Du lịch Đà Nẵng đang phục hồi mạnh mẽ

12:52 | 01/08/2022
(LĐTĐ) 7 tháng đầu năm 2022, ngành du lịch thành phố Đà Nẵng đạt nhiều kết quả ấn tượng. Các cơ sở lưu trú phục vụ gần 1,9 triệu lượt khách, doanh thu từ dịch vụ lưu trú và ăn uống ước đạt 10.998 tỷ đồng. Cục Thống kê Thành phố nhận định, triển vọng đưa du lịch Đà Nẵng trở lại thời kỳ như trước khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra là điều hoàn toàn có thể.
Du lịch khởi sắc góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển Du lịch đã thực sự được “cởi trói” sau hơn hai năm Covid-19?
Du lịch Đà Nẵng đang phục hồi mạnh mẽ
Du khách chụp ảnh, vui chơi tại một điểm du lịch ở Đà Nẵng.

Ghi nhận của người viết, từ đầu năm đến nay, các cơ sở lưu trú ở ven biển và trung tâm thành phố Đà Nẵng nhộn nhịp đón khách nghỉ dưỡng. Các tuyến đường Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng, Trần Bạch Đằng, Võ Văn Kiệt, Hồ Nghinh (quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn), đường Bạch Đằng, 2 Tháng 9 (quận Hải Châu)... thường xuyên có các đoàn khách được xe đưa đón vào ra các cơ sở lưu trú và ăn uống.

Các điểm du lịch lớn như Sun World Bà Nà Hills, Công viên Châu Á, danh thắng Ngũ Hành Sơn, bán đảo Sơn Trà được khách du lịch chọn tham quan, vui chơi đông đúc.

Chị Nguyễn Thị Thảo Linh, quản lý một khách sạn 3 sao trên đường Hồ Nghinh chia sẻ, hoạt động lưu trú tại khách sạn đã phục hồi khoảng 70% so với thời điểm trước khi có dịch Covid-19.

"Khách sạn chúng tôi có hơn 30 phòng, dịp cuối tuần luôn gần kín phòng. Chúng tôi chủ yếu đón khách nội địa đi theo đoàn, còn khách quốc tế ít, chủ yếu là khách Hàn Quốc. Chúng tôi mong thời gian tới có thêm nhiều khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng nghỉ dưỡng hơn", chị Linh nói.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, chủ một khách sạn trên đường Phạm Văn Đồng, cho biết, rất phấn khởi khi hoạt động du lịch của thành phố khởi sắc trở lại sau thời gian dài dịch bệnh ảnh hưởng. Hiện nay, khách sạn của ông đang chủ yếu đón khách nội địa đi theo đoàn, hoạt động kinh doanh phục hồi rất tốt.

Vị chủ khách sạn này cũng kỳ vọng thành phố Đà Nẵng sắp tới sẽ có thêm nhiều chuyến bay hơn đưa khách quốc tế đến nghỉ dưỡng, vui chơi.

Du lịch Đà Nẵng đang phục hồi mạnh mẽ
Xe vận chuyển khách du lịch hoạt động đông trên đường Võ Nguyên Giáp

Trước đó, tại Diễn đàn phát triển đường bay châu Á - Routes Asia 2022, ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Đà Nẵng, cho biết, sau hai năm chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, thành phố đã có hàng loạt các hoạt động khôi phục kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực du lịch. Đà Nẵng đã tập trung khai thác thị trường khách nội địa, đồng thời xây dựng định hướng khôi phục, thu hút và đa dạng hóa thị trường quốc tế, đặc biệt là các thị trường truyền thống và tiềm năng khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tại Đà Nẵng, hoạt động vận chuyển hàng không nội địa đã đạt gần tương đương thời điểm trước dịch Covid-19. Hàng ngày có trung bình hơn 100 chuyến bay 1 chiều đi/đến Đà Nẵng từ thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc, Buôn Ma Thuột.

Đối với thị trường quốc tế, các hãng hàng không đã khai thác trở lại các đường bay quốc tế kết nối Đà Nẵng với Băng Cốc (Thái Lan), Singapore, Kuala Lumpur (Malaysia), Seoul và Daegu (Hàn Quốc),...

Du lịch Đà Nẵng đang phục hồi mạnh mẽ
Khách du lịch đến nhà ga sân bay Đà Nẵng

Báo cáo 6 tháng năm 2022 của UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, lĩnh vực du lịch lưu trú và ăn uống phục hồi tích cực và bứt phá kể từ cuối quý I/2022. Nhiều khu, điểm du lịch đón được lượng khách lớn, công suất buồng phòng bình quân vào dịp cuối tuần đạt 70-75%.

Có thể kể đến như Khu du lịch Sun World Bà Nà Hills đón hơn 350.000 lượt khách; Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài đón hơn 75.000 lượt khách; Công viên Châu Á đón hơn 136.000 lượt khách; danh thắng Ngũ Hành Sơn đón gần 135.000 lượt khách...

Từ ngày 21/2 đến ngày 21/5, thành phố Đà Nẵng đã đón 18 đoàn khách MICE với hơn 7.200 lượt khách, tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Thành phố đã xây dựng và triển khai kế hoạch kích cầu du lịch năm 2022, kế hoạch quảng bá du lịch Đà Nẵng. Thành phố đã tổ chức thành công Diễn đàn phát triển đường bay Châu Á năm 2022. Sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Đà Nẵng với hơn 450 đại biểu từ hơn 200 đơn vị, tổ chức quốc tế về hàng không khu vực châu Á, châu Âu, Trung Đông, Bắc Mỹ.

UBND Thành phố đánh giá, việc đăng cai diễn đàn phát triển hàng không uy tín nhất khu vực không chỉ định vị Đà Nẵng là điểm đến của sự kiện mà còn thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của thành phố trong việc khôi phục mạng lưới hàng không và ngành du lịch.

Du lịch Đà Nẵng đang phục hồi mạnh mẽ
Một hoạt động du lịch diễn ra trên biển Đà Nẵng.

Còn báo cáo mới nhất của Cục Thống kê thành phố Đà Nẵng cho biết, tính chung 7 tháng năm 2022, tổng lượt khách cơ sở lưu trú phục vụ ước đạt gần 1,9 triệu lượt, tăng 83 % so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế 127 nghìn lượt, tăng 44,3%. Doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống thành phố ước đạt 10.998 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2021.

Thời điểm năm 2019 trước khi có dịch, tổng khách tham quan, du lịch thành phố Đà Nẵng là gần 8,7 triệu lượt, trong đó khách quốc tế hơn 3,5 triệu lượt. Tổng thu du lịch ước đạt 30.973 tỷ đồng.

Cục Thống kế thành phố Đà Nẵng đánh giá, nhìn chung, kết quả hoạt động của ngành du lịch Đà Nẵng trong quý II và tháng đầu của quý III năm 2022 đã cho thấy bước khởi đầu cho sự phục hồi của du lịch Đà Nẵng đang dần hiện hữu. Triển vọng đưa du lịch Đà Nẵng trở lại thời kỳ như trước khi dịch bệnh xảy ra là hoàn toàn có thể.

Để đạt được mục tiêu trên, thành phố Đà Nẵng liên tục làm mới các sản phẩm du lịch, hỗ trợ các doanh nghiệp đưa vào các sản phẩm du lịch mới như: dù lượn, vui chơi, giải trí dưới nước...

Dự kiến trong thời gian tới, thành phố sẽ đăng cai tổ chức Giải Golf phát triển châu Á (dự kiến đầu tháng 9/2022); tiếp tục sự kiện lễ hội “Tận hưởng mùa hè Đà Nẵng 2022” (từ ngày 11/6 đến 15/8/2022); tiếp tục triển khai các chính sách MICE năm 2022 và dự kiến tổ chức Hội chợ du lịch quốc tế VITM Đà Nẵng 2022 vào tháng 12/2022...

Văn Luận

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này