M
16/02/2021 22:36

Người dân chủ động khai báo y tế khi trở về Hà Nội sau kì nghỉ Tết

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm việc khai báo y tế đối với các trường hợp từ nơi khác trở về Hà Nội sống và làm việc sau nghỉ Tết, đặc biệt là các trường hợp trở về từ địa phương có ổ dịch.

Khai báo y tế tự nguyện qua ứng dụng NCOVI Người dân trở về Hà Nội phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế

Sáng 16/2, tại Trạm y tế phường Trung Văn đã có rất nhiều người từ nơi khác trở về Hà Nội sống và làm việc sau nghỉ Tết đến khai báo y tế, trong đó có một số trường hợp trở về từ địa phương có ổ dịch.

Người dân chủ động khai báo y tế sau khi trở về Hà Nội từ các tỉnh sau kì nghỉ Tết
Người dân từ các tỉnh trở về Hà Nội làm việc sau kì nghỉ Tết, chủ động khai báo y tế

Theo ghi nhận, trạm y tế phường đã trang bị đầy đủ bàn ghế, phương tiện tạo điều kiện tốt nhất cho người đến khai báo y tế như máy đo thân nhiệt, dung dịch rửa tay khử khuẩn, bàn ghế đảm bảo giãn cách 2m giữa người với người.

Ông Nguyễn Đắc Long, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 phường Trung Văn cho biết, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Thành phố và quận Nam Từ Liêm, các lực lượng chức năng phường ngay lập tức đã thống kê, rà soát, lên danh sách các trường hợp từ nơi khác trở về phường sau nghỉ Tết, đặc biệt là các trường hợp trở về từ địa phương có ổ dịch.

Theo báo cáo mới nhất của Trạm y tế phường Trung Văn, từ 29/1/2021 đến 15h30 ngày 16/2/2021 đã điều tra, xác minh, lấy mẫu 112 trường hợp, trong đó số người về từ khu vực có dịch của Hải Dương: 111; Số người về từ khu vực có dịch của Quảng Ninh: 01.

Riêng 2 ngày từ ngày 15-16/2 đã có gần 300 người người dân từ các tỉnh khác trở về địa phương đến khai báo y tế. Trong đó có 205 người đến từ Hải Dương; tiếp nhận 04 trường hợp đi về từ Cẩm Giàng, Hải Dương, đã lấy mẫu xét nghiệm 3/4 trường hợp (01 trường hợp khai báo muộn), những người này được nhân viên y tế hướng dẫn tự cách ly theo quy định.

Người dân chủ động khai báo y tế sau khi trở về Hà Nội từ các tỉnh sau kì nghỉ Tết
Anh Bùi Đức Hoàng ở Ninh Giang, Hải Dương đến khai báo y tế, được nhân viên trạm y tế phường Trung Văn hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Tại Hà Nội vẫn ghi nhận thêm ca bệnh ở ngoài cộng đồng, trong đó có ca chưa xác định chính xác được nguồn lây nhiễm. Nguy cơ về dịch bệnh bùng phát vẫn ở mức cao, đặc biệt là tại nơi có các khu, cụm công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, công sở có mật độ người làm việc cao, khi người lao động từ các tỉnh, thành trở lại Hà Nội làm việc.

Vì vậy, Thành phố yêu cầu các quận, huyện, thị xã tiếp tục tuyên truyền, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Trường hợp không thực hiện xử phạt nghiêm theo quy định, thông báo đến nơi làm việc và sinh sống. Thực hiện nghiêm việc khai báo y tế đối với các trường hợp từ nơi khác trở về Hà Nội sống và làm việc sau nghỉ Tết, đặc biệt là các trường hợp trở về từ địa phương có ổ dịch.

Minh Phương

Nguồn :