần, ngân hàng tăng tốc hút tiền gửi cuối năm

Từ giữa tháng 12/2025, mặt bằng lãi suất huy động tiếp tục nhích lên tại nhiều ngân hàng thương mại khi tăng trưởng tín dụng vượt xa huy động vốn. Áp lực thanh khoản gia tăng trong mùa cao điểm cuối năm buộc các ngân hàng đẩy mạnh điều chỉnh lãi suất, thậm chí đưa mức tiết kiệm vượt mốc 7%/năm để thu hút dòng tiền từ dân cư.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy tư cách công ty đại chúng của loạt doanh nghiệp “họ FLC”

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy tư cách công ty đại chúng của loạt doanh nghiệp “họ FLC”

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có động thái mạnh khi hủy tư cách công ty đại chúng đối với 7 doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái FLC.
“Lá chắn” pháp lý cho người tiêu dùng trong kỷ nguyên số

“Lá chắn” pháp lý cho người tiêu dùng trong kỷ nguyên số

Sự bùng nổ của thương mại điện tử (TMĐT) những năm gần đây đã mang lại nhiều tiện ích cho người tiêu dùng, song cũng kéo theo không ít rủi ro, từ hàng giả, hàng kém chất lượng đến quảng cáo sai sự thật và tranh chấp khó xác định trách nhiệm.
“Mở đường” cho thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam

“Mở đường” cho thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam

Tài sản số, tài sản mã hóa đang được định hướng trở thành một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược quốc gia, gắn với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Việc Chính phủ ban hành Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP thí điểm thị trường tài sản mã hóa được kỳ vọng sẽ mở ra động lực mới cho nền kinh tế Việt Nam.
Ra mắt tính năng Visa Pay thúc đẩy chuyển đổi số và tài chính toàn diện tại Việt Nam

Ra mắt tính năng Visa Pay thúc đẩy chuyển đổi số và tài chính toàn diện tại Việt Nam

Visa công ty công nghệ thanh toán điện tử vừa hợp tác với VNPT Money ra mắt Visa Pay - tính năng mới cho phép người tiêu dùng Việt Nam thanh toán nhanh chóng và an toàn bằng ví điện tử tại mạng lưới chấp nhận thanh toán của Visa trong nước và quốc tế. VNPT Money là đối tác đầu tiên triển khai tính năng Visa Pay tại Việt Nam.
Bất động sản trở lại dẫn dắt thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bất động sản trở lại dẫn dắt thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Thị trường tài chính trong nước đang bước vào giai đoạn hồi phục với nhiều tín hiệu tích cực, trong đó nổi bật nhất là sự dịch chuyển dòng vốn mạnh mẽ trở lại kênh trái phiếu doanh nghiệp.
Điều hành tiền tệ giữ ổn định vĩ mô, tích cực hỗ trợ tín dụng cho vùng bão lũ

Điều hành tiền tệ giữ ổn định vĩ mô, tích cực hỗ trợ tín dụng cho vùng bão lũ

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, chính sách tiền tệ thời gian qua được điều hành linh hoạt giúp kiểm soát lạm phát và đảm bảo thanh khoản hệ thống. Song song, ngành ngân hàng cùng Bộ Tài chính đã triển khai nhiều gói tín dụng ưu đãi, cơ cấu nợ và hỗ trợ ngân sách để giúp người dân, doanh nghiệp tại các khu vực chịu thiệt hại nặng bởi bão lũ sớm phục hồi sản xuất, ổn định đời sống.
Xem thêm
Phiên bản di động