Với nhiều thế hệ, chiếc bánh chưng là niềm hân hoan của ngày Tết sum họp, đoàn tụ. Những chiếc bánh đẹp, dày dặn, vuông thành sắc cạnh được dành riêng để bày bàn thờ cúng ông bà tổ tiên, bánh nhỏ gói riêng cho trẻ con như món quà đầu năm...
Ngày nay, việc gói và dâng cũng vẫn còn đó, song không còn nguyên vẹn. Ở nhiều nơi, người ta có thể dễ dàng mua cho mình những chiếc bánh chưng như một món ăn thông dụng hằng ngày. Thế nhưng, đối với nhiều gia đình truyền thống ở Hà Nội, việc gói bánh chưng ngày tết là một tục lệ không thể thiếu nhằm gìn giữ nét văn hóa cổ truyền của dân tộc.
Trong những ngày 28, 29 không khí Tết đã tràn về khắp các con ngõ của Thủ đô. trên nhiều con phố, người dân tranh thủ bê bánh chưng ra đun. Ánh lửa từ nồi bánh bừng sáng lên, xóa tan cái lạnh giá của đêm đông.
|
Gói bánh chưng đã trở thành một thói quen, tục lệ lâu đời của người dân Thủ đô mỗi dịp Tết về. |
|
Còn vài ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng trên nhiều tuyến phố của Thủ đô người dân đã nổi lửa luộc bánh. |
|
Do không có không gian nên nhiều người dân đã tận dụng khoảng trống trước cửa để kê bếp luộc bánh chưng. |
|
Nồi to, nồi nhỏ và củi lửa được chuẩn bị đầy đủ |
|
Nhiều người cho rằng đun bằng củi và điều chỉnh lửa to nhỏ tùy từng thời điểm sẽ giúp bánh chưng thơm và dẻo hơn. |
|
Với những nguyên liệu quen thuộc như gạo, đỗ xanh, thịt lợn, một chiếc bánh chưng vuông vắn được ra đời dưới bàn tay khéo léo của người gói. Sau gói xong, bánh được bỏ vào nồi luộc trong khoảng từ 12 - 14 tiếng. |
|
Sau khi luộc xong phải vớt bánh ra rửa sạch lá trong nước lạnh cho hết nhựa, để ráo nước... rồi xếp thành nhiều lớp, dùng vật nặng đè lên để ép bánh cho ra nước, chắc mịn (cho rền bánh) và phẳng đều trong vài giờ. |
|
Trẻ con thích thú với công việc trông nồi bánh chưng |
|
Những nồi bánh chưng bốc khói nghi ngút cùng ánh lửa bập bùng đã đưa không khí Tết tràn ngập khắp phố phường Hà Nội. |
L.T