Đầu bếp Nguyễn Thành Nam: Người “thổi hồn” cho các món ăn

18:22 | 21/09/2022
(LĐTĐ) Đối với đầu bếp Nguyễn Thành Nam, trong cuộc sống, không có điều gì tuyệt vời và hạnh phúc hơn là được thưởng thức trọn vẹn hai điều: cái ngon và cái đẹp. Chính mong ước đó đã thôi thúc chàng trai trẻ phải tự tạo ra hạnh phúc cho chính mình bằng cách tìm tòi, nghiên cứu, tạo ra sự hòa quyện cực kỳ tinh tế giữa nhiếp ảnh và ẩm thực.
Mê nấu ăn, nên bỏ ngang nghề luật Bếp trưởng Australia nổi tiếng đến Hà Nội

Từ đầu bếp tài hoa...

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Việt Yên (tỉnh Bắc Giang), từ thuở nhỏ, chàng trai trẻ Nguyễn Thành Nam luôn ước mơ trở thành đầu bếp chuyên nghiệp - cái nghề cần sự tỉ mẩn cẩn thận và có vẻ trầm lặng, trái ngược với bề ngoài xông xáo và năng động của anh. Với tài năng cùng sự nỗ lực, giấc mơ ẩm thực năm nào không chỉ thành hiện thực, mà còn đem đến cho Thành Nam không ít thành tựu.

Từ một chàng học viên trẻ tuổi của chuyên ngành Quản trị chế biến món ăn, nhờ vào sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của bản thân, Thành Nam đã đảm nhiệm các vị trí quan trọng trong hệ thống các nhà hàng nổi tiếng như: Đầu bếp tại Japas Restaurant thuộc Tập đoàn Alfresc; đầu bếp tại Pot's Pans Restaurant; đầu bếp tại Basta Hiro thuộc Công ty Takahiro Food Corporation; đầu bếp tại InterContinental Saigon Hotel; đầu bếp tại French Grill - Nhà hàng Pháp tại JW Marriott Hanoi; Giám sát hệ thống bếp tại Beta F&B trực thuộc Beta Corp.

Đầu bếp Nguyễn Thành Nam: Người “thổi hồn” cho các món ăn
Thành Nam tự tay chuẩn bị đạo cụ và trang trí cho món ăn.

Cùng đó, Thành Nam đã đạt được các giải thưởng danh giá như: Giải tiềm năng Cuộc thi Ẩm thực do Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức; Giải Nhất cuộc thi Cuộc thi Thử thách cùng siêu đầu bếp - UFS Vietnam do Unilever Việt Nam tổ chức.

Không chỉ là đầu bếp tài năng, Nguyễn Thành Nam còn được biết đến là chàng trai với trái tim ấm áp và nhân hậu. Trong quá trình tham gia công tác thiện nguyện, Nam được biết tới cô Hạnh Vân (cô là người thành lập nhóm từ thiện Hạnh Vân) chuyên làm từ thiện tại các tỉnh Tây Bắc. Nhận thấy những chuyến từ thiện của cô Hạnh Vân và nhóm rất ý nghĩa, Nam đã xin được đồng hành cùng cô Vân đi từ thiện từ những năm 2016. Trong các chuyến đi từ thiện, được cùng nhóm thiện nguyện tận tay trao những gói mỳ tôm, từng thùng sữa hay những chiếc áo ấm… cho các cụ già, hộ dân khó khăn và các em nhỏ là niềm hạnh phúc lớn lao đối với Nam.

Tới "phù thủy biến hóa đồ ăn chuyên nghiệp"

Sau một thời gian làm đầu bếp tại những nhà hàng lớn, cảm thấy chưa được thỏa sức sáng tạo, Nam đã quyết định nghỉ việc. Cùng với đam mê nhiếp ảnh và mong muốn trải nghiệm các nét văn hoá ẩm thực của từng vùng miền trên khắp cả nước, Nam đã quyết định thực hiện chuyến đi xuyên Việt 14 ngày.

Hành trình xuyên Việt của Thành Nam với hành trang vô cùng đơn giản chỉ có một mình, một chiếc xe và một chiếc máy ảnh. Là một đầu bếp, Nam hiểu rõ và trân trọng với mỗi món ăn được làm ra, đặc biệt khi nó còn là cái hồn cốt của vùng đất địa phương. Anh chụp hình lại những món ăn mình từng thưởng thức bắt đầu có những băn khoăn, trăn trở.

Đầu bếp Nguyễn Thành Nam: Người “thổi hồn” cho các món ăn
Những bát bún riêu cua, hủ tiếu trở nên ngon mắt qua sự sắp xếp của Thành Nam.

Theo Nam chia sẻ, không phải ai cũng được trực tiếp thưởng thức đồ ăn, vì thế đa phần chúng ta chỉ có thể cảm nhận qua những tấm hình. Hình ảnh món ăn ảnh hưởng rất lớn tới cách mà chúng ta cảm nhận món ăn và là một trong những lí do chính tại sao thực khách lại “nhấc” món đó ra khỏi menu.

Nam nhận ra, một món ăn ngon còn cần phải có những hình ảnh đẹp và truyền tải được câu chuyện riêng, cảm xúc riêng, sắc màu riêng và phong cách riêng của một nhà hàng, một đầu bếp tới những thực khách của mình. Với kinh nghiệm của một đầu bếp và máu nhiếp ảnh sẵn có, Nam quyết định trở thành “Chef Photographer” - “phù thủy biến hóa đồ ăn chuyên nghiệp”.

Cũng từ đó, Công ty TNHH NamChef Photography được thành lập. NamChef Photography có sứ mệnh “Đưa tinh hoa ẩm thực Việt vươn tầm quốc tế qua nghệ thuật nhiếp ảnh ẩm thực”. Với sự nhiệt huyết và tình yêu sáng tạo ẩm thực, Nguyễn Thành Nam và đội ngũ của mình luôn mong muốn mỗi tấm hình không chỉ là ảnh đồ ăn, nó còn truyền tải được những câu chuyện, những nét văn hoá đặc sắc, thậm chí là cả hương vị món ăn.

Mỗi sản phẩm của NamChef Photography là cái tâm, cái hồn của một đầu bếp chuyên nghiệp và con mắt sáng tạo của một nhiếp ảnh gia nhiệt huyết. Tất cả hòa quyện một cách nhẹ nhàng, tinh tế, gắn kết, tạo nên một tác phẩm nghệ thuật thực thụ, kích thích vị giác và thị giác mạnh mẽ, khiến giới mộ điệu ẩm thực vừa thỏa mãn vừa thèm thuồng.

Đầu bếp Nguyễn Thành Nam: Người “thổi hồn” cho các món ăn
Các món ăn có xuất xứ từ nước ngoài cũng không làm khó được chàng trai trẻ.

Có lẽ những khó khăn ban đầu khi bước chân vào nghề không làm chàng trai trẻ nản chí, càng khó khăn, ngọn lửa đam mê trong Thành Nam càng bùng cháy mãnh liệt. Để khắc phục được những khó khăn ban đầu, Thành Nam vừa đi làm vừa tự trau dồi kiến thức chụp ảnh đồ ăn từng ngày. Theo đó, Nam đã tìm các khoá học ngắn hạn tại thành phố Hồ Chí Minh để học để thêm kiến thức về nhiếp ảnh đồ ăn và bước đầu đã có những sản phẩm ưng ý.

Cùng đó, được sự đồng hành, hỗ trợ của các đầu bếp chuyên nghiệp, Thành Nam cũng trưởng thành và tự tin hơn với công việc lưu giữ hình ảnh về đồ ăn. Chia sẻ về những định hướng trong tương lai, Thành Nam cho biết, anh mong muốn phát triển hơn nữa về ngành nhiếp ảnh ẩm thực tại Việt Nam vì đây là ngành khá mới mẻ trong 5 năm trở lại đây. Cùng đó, sau khi khẳng định vị trí, anh cũng mong muốn có cơ hội truyền đạt, chia sẻ kinh nghiệm cho các doanh nghiệp, nhà hàng hay bạn trẻ về nghề chụp ảnh đồ ăn.

Đặc biệt, Nguyễn Thành Nam cũng mong muốn được hợp tác với các nhà hàng Việt Nam ở nước ngoài để đưa những món ăn Việt tới gần hơn với bạn bè quốc tế. Việc “thổi hồn” vào các món ăn không chỉ giúp các món ăn trở nên ngon mắt hơn mà còn giúp khách hàng hiểu hơn về văn hóa ẩm thực của Việt Nam, qua đó, góp phần lưu giữ giá trị ẩm thực Việt.

Lương Hằng

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này