Dẹp bỏ cơ sở dịch vụ ăn uống vi phạm an toàn thực phẩm

06:53 | 16/04/2016
Đó là chỉ đạo của UBND TP Hà Nội tại Chỉ thị số 08/CT-UBND về việc tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
dep bo co so dich vu an uong vi pham ve an toan thuc pham Phát hoảng với hàng chưa kiểm nghiệm ATTP trong hệ thống BigC
dep bo co so dich vu an uong vi pham ve an toan thuc pham Phối hợp quản lý và xử lý vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng
dep bo co so dich vu an uong vi pham ve an toan thuc pham Yêu cầu kiểm tra việc rửa rau bán bằng nước thải độc hại
dep bo co so dich vu an uong vi pham ve an toan thuc pham
Những cơ sở kinh doanh không đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ bị dẹp bỏ 

Cụ thể, UBND TP yêu cầu UBND quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch triển khai công tác bảo đảm  an toàn thực phẩm (ATTP) đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại địa phương.

Duy trì và nhân rộng mô hình điểm về thức ăn đường phố, mô hình cải thiện ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các phường thị trấn, ATTP tại 30 tuyến phố văn minh đô thị.

Quy định rõ trách nhiệm của chính quyền, các đơn vị chức năng trong quản lý cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và tăng cường thanh kiểm tra, kiên quyết xử phạt khi có vi phạm ATTP theo phân cấp.

Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP quận, huyện định kỳ 6 tháng kiểm tra công tác quản lý ATTP của xã, phường, thị trấn. Chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố do xã, phường quản lý.

UBND TP cũng yêu cầu UBND xã, phường, thị trấn và ban, ngành, đoàn thể, đơn vị trực thuộc liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao kiến thức, thực hành về ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tới các nhóm đối tượng, trọng tâm người chủ cơ sở và người chế biến.

Yêu cầu các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố thường xuyên thực hiện đầy đủ các tiêu chí ATTP, thu gom rác thải ngay, đảm bảo mặt nền cơ sở luôn gọn sạch không có giấy, rác; phải có tủ kính chứa đựng thực phẩm để tạo sự thay đổi rõ nét đảm bảo ATTP, mỹ quan và vệ sinh môi trường sạch đẹp.

Huy động cơ quan chức năng, lực lượng liên ngành phối hợp kiểm tra đảm bảo mỹ quan đô thị; kiên quyết dẹp bỏ các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, không đảm bảo ATTP, vệ sinh môi trường.

Tăng cường kiểm tra các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định ATTP, kịp thời thông báo tên các cơ sở vi phạm trên đài phát thanh xã, phường để người tiêu dùng biết không sử dụng. Quy hoạch một số tuyến phố tập trung dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bảo đảm các điều kiện cơ sở hạ tầng, dịch vụ công cộng để đáp ứng điều kiện ATTP. Chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

UBND TP giao sở Y tế triển khai kế hoạch, hướng dẫn chuyên môn các quận, huyện, thị xã quản lý ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai mô hình điểm về cải thiện ATTP đối với dịch vụ ăn uống, hỗ trợ chuyên môn cho đơn vị tuyến dưới. Tăng cường phối hợp với đơn vị chức năng tuyến quận, huyện kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố do quận, huyện, xã, phường quản lý.

Các sở, ngành theo chức năng nhiệm vụ triển khai và chỉ đạo đơn vị trực thuộc thực hiện các hoạt động đảm bảo ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Trần Vũ

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này