M
07:52 | 26/06/2019

Bộ Công thương chỉ đạo làm rõ vụ việc Asanzo

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, Ngành liên quan vào cuộc làm rõ nghi vấn Công ty cổ phần Điện tử Asanzo bán hàng Trung Quốc nhưng lại gắn nhãn xuất xứ Việt Nam. Mới đây, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã yêu cầu tất cả các đơn vị liên quan trong Bộ này rà soát, đánh giá cụ thể về vụ việc Asanzo đang gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

bo cong thuong chi dao lam ro vu viec asanzo Áp thuế chống phá giá với thép phủ màu từ Trung Quốc và Hàn Quốc
bo cong thuong chi dao lam ro vu viec asanzo Việt Nam lần đầu tiên áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm gỗ công nghiệp
bo cong thuong chi dao lam ro vu viec asanzo Thương vụ sáp nhập Grab và Uber: Không vi phạm Luật Cạnh tranh
bo cong thuong chi dao lam ro vu viec asanzo
Bộ Công Thương chỉ đạo làm rõ sự việc Asanzo nghi vấn nhập khẩu hàng Trung Quốc về gắn nhãn mác Việt Nam

Trước đó, vào ngày 21/6 vừa qua, trên một số phương tiện truyền thông có phản ánh về việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo Việt Nam nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác, cụ thể là Trung Quốc, nhưng lại được gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam.

Cụ thể, một số sản phẩm được truyền thông đề cập đó chính là các thiết bị điện tử như: Nồi cơm điện, lò nướng, tivi, máy lạnh, loa... được nhập về từ Trung Quốc, sau đó bóc tem "made in China" và dán nhãn Việt Nam để bán ra thị trường.

Bên cạnh đó, các phương tiện thông tin truyền thông và người tiêu dùng cũng đặt câu hỏi về việc nhập khẩu các linh kiện sản phẩm của công ty này và mức thuế mà Công ty Asanzo đóng góp cho ngân sách trong thời gian qua có tương ứng với kết quả kinh doanh đưa ra.

Trước những thông tin trên, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã trực tiếp yêu cầu hai Thứ trưởng Bộ Công thương là ông Đỗ Thắng Hải và ông Đặng Hoàng An chỉ đạo sát sao vấn đề này. Đồng thời yêu cầu các Cục, Vụ, Viện có liên quan như Cục Xuất nhập khẩu, Cục Công nghiệp, Vụ Khoa học công nghệ, Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường… tiến hành kiểm tra rà soát công tác quản lý nhà nước, chức trách nhiệm vụ được giao và có những biện pháp cụ thể đảm bảo quyền và lợi ích của người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công thương cũng yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, ngày 24/6, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, Ngành liên quan vào cuộc làm rõ các nghi vấn Công ty cổ phần Điện tử Asanzo bán hàng Trung Quốc nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam. Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật.

Đồng thời, Thủ tướng giao Bộ Tài chính – Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam và báo cáo Thủ tướng kết quả trước ngày 30/7.

Đỗ Đạt

Nguồn :