Xét xử đối tượng môi giới bán thận để hưởng lợi

00:12 | 21/07/2022
(LĐTĐ) Ngày 20/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Cao Xuân Chương về ba tội danh: “Mua bán người dưới 16 tuổi”, “Mua bán người” và “Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người”. Bị hại trong vụ án là nhiều cá nhân, trong đó có bé gái hơn 13 tuổi.
Dắt nhau vào tù vì tổ chức mang thai hộ với mục đích thương mại Hà Nội: Đề nghị truy tố “bà trùm” đường dây mang thai hộ Triệt phá đường dây mang thai hộ

Theo cáo trạng, do làm ăn thua lỗ, khoảng tháng 10/2018, Cao Xuân Chương lên mạng Internet tìm hiểu thông tin về việc hiến thận. Quá trình tìm hiểu, Chương quen biết đối tượng tên Vinh (hiện chưa xác định được nhân thân). Vinh thỏa thuận với Chương, hiến 1 quả thận thì được hưởng số tiền 230 triệu đồng.

Sau đó, Vinh vào Thừa Thiên Huế gặp đối tượng tên Hưng (hiện chưa xác định được nhân thân) để liên hệ hiến thận cho ông L.V.H. Sau sự việc này, Vinh đã giúp Chương gia nhập đường dây chuyên lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc cho các nhóm tổ chức mang thai hộ do Nguyễn Thị Kiều Oanh (sinh năm 1986, trú tại phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) tổ chức. Oanh hứa sẽ trả công Chương 15 triệu đồng với mỗi phụ nữ được Chương giới thiệu sang Trung Quốc để bán thận.

Thực hiện hành vi phạm tội, Vinh tạo ra một số trang web, lập các nhóm trên mạng xã hội Facebook. Đồng thời Vinh và Chương đăng thông tin lên các hội nhóm trên mạng xã hội với nội dung tìm người cần hiến hoặc ghép thận, tìm việc làm với mức lương cao.

Hồ sơ vụ án thể hiện, khoảng cuối tháng 9/2019, cháu T.M.T (sinh năm 2005, ở thành phố Hồ Chí Minh) có nhu cầu tìm kiếm việc làm nên lên mạng xã hội tìm hiểu thông tin. Cháu T sau đó gọi điện làm quen với Chương. Chương hứa hẹn sẽ giới thiệu cháu T sang Trung Quốc làm may với mức lương 7 triệu đồng/tháng, thủ tục giấy tờ xuất cảnh cho cháu T, Chương sẽ lo hết.

Tin lời Chương nói là thật, cháu T đã ra Hà Nội gặp Chương. Gặp nhau, Chương dẫn bé gái vào một nhà nghỉ, chụp ảnh cháu T, gửi cho Nguyễn Thị Kiều Oanh để xem cháu T có thể đáp ứng việc mang thai hộ không. Khi Oanh đồng ý, Chương cung cấp số điện thoại của cháu T cho Oanh. Có số điện thoại, Oanh đã liên lạc, nhờ Đỗ Thị Nga (sinh năm 1993, ở Thoại Sơn, An Giang - người từng được Oanh đưa sang Trung Quốc) đặt xe cho cháu T từ Hà Nội lên Lạng Sơn.

Khi đưa được cháu T sang Trung Quốc, cuối tháng 10/2019, Oanh đã chuyển cho Chương 18 triệu đồng. Tại Trung Quốc, cháu T bị Oanh và các đối tượng người Trung Quốc ép phải mang thai hộ, nếu không sẽ bị đánh đập, không được về nước. Khi cháu T đòi về Việt Nam, Oanh yêu cầu gia đình cháu T phải chuyển 75 triệu đồng vào tài khoản của đối tượng và đồng bọn.

Gia đình cháu T sau đó đã chuyển tổng số 36 triệu đồng cho nhóm của Oanh. Tuy nhiên, Oanh vẫn không cho cháu T về nước. Ngược lại, các đối tượng đã tổ chức cho cháu T cấy phôi.

Cháu T mang thai được 5 tháng tuổi thì bị hỏng nên tiếp tục bị quản lý chờ cấy phôi tiếp. Sau 7 tháng bị giam lỏng ở Trung Quốc, cháu T được người dân cùng Cảnh sát địa phương phát hiện và trao trả về Việt Nam.

Quá trình điều tra còn xác định, năm 2020, Chương còn tham gia môi giới mua bán thận. Chương biết một người đàn ông quê Ninh Bình cần ghép thận nên báo giá 580 triệu đồng một quả.

Sau đó, Chương gặp một phụ nữ quê ở tỉnh Hòa Bình, có gia cảnh khó khăn nên muốn bán thận. Khi ca ghép thận giữa hai người thành công, bên bán được 350 triệu đồng, còn Chương hưởng lợi bất chính 230 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Chương thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định. Tuy nhiên, Chương khai thêm, liên quan đến việc bán cháu T.M.T sang Trung Quốc còn có sự tham gia của đối tượng khác.

Do xuất hiện thêm một số tình tiết mới nên Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ hành vi của một số đối tượng liên quan đến vụ án để không bỏ lọt tội phạm.

Lê Thắm

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này