M
11:03 | 27/05/2018

Những "tuyệt chiêu" phòng tránh sốc nhiệt, tránh gặp nguy mùa nắng nóng

Sốc nhiệt hoàn toàn có thể phòng tránh được, hiểu biết về những rối loạn do sốc nhiệt giúp chúng ta giảm được tỷ lệ bệnh tật và tỷ lệ tử vong.

nhung tuyet chieu phong tranh soc nhiet tranh gap nguy mua nang nong Điều gì sẽ xảy ra nếu cơ thể bạn rơi vào tình trạng mất nước?
nhung tuyet chieu phong tranh soc nhiet tranh gap nguy mua nang nong Cách dự phòng và sơ cứu khi bị sốc nhiệt do nắng nóng
nhung tuyet chieu phong tranh soc nhiet tranh gap nguy mua nang nong
Nắng nóng có thể gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm (Ảnh minh họa)

Tự rèn luyện để thích nghi với nóng, lập thời gian luyện tập thể lực vào lúc mát trong ngày, giảm bớt vận động thể lực vào lúc thời tiết quá nóng.

Uống đủ nước và muối. Khi có các bệnh lý nguy cơ thì không được tập luyện trong điều kiện thời tiết quá nóng. Mặc quần áo rộng, nhẹ, thoáng và sáng màu.

Một trong những điều quan trọng trong phòng ngừa sốc nhiệt là tránh để cơ thể mất nước và không hoạt động mạnh trong những ngày thời tiết nóng ẩm.

Những ngày nắng nóng, khi đi trên đường dưới ánh nắng chói chang, mồ hôi đầm đìa, bất cứ ai cũng muốn dừng lại để vào chỗ có điều hòa mát mẻ. Tuy nhiên, nếu đang đi ở trong nhiệt độ 34 - 35 độ C mà bước vào khu vực có nhiệt độ 20 - 22 độ C sẽ rất nguy hiểm.

nhung tuyet chieu phong tranh soc nhiet tranh gap nguy mua nang nong
Ảnh minh họa

Giải pháp để tránh bị sốc nhiệt do đi ngoài trời nắng vào là cần dừng lại 5 - 10 phút đứng ở bóng râm cho ngừng tiết mồ hôi rồi mới bước vào phòng có điều hòa. Lưu ý phòng điều hòa không ở mức nhiệt quá thấp, ví dụ nhiệt độ ngoài trời 40 độ C thì điều hòa cũng cần ở mức 28 độ C.

Trong những ngày nắng nóng cũng cần hạn chế vận động quá sức. Nếu đặc thù công việc yêu cầu phải vận động, hãy uống nhiều nước và tăng số lần nghỉ giữa giờ để cơ thể phục hồi tốt hơn.

nhung tuyet chieu phong tranh soc nhiet tranh gap nguy mua nang nong
Nói không với bia rượu (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, bạn cần tránh chất lỏng có caffein hoặc cồn, bởi cả hai chất này có thể khiến bạn mất nhiều dịch hơn và làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn liên quan tới nhiệt.

Theo Laodong.vn

Nguồn :