Bị 50 ổ sán trong não: Chỉ vì ăn tiết canh
Sán não lại tưởng động kinh
BS Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương) cho biết, bệnh nhân nam giới 58 tuổi ở Cao Lộc, Lạng Sơn được đưa đến viện hôm 12/5. Theo người nhà bệnh nhân kể, 4 ngày trước nhập viện bệnh nhân cũng đã xuất hiện tình trạng này. Đáng lưu ý là bệnh nhân rất hay ăn món lòng lợn tiết canh và rau sống nên các bác sĩ đã nghĩ ngay đến nguy cơ mắc sán não. “Đúng như phỏng đoán, kết quả chụp CT sọ não của bệnh nhân chúng tôi phát hiện nhiều ổ sán trong não. Trên hình ảnh chụp CT, mỗi lát cắt chụp đã phát hiện 4 – 5 ổ sán não, tính chung trong não người bệnh lên đến trên dưới 50 ổ sán. Đây là căn nguyên dẫn đến bệnh nhân bị lơ mơ, xuất hiện cơn co giật do sán làm tổ trong não. Điều này khiến gia đình lúc đầu cứ ngỡ bệnh nhân bị động kinh”- BS Cấp nhấn mạnh.
TS Nguyễn Như Lâm, Trưởng khoa Vi rút - Kí sinh trùng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cho biết, bệnh nhân này là trường hợp điển hình mắc căn bệnh sán não. Trung bình mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận và điều trị 30- 40 bệnh nhân mắc bệnh này. Phần lớn bệnh nhân nhiễm sán não có biểu hiện đau đầu kéo dài, thậm chí có co giật, điều trị tại tuyến cơ sở nhiều tháng, có khi nhiều năm không đỡ với chẩn đoán đau đầu, động kinh, nhất là ở tuyến y tế cơ sở.
TS Lâm cho biết thêm, nguy cơ mắc sán lợn cao khi ăn iết canh lợn, thịt lợn chưa nấu chín. Những con lợn mà dân gian vẫn hay gọi là “lợn gạo” thực chất là lợn bị nhiễm sán. Bản chất hạt gạo trong con lợn là nang ấu trùng của sán. Khi ăn phải thịt lợn gạo nấu chưa chín, ăn tiết canh, nang ấu trùng nở ra, phát triển trong cơ thể để trở thành sán dây trưởng thành và gây bệnh. Hình thức nhiễm sán lợn thứ hai, đó là khi con lợn nhiễm sán thải phân ra ngoài kèm theo trứng sán. Nếu người nuốt phải trứng sán này do ăn phải thức ăn nhiễm trứng sán như rau sống, tiết canh (trứng sán trong phân có nguy cơ dính vào tiết canh trong quá trình chọc tiết lợn) và bị nhiễm ấu trùng sán lợn. Khi trứng vào trong cơ thể phát triển thành ấu trùng. Ấu trùng sán lợn có khả năng xuyên qua niêm mạc đường tiêu hóa, cư trú ở tất cả các hệ thống từ cơ vân đến cơ tim, cơ hoành, nổi những hạt li ti trên da như lợn gạo. Còn nếu sán lợn đi lên não, mắc lại đây, phát triển lớn lên gây bệnh sán não.
Cần thay đổi thói quen ăn uống
BS Cấp cho biết, bình thường với những bệnh nhân bị nhiễm kí sinh trùng nếu không tái nhiễm sẽ tự khỏi do kí sinh trùng sống có thời hạn trong cơ thể. Nhưng thực tế, người bệnh đã bị nhiễm kí sinh trùng thì thường liên tục bị tái nhiễm do thói quen ăn uống. Nếu nhiễm kí sinh trùng liên tục, bệnh không tự khỏi, các nang sán này có thể để lại di chứng não cho người bệnh. Khi đó, thời gian điều trị kéo dài, có trường hợp phải nằm viện điều trị tới 2 năm với các biểu hiện đau đầu, động kinh, co giật. Thậm chí có bệnh nhân còn bị liệt nửa người, giảm trí nhớ, rối loạn tâm thần…
Theo điều tra của Viện Sốt rét- ký sinh trùng- côn trùng, từ năm 1976 đến 2005, ít nhất 24 tỉnh có bệnh sán lá gan nhỏ và ít nhất 13 tỉnh có sán lá ruột nhỏ lưu hành. Tại Việt Nam bệnh sán dây/ấu trùng sán lợn (SD/ATSL) phân bố ở nhiều nơi liên quan đến tập quán ăn thịt lợn hoặc thịt trâu bò chưa nấu chín và tập quán nuôi súc vật thả rông. Tại đồng bằng tỉ lệ nhiễm sán dây từ 0,5-12%. Tại trung du và miền núi tỉ lệ nhiễm sán dây 2-9%. Hiện nay, đã phát hiện ít nhất 50 tỉnh có bệnh SD/ATSL lưu hành, có nơi tỷ lệ nhiễm sán dây 12% và nhiễm ATSL tới 5,7% như ở Bắc Ninh. Trong 3 loại sán dây lớn thường gặp (Taenia saginata, Taenia solium và Taenia asiatica), sán dây lợn Taenia solium chiếm 20-22%. Trong số bệnh nhân ấu trùng sán lợn, có 75% là nam giới và 30% mang sán trưởng thành. Trâu, bò, lợn ăn phải trứng hoặc đốt sán phát tán trong môi trường, trứng vào dạ dày và ruột (của trâu, bò, lợn), nở ra ấu trùng chui qua thành ống tiêu hóa vào máu và tới các cơ vân tạo kén ở đó, được gọi là bò gạo, lợn gạo. Ở lò mổ tỷ lệ lợn gạo chiếm 0,02-0,9%, tỷ lệ bò gạo chiếm 0,3%.
Dưới con mắt của một nhà ký sinh trùng, PGS.TS Nguyễn Văn Đề - giảng viên trường ĐH Y Hà Nội thì nhiều món ăn khoái khẩu của dân ta như cá, thịt, cua, rau sống... lại cũng là nơi trú ngụ của nhiều loại ký sinh trùng (giun sán) khác nhau. Nếu không cẩn thận, đến lượt mình, con người lại trở thành “món ăn” của giun sán. Chính vì thế, để phòng bệnh, người dân cần phải tạo cho mình thói quen ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn thịt lợn gạo, tiết canh, nem chua, thịt lợn tái.
H. Phong
Nên xem
Bế mạc Hội khỏe CNVCLĐ và lực lượng vũ trang quận Hoàn Kiếm năm 2024
Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn Seoul thăm và làm việc với LĐLĐ thành phố Hà Nội
Khởi động Giải bóng đá 7 người vô địch quốc gia 2024 - Bia Saigon Cup 2024
Ban Chỉ đạo Thành ủy về PCTNTC Hà Nội yêu cầu: Đưa ra xét xử 37 vụ án trong quý II/2024
Chung kết cuộc thi hoa hậu Quốc gia Việt Nam sẽ được tổ chức vào tháng 12/2024 tại Hòa Bình
Giá xăng ngày 9/5 có thể giảm sâu hơn 1.000 đồng/lít
Tìm lời giải bài toán ứng phó thiếu nước cho 190 hecta nho Ninh Thuận
Tin khác
Gần 1.000 nhân viên y tế Hà Nội tham gia hưởng ứng hiến máu tình nguyện
Y tế 08/05/2024 14:12
Điều dưỡng Hà Nội - Tương lai sức khỏe Thủ đô
Y tế 07/05/2024 20:11
Không phát hiện ngộ độc thực phẩm tại 2 trường tiểu học ở TP.HCM
Y tế 07/05/2024 15:52
“Đừng đùa” với thuốc nam không rõ nguồn gốc
Y tế 07/05/2024 09:33
Hà Nội ghi nhận thêm 3 ca mắc ho gà chưa tiêm vắc xin phòng bệnh
Y tế 06/05/2024 18:53
Nữ bệnh nhân mắc bệnh da liễu do rối loạn di truyền hiếm gặp
Y tế 06/05/2024 18:50
Người dân không nên hoang mang về tác dụng phụ của vắc xin AstraZeneca
Y tế 05/05/2024 19:14
Đã có 529 người phải nhập viện do nghi ăn bánh mì tại Đồng Nai
Y tế 04/05/2024 10:38
Đồng Nai: Công an vào cuộc điều tra vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì
Y tế 03/05/2024 17:06
Hà Nội nỗ lực giảm tỷ lệ người dân bị mù lòa
Y tế 02/05/2024 20:56