Thị trường bánh Trung thu: Nỗi lo bánh “bẩn”

10:27 | 24/09/2015
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu, vì thế các cơ sở sản xuất đang ra quân tổng lực để tiêu thụ sản phẩm. Thế nhưng, việc một số cơ sở sản xuất bị cơ quan chức năng phát hiện không đảm bảo ATVSTP, điển hình là cơ sở bánh trung thu gia truyền  nổi tiếng Hà Nội - Bảo Phương bị tạm đình chỉ hoạt động khiến không ít người tiêu dùng dè dặt.
Hà Nội: Tiêu hủy hàng trăm kg nguyên liệu bánh trung thu không đảm bảo
Bất thường bánh Trung thu bán kèm rượu ngoại
Cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bảo Phương bị tạm ngừng hoạt động

Năm nay, để đảm bảo văn minh đô thị, Sở GTVT Hà Nội không cấp phép cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh bán bánh trung thu trên vỉa hè. Có lẽ vì thế mà thị trường bánh trung thu kém sôi động hơn. Trong khi đó, những thông tin về mất ATVSTP của sản phẩm này lại xuất hiện với tần suất khá lớn trên các phương tiện truyền thông nên thị trường bánh trung thu năm nay rơi vào tình trạng khá ế ẩm.

Thị trường bánh Trung thu: Nỗi lo bánh “bẩn”
Chỉ còn vài ngày nữa là Tết Trung thu nhưng các quầy bán bánh trung thu khá vắng khách

Dạo qua một vòng các gian hàng bán bánh trung thu trên các tuyến phố Hà Nội, khách mua rất thưa thớt. Một số gian hàng bán bánh trung thu đã bắt đầu áp dụng khuyến mãi, thậm chí là mua 1 tặng 1. Theo chia sẻ của một nhân viên bán bánh trung thu ở thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm, bánh trung thu năm nay tiêu thụ chậm hơn mọi năm vì người dân có nhiều lựa chọn giữa các thương hiệu bánh. Đồng thời, nhiều người tự làm bánh trung thu để bán nhỏ lẻ cũng góp phần cạnh tranh với bánh trung thu của các nhãn hiệu đã được người tiêu dùng ưa chuộng.

Một chị bán tạp hóa ở chợ tạm khu đô thị Đặng Xá, nơi có lượng bánh trung thu Kinh Đô chiếm hết một quầy của gian hàng, cho biết, từ ngày có thông tin về mất ATVSTP của bánh trung thu, số lượng bánh bán ra giảm hẳn. Ngay như bánh có thương hiệu như Kinh Đô, mấy ngày nay dính phải nghi án mất ATVSTP nên người dân càng có phần dè chừng hơn với bánh trung thu công nghiệp. “Chúng tôi không dám lấy thêm bánh trung thu nữa, mặc dù như mọi năm vào những ngày này số lượng tiêu thụ rất lớn”, chị nói.

Theo TS.Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, sản xuất, kinh doanh bánh trung thu mang tính chất thời vụ nhưng năm 2015 các cơ sở đã có ý thức hơn trong việc chấp hành các quy định về đảm bảo ATVSTP ; quan tâm hơn đến nguồn gốc, xuất xứ của các loại nguyên liệu dùng cho sản phẩm…

Tuy nhiên cũng phải thẳng thắn thừa nhận, điều kiện vệ sinh thực tế ở một số cơ sở, đặc biệt là cơ sở sản xuất bánh trung thu nhỏ lẻ chưa đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất. Một số cơ sở chưa xuất trình được nguồn gốc bao gói sản phẩm, nguyên liệu; nhãn mác chưa đúng so với hồ sơ công bố… Chỉ tính riêng trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, 14 cơ sở sản xuất bánh trung thu vi phạm và đã bị xử lý.

Trao đổi với LĐTĐ, chủ hiệu Phở Lan, đường Nguyễn Đức Thuận, đoạn gần thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm, cho biết, năm nào chị cũng mua vài hộp bánh trung thu để biếu, để thắp hương, thế nhưng năm nay chị chưa mua hộp nào và hiện không có ý định sẽ mua vì lo mua phải bánh “bẩn”. “Ngay đến bánh mang thương hiệu phủ khắp thị trường cả nước như Kinh Đô hay hiệu bánh gia truyền lừng lẫy Hà Nội Bảo Phương cũng bị cho là không đảm bảo ATVSTP thì ai dám tin và ăn bánh nữa. Nếu cần thiết thì tự mua nguyên liệu về làm”, chủ hiệu Phở Lan cho biết.

Theo khảo sát của PV, năm nay bánh trung thu khá ế ẩm, trong khi đó chỉ còn vài ngày nữa là đến rằm nên các cơ sở sản xuất, các quầy hàng đang tổng lực mọi cách để tiêu thụ bánh. Một số địa điểm, quầy bánh trung thu tháo chuyển ra ngay vỉa hè (bất chấp lệnh cấm) để hút khách, ví như quầy bánh Kinh Đô ngay gần vòng xuyến cầu Vĩnh Tuy- Cổ Linh, trước đây đã bị cơ quan chức năng tháo dỡ và đã lui vào phía trong nhưng mấy ngày nay lại ra ngoài.

Nhiều cửa hàng bánh trung thu thu hút khách bằng việc treo bảng mua 1 tặng 1 nhưng thực chất là tặng bánh chay hoặc bánh hãng không thương hiệu. Mọi năm, nếu muốn mua 1 tặng 1 hoặc mua 1 tặng 2 phải đợi qua Tết Trung thu. Khi đó, các tiệm mới bắt đầu xả hàng, còn những cửa hàng tặng bánh kiểu 1 hộp tặng 1 hộp hiện nay chỉ là chiêu nâng giá gấp đôi.

Thương Huế

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này