M
09:07 | 21/04/2019

Quốc Oai

Đẩy mạnh công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang tiếp tục diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng, UBND huyện Quốc Oai đã chủ động đưa ra các giải pháp thiết thực nhằm ứng phó, khống chế, ngăn chặn dịch bệnh này.  

day manh cong tac phong chong dich ta lon chau phi 2 ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh
day manh cong tac phong chong dich ta lon chau phi Nhiều nguy cơ khiến dịch tả lợn châu Phi phát sinh
day manh cong tac phong chong dich ta lon chau phi Đã có 3 ổ dịch tả lợn châu Phi đủ điều kiện công bố hết dịch

Theo báo cáo của UBND huyện Quốc Oai, hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 10/21 xã, thị trấn trên địa bàn với 1642 con lợn mắc bệnh. Trong đó, số lợn đã tiêu hủy là 1423 con, trọng lượng 70.085kg và đang có dấu hiệu bùng phát nhanh. Chỉ trong 3 ngày từ 14-16/4, trung bình mỗi ngày hơn chục hộ gia đình trong huyện có lợn mắc dịch.

Nhằm hạn chế tình trạng trên, huyện Quốc Oai đã đẩy mạnh công tuyên truyền cho người dân hiểu về tình hình, mức độ nguy hại của dịch bệnh và trách nhiệm của hộ chăn nuôi, kinh doanh buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật.

Đồng thời, huyện cũng rà soát lại toàn bộ quy trình phòng, chống dịch, từ đó đưa ra các giải pháp căn cơ hơn. Còn đối với hộ đã có dịch, các xã có dịch, đảm bảo không để tái đàn, tăng đàn.

day manh cong tac phong chong dich ta lon chau phi
UBND huyện yêu cầu các đơn vị, địa phương phải tăng cường tuyên truyền phổ biến về dịch tả lợn Châu phi

Bên cạnh đó, Trạm Thú y và phòng Kinh tế cũng tiến hành tham mưu với UBND huyện về ban hành quy định bắt buộc đối với các hội chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trong công tác phòng dịch.

Thực hiện đầy đủ hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về phòng chống dịch, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật, sản phẩm động vật và công tác vệ sinh, tiêu độc trong chăn nuôi và các biện pháp phòng dịch trong chăn nuôi theo quy định của Luật Thú y.

Không buôn bán, vận chuyển lợn từ các địa phương có dịch vào địa bàn, không vận chuyển gia súc không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển; phải đăng ký, khai báo nguồn lợn, lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày.

Đặc biệt, UBND huyện nhấn mạnh, Đội Quản lý thị trường phải tăng cường hơn nữa việc kiểm tra, kiểm soát đối với các hộ kinh doanh, buôn bán, giết mổ động vật và sản phẩm động vật và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đối với UBND các xã, thị trấn, các phòng ban ngành đoàn thể của huyện cần nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch gia súc gia cầm, tăng cường tuyên truyền phổ biến về dịch tả lợn châu phi. Đồng thời, tục giám sát các cơ sở chăn nuôi lợn tập trung, các chợ, cửa hàng có hoạt động kinh doanh mua bán lợn và sản phẩm từ lợn.

Lê Thắm

Nguồn :