M
15:03 | 24/05/2016

Anthony Bourdain: ”Việt Nam quá mới lạ và khác biệt”

Hình ảnh về “người đặc biệt” ngồi ăn bún chả với Tổng thống Obama tối qua đang gây sốt trên mạng xã hội. Vậy ông là ai mà có vinh dự đặc quyền như vậy?

anthony bourdain viet nam qua moi la va khac biet Tổng thống Obama: Sự thân thiện của người dân Việt Nam đã chạm đến trái tim tôi
anthony bourdain viet nam qua moi la va khac biet Hình ảnh thú vị của Tổng thống Obama tại quán bún chả Hà Nội

Ông là Anthony Bourdain (sinh năm 1956 tại New York), một trong những đầu bếp có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Ông tốt nghiệp Học viện ẩm thực của Mỹ và là Giám đốc điều hành của Les Halles ở New York. Anthony đã viết rất nhiều cuốn sách dạy nấu ăn, tiểu thuyết trinh thám, và đặc biệt là cuốn hồi ký Kitchen Confidential bán chạy nhất thế giới. 

anthony bourdain viet nam qua moi la va khac biet

Mỗi đất nước tôi đã đi, đều để lại nhiều những ký ức riêng. Tôi ấn tượng với Đông Nam Á. Tôi yêu Việt Nam, Malaysia và Indonesia mỗi đất nước đều để lại trong tôi những phong vị riêng. Lần đầu tiên tới Việt Nam thực sự là chuyến đi làm thay đổi cuộc đời tôi bởi đất nước này quá mới lạ và khác biệt với nơi mà tôi đã sinh ra và lớn lên. Văn hóa, con người, ẩm thực và phong cảnh như họa trộn với nhau thành một bức tranh không thể tách rời. Những trải nghiệm đó lạ lẫm hơn tất cả những gì tôi biết trong cuộc sống của mình trước đây. Việt Nam như một hành tinh khác vậy, cuốn lấy tôi và chẳng muốn rời xa.

anthony bourdain viet nam qua moi la va khac biet
"Đất nước này quá mới lạ và khác biệt"
anthony bourdain viet nam qua moi la va khac biet
"Việt Nam như một hành tinh khác vậy, cuốn lấy tôi và chẳng muốn rời xa"

Ngoài ra Iran là vùng đất tuyệt vời, đầy ngạc nhiên và đặc biệt thân thiện, và Colombia cũng vậy, một vùng đất cực kỳ thân thiện và hiếu khách với những món ăn rất ngon. Uruguay cũng là một trải nghiệm ngạc nhiên và thú vị.

Tuy nhiên, trong hành trình đã đi qua, cũng có không ít những trải nghiệm thất vọng. Romania không phải là một vùng đất hiếu khách nhất mà tôi từng đến, Romania rất khó khăn để có thể tác nghiệp, chính phủ kiểm soát mọi thứ và người dân nhìn chung không thoải mái khi đứng trước ống kính máy quay.

Tôi đã trải nghiệm ẩm thực ở hầu hết các địa danh trên thế giới. Nhưng thực sự thấy hạnh phúc nhất khi thưởng thức ẩm thực đường phố tại Mexico hoặc Việt Nam. Tôi thích ăn những món ăn thông thường tại các quầy thức ăn vỉa hè ở Châu Á hay Mỹ La Tinh. Tôi yêu thích món ”Phở” của Việt Nam rất nhiều; tôi thích món súp gà tại Singapore và taco của Mexico. Tất cả đều tuyệt ngon.

Khi chúng tôi đi tác nghiệp hay đi làm nhiệm vụ, việc nghỉ ngơi ở khách sạn cũng là những trải nghiệm thú vị. Tôi thích các khách sạn theo phong cách kiến trúc Thực dân tại Đông Nam Á như Metropole Hà Nội; Majestic ở Sài Gòn hay Grand Hotel d' Angkor Wat đặc biệt Chateau Marmont tại Los Angeles đây có thể là khách sạn yêu thích nhất của tôi trên thế giới.

Phương Minh ( Tổng hợp)

Nguồn :