M
15:47 | 23/01/2020

Làng gói bánh chưng "đỏ lửa" ngày đêm phục vụ Tết

(LĐTĐ) Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhiều gia đình gói bánh chưng truyền thống ở làng Bạc (Tây Hồ, Hà Nội) bắt đầu bước vào thời kỳ cao điểm. Để có được những mẻ bánh ngon, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ lớn của thị trường, nhiều người dân phải thức xuyên đêm để hoàn thành số lượng bánh lên tới vài nghìn chiếc mỗi ngày.  

la ng go i ba nh chung do lu a nga y dem phu c vu te t Những chiếc bánh chưng đậm nghĩa tình
la ng go i ba nh chung do lu a nga y dem phu c vu te t Chiến sĩ trang trí cành đào, gói bánh chưng đón Tết sớm ngoài đảo xa
la ng go i ba nh chung do lu a nga y dem phu c vu te t
Cùng với các làng nghề khác như Đông Anh, Tranh Khúc (Thanh Trì), Làng Bạc (Phú Thượng, Tây Hồ) là một trong những làng gói bánh chưng nổi tiếng Hà Nội. Đây là nơi cung cấp số lượng lớn bánh chưng cho thị trường Hà Nội và một số tỉnh thành lân cận.
la ng go i ba nh chung do lu a nga y dem phu c vu te t
Thông thường, người dân làng Bạc bắt đầu gói bánh chưng từ 20 tháng Chạp kéo dài đến chiều ngày 30 Tết. Trong đó, 2 đợt cao điểm nhất là 21 – 23 tháng Chạp và từ 27 – 30 Tết.
la ng go i ba nh chung do lu a nga y dem phu c vu te t
Những ngày này người dân đang tất bật cho những mẻ bánh cuối cùng để phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán của người dân.
la ng go i ba nh chung do lu a nga y dem phu c vu te t
Hoạt động gói bánh chưng của một xưởng bánh chia thành nhiều khâu khác nhau. Để đảm bảo năng suất mà không ảnh hưởng đến chất lượng bánh, người ta chia nhân công phụ tránh từng công đoạn chuyên môn hóa.
la ng go i ba nh chung do lu a nga y dem phu c vu te t
Người cọ lá, cắt lá, người gói chính, người bọc bánh, buộc lạt và xếp bánh vào nồi… Tất cả tạo ra không khí tấp nập náo nhiệt trong một xưởng bánh nhỏ.
la ng go i ba nh chung do lu a nga y dem phu c vu te t
Trung bình một xưởng gói bánh chưng thường phải thuê từ 10 – 15 nhân công để gói khoảng 1 tấn bánh mỗi ngày. Thời gian làm bắt đầu từ 4 giờ sáng đến 10 giờ đêm, trong đó những ngày cao điểm người dân phải thức xuyên đêm để trông nồi bánh.
la ng go i ba nh chung do lu a nga y dem phu c vu te t
Để tạo ra một chiếc bánh chưng ngon, tất cả các khâu đều phải đươc thực hiện đúng quy trình. Gạo nếp được ngâm từ 10 – 12 tiếng rồi vò bằng nước sạch, đợi ráo nước đem xóc với ít muối trắng để thêm vị đậm đà.Thành phần không thể thiếu trong nhân bánh chưng là thịt lợn, thường người gói chỉ dùng thịt ba chỉ để nhân bánh không bị khô.
la ng go i ba nh chung do lu a nga y dem phu c vu te t
la ng go i ba nh chung do lu a nga y dem phu c vu te t
Trung bình mỗi ngày một xưởng ở làng Bạc gói được từ 1000 – 2000 bánh. Bánh sau khi gói mang đi luộc 8 – 10 tiếng, luôn phải có người túc trực kiểm tra mức nước và đô đều của lửa.
la ng go i ba nh chung do lu a nga y dem phu c vu te t
Bánh chưng làng Bạc không chỉ cung cấp cho thị trường Hà Nội mà còn đi tới nhiều tỉnh thành lân cận như Phú Thọ, Hưng Yên, Bắc Ninh… một số còn được mang ra nước ngoài. Năm nay, giá nguyên liệu có nhiều thay đổi đặc biệt là giá thịt lợn những mức giá trung bình của một chiếc bánh chưng làng Bạc vẫn dao động từ 35.000đ – 50.000đ/chiếc.

P.N

Nguồn :