Đại biểu Quốc hội chất vấn về nâng cao chất lượng đời sống văn hóa cho công nhân

17:09 | 10/08/2022
(LĐTĐ) Thời gian qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đầu tư xây dựng nhiều thiết chế văn hóa cho công nhân. Đến nay, đã có 34 thiết chế văn hóa thể thao cho công nhân lao động ở cấp tỉnh. Nhiều địa phương đã bắt đầu tập trung chăm lo thiết chế văn hóa cho công nhân ở các khu, cụm công nghiệp lớn.
Bộ trưởng Bộ Công an: Xử lý nghiêm các trường hợp làm lộ, lọt, rao bán dữ liệu cá nhân Làm sạch không gian mạng là trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương và người dân

Chiều 10/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng.

Nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, gồm: Việc thực hiện chính sách, pháp luật để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn; Việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp kích cầu, phục hồi du lịch sau đại dịch Covid-19, việc thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch.

Chính sách khuyến khích xã hội hóa trong phát triển ngành du lịch; Công tác quản lý, bảo tồn, cải tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử Quốc gia, đặc biệt là các khu di tích lịch sử cách mạng, góp phần giáo dục truyền thống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hóa ứng xử; xây dựng nếp sống văn hóa và bảo tồn, phát triển văn hóa xã hội.

Đại biểu Quốc hội chất vấn về nâng cao chất lượng đời sống văn hóa cho công nhân
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn. (Ảnh: Quốc hội)

Quan tâm đến đời sống văn hóa cho công nhân, người lao động, đại biểu Đoàn Thị Hảo (Đoàn Thái Nguyên) đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết những giải pháp của Bộ để xây dựng và nâng cao chất lượng đời sống văn hóa cho công nhân, người lao động trong các khu, cụm công nghiệp?

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, xây dựng đời sống văn hóa của công nhân là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ý thức được trách nhiệm này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ động, ký chương trình phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để thực hiện tốt việc xây dựng đời sống văn hóa trong công nhân lao động.

Bộ cũng ký kết với Hiệp hội văn hóa và kinh tế để xây dựng các tiêu chí và vận động các doanh nghiệp thực hiện xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp.

Theo Bộ trưởng, thời gian qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đầu tư nhiều thiết chế văn hóa. Đến nay, đã có 34 thiết chế văn hóa thể thao cho công nhân lao động ở cấp tỉnh. Nhiều địa phương đã bắt đầu tập trung chăm lo thiết chế văn hóa cho công nhân ở các khu, cụm công nghiệp lớn.

Trong quá trình vận động và phát triển, khi thu hút đầu tư thì yêu cầu đặt ra là phải có các thiết chế đồng bộ. “Tôi mong rằng, các địa phương khi thực hiện các chính sách đầu tư, không chỉ chú ý đến công xưởng, nhà máy mà phải chú ý đến các không gian văn hóa để đáp ứng được đời sống cho công nhân, người lao động”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nói.

Đại biểu Quốc hội chất vấn về nâng cao chất lượng đời sống văn hóa cho công nhân
Đại biểu Đoàn Thị Hảo (Đoàn Thái Nguyên) chất vấn tại điểm cầu Thái Nguyên. (Ảnh: Quốc hội)

Bộ đã đưa ra 12 tiêu chí trong cuộc vận động, phối hợp với Hội văn hóa và kinh tế. Trong đó có hai điểm quan tâm là doanh nghiệp phải tuân thủ pháp luật và hoạt động đúng pháp luật. Đây là tiêu chí để xem xét doanh nghiệp văn hóa.

Thứ hai là trách nhiệm với xã hội, doanh nghiệp phải chú ý đến trách nhiệm đối với cộng đồng, với xã hội, với công nhân, tạo điều kiện cho người lao động được hưởng thụ những giá trị văn hóa tinh thần sau thời gian lao động, tái tạo sức lao động…

Gần đây nhất, Bộ trưởng cho biết, Bộ đã vận động lại và đã thành công bước đầu là Liên hoan tiếng hát công nhân toàn quốc, với 23 tỉnh, thành có các khu cụm công nghiệp lớn đã tham gia, với sự hưởng ứng, vào cuộc của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đây chỉ là phần nhỏ trong tổ chức các loại hình văn hóa. Còn trong chiều sâu văn hóa của giai cấp công nhân, còn nhiều vấn đề, đòi hỏi có nhiều ngành, nhiều cấp, không phải chỉ đơn thuần Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham gia.

Liên quan đến việc xây dựng môi trường văn hóa, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, văn hóa rất rộng, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện chức năng quản lý nhà nước, Bộ cũng đã chuyển hướng từ làm văn hóa sang quản lý nhà nước về các hoạt động văn hóa, thông qua các công cụ pháp luật. Bộ cũng đã chủ động rà soát, báo cáo với Quốc hội ban hành các bộ luật, tham mưu cho Chính phủ ban hành các nghị định, quyết định để lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường công tác kiểm tra...

Phương Thảo

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này