Sự thật bất ngờ lượng calo khổng lồ sau chiếc bánh chưng vạn người mê

07:49 | 03/02/2019
Bánh chưng là món ăn truyền thống dịp Tết Nguyên đán. Ngon miệng, đủ chất nhưng bánh chưng cũng là tác nhân dẫn đến nỗi ám ảnh tăng cân của không ít người.
su that bat ngo luong calo khong lo sau chiec banh chung van nguoi me Tưng bừng ngày hội gói bánh chưng quận Thanh Xuân 2019
su that bat ngo luong calo khong lo sau chiec banh chung van nguoi me Ký ức về những chiếc bánh chưng
su that bat ngo luong calo khong lo sau chiec banh chung van nguoi me Nồng nàn hương vị bánh chưng ngày Tết

1 chiếc bánh chưng bằng 8 bát cơm

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội) phân tích, bánh chưng là tổ hợp thức ăn rất phong phú. Thành phần chính là gạo thuộc nhóm chất bột. Bánh chưng được nấu rất kĩ nên gạo rất mềm, thịt nhừ, rất dễ tiêu hóa, khác với xôi.

su that bat ngo luong calo khong lo sau chiec banh chung van nguoi me

Tuy nhiên, nhược điểm của bánh chưng là rất hay bị ăn lạnh. Vì thế, nhiều người có thói quen rán nóng bánh chưng. Khi rán, bánh chưng có thêm chất béo và biến tính tinh bột dẫn đến khó tiêu.

Và bánh chưng rán cũng chính là thủ phạm gây tăng cân nhanh nhất dịp Tết. Theo Healthplus, một chiếc bánh chưng cỡ lớn trung bình chứa hơn 1.600 calo, bằng 8 bát cơm hoặc 10 đùi gà.

Nếu tính theo công thức BRM, nam giới cao 1m70, nặng 67kg mới cần hấp thụ chừng đó calo mỗi ngày. Đấy là chưa kể đến việc rán bánh sẽ khiến chỉ số này tăng lên vùn vụt.

Khi các hoạt động chân tay không tiêu thụ hết lượng calo đó, chúng chuyển sang tích tụ thành mỡ và nằm lì trong cơ thể bạn.

Theo bảng tính năng lượng được tiêu hao của các chuyên gia tư vấn sức khỏe, có thể thấy lượng calo trong một chiếc bánh chưng khiến bạn vã mồ hôi tập thể dục trong nhiều giờ.

Ví dụ, nếu đi bộ 3km/h thì bạn phải mất tới 9 tiếng hoặc lăn lộn dưới để bơi hơn 6,5 giờ để đưa cơ thể về trạng thái lúc chưa ăn bánh.

Bí kíp để ăn bánh chưng không tăng cân vùn vụt

Theo ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198, Viện phó Viện Dinh dưỡng lâm sàng), mách bí kíp để ăn bánh chưng đúng cách, tránh tăng cân cũng như mắc những bệnh không mong muốn vào dịp năm mới, bạn cần:

Mọi người không ăn bánh chưng rán. Không chỉ gây tăng cân, lượng chất béo hấp thụ từ bánh chưng rán vào cơ thể còn đặc biệt không tốt cho những người có bệnh lý cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, tim mạch, bệnh thận. Đặc biệt người có tiền sử dạ dày không nên ăn bánh chưng rán, có thể làm cho bệnh lý càng nặng hơn.

Ngoài ra, bạn nên gói bánh chưng bằng thịt lợn nạc, gói bánh với kích cỡ nhỏ để lượng ăn giảm đi mỗi lần. Nên ăn bánh chưng vào buổi sáng và buổi trưa, không ăn vào buổi tối để tránh đầy bụng, khó ngủ. Do bánh chưng nhiều năng lượng ăn vào buổi tối dễ tích lũy, chuyển hóa thành mỡ thừa.

Bạn nên gói bánh chưng bằng thịt lợn nạc, gói bánh với kích cỡ nhỏ để lượng ăn giảm đi mỗi lần.

Bác sĩ có lời khuyên, nên ăn bánh chưng kèm dưa hành giúp tiêu hóa bánh chưng nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, đối với người mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch thì không nên ăn bánh chưng kèm dưa hành muối vì không tốt cho sức khỏe do dưa hành muối có nhiều muối.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, đối tượng cần hạn chế tối đa ăn bánh chưng bao gồm người ăn kiêng, trẻ nhỏ béo phì, người bị bệnh tim mạch, cao huyết áp, rối loạn đường huyết, mỡ máu cao cũng cần hạn chế ăn bánh chưng. Phụ nữ đang mang thai cũng không nên ăn nhiều vì sẽ gây khó tiêu và táo bón cho thai phụ.

Theo An An/ laodong.vn

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này