Tìm giải pháp quản lý chất lượng bếp ăn trường học

16:52 | 26/08/2022
(LĐTĐ) Chiều 26/8, Báo Hànộimới phối hợp với Sở Y tế Hà Nội và Ủy ban nhân dân (UBND) quận Thanh Xuân tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể của các trường học”.
Trang bị kiến thức phòng cháy, chữa cháy và đảm bảo an toàn thực phẩm cho doanh nghiệp Hiệu quả từ mô hình “Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát” Tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Dự Toạ đàm có: Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Khánh Hòa, Phó Tổng Biên tập Báo Hànộimới Lại Bá Hà.

Tọa đàm còn có sự tham dự của đại diện các quận, huyện, sở, ngành của Thành phố; lãnh đạo Đảng ủy, UBND 11 phường thuộc quận Thanh Xuân; đại diện Ban Giám hiệu các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn quận...

Kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể của các trường học
Phó Tổng Biên tập báo Hànộimới Lại Bá Hà phát biểu khai mạc Tọa đàm trực tuyến.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Phó Tổng Biên tập báo Hànộimới Lại Bá Hà cho biết, trong những năm qua, công tác bảo đảm ATTP tại các bếp ăn trường học đã được chính quyền thành phố Hà Nội quan tâm chỉ đạo, cơ quan chức năng các cấp đã phối hợp quản lý chặt chẽ, nhờ đó đạt được nhiều kết quả khả quan.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, còn tồn tại một số thực trạng như: Nguồn gốc thực phẩm chưa được kiểm soát chặt chẽ; ý thức thực hành ATTP của nhân viên trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, cô nuôi còn chưa cao; chưa thực hiện nghiêm túc quy trình bếp ăn một chiều, cơ sở vật chất của các bếp ăn xuống cấp sau một thời gian dài không hoạt động do dịch bệnh... Đặc biệt, tình trạng ngộ độc tại bếp ăn tập thể trường học vẫn xảy ra.

Trước thực tế trên, trong năm 2022 và 2023, Sở Y tế Hà Nội xây dựng kế hoạch mô hình kiểm soát ATTP tại 100% bếp ăn tập thể của 215 trường Tiểu học thuộc 10 quận, huyện trên địa bàn Thành phố. Với mô hình này, Sở Y tế Hà Nội đặt ra mục tiêu: 100% bếp ăn tập thể trường Tiểu học được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, ký cam kết trách nhiệm bảo đảm ATTP; niêm yết công khai địa chỉ nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm tại bảng tin nhà trường; 100% người lãnh đạo quản lý, người chế biến, người kinh doanh, cô nuôi tại các trường Tiểu học xây dựng mô hình được bồi dưỡng kiến thức về ATTP; 100% bếp ăn tập thể trường Tiểu học được kiểm tra, giám sát theo quy định; 100% bếp ăn tập thể tại các trường thành lập tổ tự giám sát ATTP, có phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên.

“Hôm nay, Báo Hànộimới phối hợp với Sở Y tế Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Kiểm soát ATTP tại bếp ăn tập thể của các trường học” nhằm đánh giá thực trạng bếp ăn tập thể tại các trường học hiện nay, chỉ ra những thuận lợi, khó khăn, thách thức, cũng như đưa ra các giải pháp trong vấn đề quản lý chất lượng bếp ăn trường học”, Phó Tổng biên tập Báo Hànộimới chia sẻ.

Kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể của các trường học
Đại diện báo Báo Hànộimới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và quận Thanh Xuân chủ trì Tọa đàm.

Thông tin về tình hình quản lý ATTP tại các bếp ăn trường học trên địa bàn Thành phố thời gian qua, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong nhấn mạnh, vấn đề ATTP ngày càng được nhìn nhận có tầm quan trọng đặc biệt. Thực phẩm an toàn đóng góp to lớn đối với việc cải thiện sức khoẻ con người và chất lượng cuộc sống cũng như về lâu dài, đối với sự phát triển giống nòi của dân tộc.

Tại Hà Nội, công tác quản lý ATTP đã được chú trọng, đặc biệt các bếp ăn tập thể đã được kiểm soát. Tuy nhiên, trong những năm qua, vẫn xảy ra ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm... Nguyên nhân chủ yếu là việc thực hiện các quy định điều kiện ATTP chưa đảm bảo, đặc biệt nguồn gốc nguyên liệu chưa được kiểm soát một cách chặt chẽ, nhận thức của người chế biến còn hạn chế.

Để tăng cường công tác quản lý ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm tại bếp ăn tập thể trên địa bàn, Thành phố đã ban hành kế hoạch triển khai thí điểm kiểm soát ATTP bếp ăn tập thể trường Tiểu học thuộc 5 quận, 5 huyện, tập trung vào những nhiệm vụ cụ thể: Sở Y tế Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra ATTP của bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn; tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức cho cán bộ lãnh đạo, quản lý tại các trường có bếp ăn bán trú; kiểm tra các bếp ăn tập thể, căng tin tại các trường học trên địa bàn quản lý theo phân cấp, tập trung kiểm tra nguồn gốc thực phẩm đưa vào, xét nghiệm nhanh, lấy mẫu ngẫu nhiên để đánh giá chất lượng thực phẩm khi thấy cần thiết; kiên quyết xử lý vi phạm tại các bếp ăn tập thể, căng tin khi có dấu hiệu vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP…

Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Khánh Hòa khẳng định, ATTP có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, góp phần nâng cao sức khỏe phục vụ việc học tập, lao động, phòng chống bệnh tật, nâng cao sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và thể hiện nếp sống văn minh của đất nước. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác ATTP, Quận ủy, Hội đồng nhân dân, UBND quận Thanh Xuân luôn quan tâm đảm bảo ATTP nói chung, tại các bếp ăn tập thể của các cơ sở giáo dục nói riêng.

Kiểm soát an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể của các trường học
Quang cảnh Tọa đàm.

Từ năm 2019, quận đã triển khai thực hiện và duy trì mô hình nâng cao năng lực tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn quận với các mục tiêu, tiêu chí cụ thể; quan tâm đầu tư các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đảm bảo ATTP theo quy định; đồng thời, triển khai các giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Nhờ đó, công tác đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể tại quận Thanh Xuân trong những năm qua đã có sự chuyển biến tích cực, không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm đông người và mắc bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm tại bếp ăn tập thể; đảm bảo bữa ăn an toàn, đủ dinh dưỡng cho học sinh.

Đặc biệt, năm 2022, sau khi Sở Y tế Hà Nội ban hành Kế hoạch tăng cường kiểm soát ATTP tại bếp ăn tập thể trường Tiểu học thuộc 5 quận, 5 huyện trên địa bàn thành phố năm 2022-2023, Thanh Xuân là 1 trong 10 quận, huyện triển khai mô hình này, kỳ vọng đạt được nhiều kết quả.

“Tại Tọa đàm này, chúng tôi mong muốn cùng các đại biểu trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, những cách làm hay về công tác đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể tại các trường học, đánh giá đúng thực trạng, đồng thời trao đổi các khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ; qua đó tuyên truyền tới các ngành, các cấp nâng cao trách nhiệm trong quá trình hiện đảm bảo ATTP; duy trì nền nếp thường xuyên trong công tác đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể trường học, trong đó tập trung cao vào khối Tiểu học”, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Khánh Hòa chia sẻ.

Sau khoảng 2 giờ đồng hồ diễn ra hết sức sôi nổi với hàng chục ý kiến hỏi đáp và phát biểu từ lãnh đạo các Sở, ngành, quận, huyện, Ban Giám hiệu các trường học… Tọa đàm trực tuyến “Kiểm soát ATTP tại bếp ăn tập thể của các trường học” đã đưa ra bức tranh khá tổng thể về bếp ăn tập thể của các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tọa đàm cũng góp phần làm sáng tỏ những khó khăn, thách thức của công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học hiện nay, cũng như đưa ra những giải pháp hữu ích cho vấn đề này trong thời gian tới.

T.P

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này