Bùng nổ bánh trung thu tự làm (handmade):

Đặt cược chất lượng bằng niềm tin

11:14 | 16/08/2016
Trung thu năm nay, trào lưu làm và bán bánh trung thu handmade (bánh tự làm) nở rộ, điều này đã thu hút được sự quan tâm của nhiều đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, không ít người tiêu dùng cho rằng, sản phẩm  handmade liệu có an toàn và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP?).
dat cuoc chat luong bang niem tin Thị trường bánh Trung thu: Nỗi lo bánh “bẩn”
dat cuoc chat luong bang niem tin Trào lưu tự làm bánh trung thu của giới trẻ

Bánh trung thu handmade lên ngôi

Tết Trung thu đang đến gần, hiện nay trên các trục đường chính của Thủ đô, các cửa hàng bán bánh trung thu đã bắt đầu tấp nập. Bên cạnh các sản phẩm bánh trung thu truyền thống và bánh trung thu hiện đại (sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại), thì một dòng sản phẩm bánh trung thu khác cũng nhộn nhịp và thu hút người tiêu dùng không kém, đó là bánh trung thu handmade.

dat cuoc chat luong bang niem tin
Vấn đề ATVSTP vẫn là mối lo ngại lớn đối với bánh trung thu handmade. Ảnh minh họa.

Dạo qua một số các trang mạng xã hội như: facebook, zalo…hay vào google.com, gõ cụm từ “bánh trung thu handmade”, không khó để người tiêu dùng nhận thấy những mẫu mã bắt mắt cùng lời rao ấn tượng như: Bánh trung thu nhà em tự làm; chả là gia đình em bắt đầu làm bánh trung thu handmade, mọi người ủng hộ nha; bánh handmade tự làm, quy trình sạch sẽ, an toàn…nếu ai ăn bánh, thấy bánh nhà em ngon thì ủng hộ và giới thiệu giúp ạ. Không chỉ đánh vào niềm tin của người tiêu dùng về sự an toàn, sạch sẽ, người làm bánh handmade còn “đánh” trực diện vào túi tiền của người tiêu dùng, khi những sản phẩm có giá bán phù hợp, ví dụ như: Bánh thập cẩm chỉ có giá từ 10.000 – 50.000 đồng/1 cái, tùy từng loại và tùy từng trọng lượng.

Chị Quỳnh Chi (ở đường Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa) - một trong những người tham gia làm và bán bánh trung thu handemade cho biết: “Bình thường, mình vẫn bán đồ thực phẩm trên mạng, năm nay thấy mọi người làm bánh trung thu handmade bán nhiều, lại cũng đắt hàng, nên mình quyết định làm thử và bán cũng thấy được. Đặc biệt cách làm bánh cũng đơn giản, sản phẩm, gia vị, nhân…mình có thể tự lựa chọn, mua về làm tại nhà nên đảm bảo chất lượng và rất an toàn”.

Theo ghi nhận của PV, năm nay, thị trường bánh trung thu handmade xuất hiện nhiều và phong phú hơn. Cùng với đó, người bán bánh cũng mọc lên như “nấm sau mưa”, từ những bà nội trợ, dân văn phòng, cho đến sinh viên, học sinh. Điều này cho thấy rằng, bánh trung thu handmade đang nhận được rất nhiều sự tin tưởng của người tiêu dùng. Tuy nhiên, với sản phẩm này, ngoài một số cơ sở sản xuất bánh handmade đã có uy tín và thương hiệu thì những cơ sở nhỏ lẻ, những gia đình làm bánh tự phát… chất lượng bánh làm ra vẫn chưa được kiểm chứng. Trước việc tràn lan bánh trung thu handmade như hiện nay, nhiều người đánh giá là một hướng đi mới cạnh tranh với các sản phẩm bánh hiện đại. Tuy nhiên, cũng không ít người cho rằng, sản phẩm này còn nhiều rủi do về vấn đề VSATTP.

Mối lo an toàn thực phẩm

Với người tiêu dùng, ai cũng mong muốn mua được những sản phẩm biết rõ nguồn gốc xuất xứ, giá cả phù hợp…Tuy nhiên, với đặc thù của loại bánh trung thu, không phải cứ biết rõ quy trình sản xuất, nguồn gốc xuất xứ thì có nghĩa sản phẩm đó an toàn. Theo chia sẻ của một số người đã từng làm bánh trung thu handmade, để làm ra một chiếc bánh phải mất rất nhiều công đoạn. Trong đó, việc lựa chọn nguồn nguyên liệu luôn được quan tâm. Vì thế, trong một ngày, không phải ai cũng có thể sản xuất ra hàng trăm chiếc bánh trung thu, với đủ loại màu sắc, nguyên liệu và với những người làm thời vụ như dân văn phòng, học sinh, sinh viên thì việc làm này lại càng khó khăn.

“Rất nhiều bạn bè đăng lên facebook bán bánh trung thu handmade, nhưng thật sự tôi cảm thấy nghi ngại về các sản phẩm này. Thứ nhất, họ cũng làm việc thời gian như tôi, thì họ lấy đâu ra thời gian để làm bánh trung thu. Đó là chưa kể công đoạn chọn nguyên liệu, tẩm ướp, nướng bánh…thế mà người nào cũng thản nhiên rao bán rất nhiều sản phẩm, khẳng định chất lượng, uy tín. Tôi nghĩ, quy trình sản xuất có sạch sẽ đến đâu, nhưng sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, thực phẩm không an toàn, thì sản phẩm chưa chắc đã an toàn. Theo tôi, hầu hết bánh trung thu tự làm, nguyên liệu đều được mọi người mua ở chợ, việc có chứng nhận VSATTP hay không là rất khó. Trong khi đó, người mua lại bị cái mác đồ “handmade” che mắt và người bán thì vẫn thản nhiên rao bán để trục lợi, khi người tiêu dùng sử dụng, nếu có vấn đề gì ảnh hưởng đến sức khỏe thì cũng không biết trách ai” - chị Thanh ở (Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm) cho hay.

Nghi ngại về vấn đề ATVSTP đối với bánh trung thu handmade như chị Thanh, chị Ngọc Khuê ở (làng bún Phú Đô, phường Phú Đô, Nam Từ Liêm) cũng cho rằng, đối với bánh trung thu, dù là sản xuất bằng công nghệ hiện đại hay làm thủ công bằng tay, chất lượng tốt hay không thì vẫn phải có hạn sử dụng. Trong khi đó, với bánh handmade hiện nay, người tiêu dùng vẫn mặc nhiên sử dụng mà không hề biết hạn sử dụng của bánh là bao giờ. “Với các loại bánh thương hiệu, quy trình sản xuất được kiểm tra gắt gao, nhưng nhiều cơ sở vẫn còn bị xử lý về vấn đề mất VSATTP. Trong khi đó, với bánh handmade sản xuất ở nhà, quy trình này không được kiểm soát, vì thế, vấn đề VSATTP là rất đáng lo ngại” - chị Khuê nghi ngại.

Việc “bùng nổ” sản phẩm bánh trung thu handemade là điều đáng mừng, nhất là với những sản phẩm truyền thống, có thương hiệu. Tuy nhiên, đối với những sản phẩm làm thời vụ, cơ sở tự phát, người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng. Chúng ta không nên mãi mua bán với việc đặt niềm tin vào người bán, bạn bè…mà quên đi sức khỏe của bản thân. Bởi lẽ, niềm tin không thể bảo đảm được sản phẩm đó có an toàn hay không, mà nó cần phải trải qua quá trình kiểm soát, kiểm tra gắt gao.

Tuấn Minh

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này