M
08:57 | 27/03/2018

Bác sĩ Việt đầu tiên nhận giải thưởng danh giá của Nhật Bản

Ngày 14.6.2018, GS.TS Anh hùng lao động Nguyễn Thanh Liêm, chuyên gia về phẫu thuật nhi khoa tại Việt Nam, nguyên giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ tới Tokyo, Nhật Bản để nhận giải thưởng Nikkei. Ông là bác sĩ Việt Nam đầu tiên vinh dự nhận giải thưởng này.

bac si viet dau tien nhan giai thuong danh gia cua nhat ban Thủ tướng tiếp Chủ tịch tập đoàn Nikkei (Nhật Bản)
bac si viet dau tien nhan giai thuong danh gia cua nhat ban Ca hiến tạng “hiếm có”

GS Nguyễn Thanh Liêm được chọn vinh danh trong lĩnh vực khoa học công nghệ, tức cá nhân có nghiên cứu mang tính sáng tạo, đột phá, có đóng góp trong việc phát triển khoa học công nghệ của châu lục cũng như thế giới. Với ghi nhận này, giáo sư Liêm là người Việt đầu tiên được vinh danh ở lĩnh vực này trong 22 năm kể từ khi có giải thưởng.

bac si viet dau tien nhan giai thuong danh gia cua nhat ban
GS.TS Anh hùng Lao động Nguyễn Thanh Liêm.

Theo GS Liêm, hội đồng xét duyệt giải thưởng đánh giá cao những thành tích chủ yếu trong vấn đề nội soi trẻ em và tế bào gốc của ông. "Tôi rất bất ngờ khi biết tin mình nhận được giải thưởng này"- ông nói.

Năm 1997, giáo sư Nguyễn Thanh Liêm được giới y khoa quốc tế biết tới khi trở thành người đầu tiên nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi để điều trị bệnh phình đại tràng bẩm sinh tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành nước đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á tiến hành phẫu thuật nội soi cho trẻ em.

Tiếp theo là thành công trong kỹ thuật mổ nội soi lồng ngực để chữa thoát vị cơ hoành cho trẻ nhỏ một lần nữa khiến thế giới nể phục.

Với ca mổ nội soi lồng ngực điều trị thoát vị cơ hoành cho trẻ sơ sinh thành công vào tháng 2.2002, ông đã trở thành người đầu tiên trên thế giới thực hiện được kỹ thuật rất khó này.

Sau đó, ông đã có 5 công trình nghiên cứu về lĩnh vực này được xuất bản trên các tạp chí uy tín quốc tế, được mời đến giảng bài, tham luận tại nhiều nước và hội nghị quốc tế, góp phần đưa kỹ thuật này áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia.

Trong quá trình công tác, giáo sư Nguyễn Thanh Liêm đã sáng tạo 9 kỹ thuật mổ hoàn toàn mới so với các kỹ thuật đã có trên thế giới, đồng thời tham gia đào tạo nhiều phẫu thuật viên nhi khoa trong và ngoài nước. Ông cũng nổi tiếng là một trong những phẫu thuật viên đã tham gia nhiều ca phẫu thuật tách đôi song sinh dính nhau phức tạp nhất ở Việt Nam, đem lại cuộc sống mới cho nhiều trẻ em song sinh dính liền.

Hiện, GS Nguyễn Thanh Liêm đang đảm nhiệm vai trò Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc- công nghệ gen Vinmec, phụ trách Đơn nguyên Kỹ thuật cao điều trị tự kỷ và bại não của Trung tâm Nhi, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec.

Tại đây, ông cùng các đồng nghiệp đang thực hiện Dự án ghép tế bào gốc cho trẻ bại não, tự kỷ cho khoảng 30 trẻ với những kết quả rất khả quan.

Được biết, Nikkei là giải thưởng dành cho công dân Châu Á do Hãng thông tấn Nhật Bản Nikkei khởi xướng từ năm 1996. Mỗi năm có 3 công dân Châu Á có đóng góp ở ba lĩnh vực văn hóa, kinh tế, khoa học và công nghệ được vinh danh. Đây là giải thưởng lớn với quy trình tuyển chọn rất khắt khe.

Theo T.Linh/ laodong.vn

Nguồn :