Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Nhiều kết quả nổi bật trong quý 1/2022

11:40 | 03/05/2022
(LĐTĐ) Quý 1/2022, Công đoàn ngành đã đề ra nhiều biện pháp, giải pháp đổi mới mạnh mẽ, sáng tạo và hành động quyết liệt trong tổ chức hoạt động công đoàn, tạo sức lan tỏa đến đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).
Tạo động lực cho đoàn viên, người lao động từ các phong trào thi đua Thực hiện hiệu quả công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động ngành Công Thương Hà Nội

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội hiện đang quản lý 84 Công đoàn cơ sở (CĐCS), với tổng số 11.071 CNVCLĐ và 10.293 đoàn viên công đoàn.

Để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, cũng như thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; ngay từ cuối năm 2021, Công đoàn ngành đã chủ động phối hợp với Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội ban hành văn bản liên tịch hướng dẫn chỉ đạo 100% các đơn vị trong ngành tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức; Hội nghị Người lao động.

Đến nay đã có 100% đơn vị khối hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức; 19 doanh nghiệp (35%) tổ chức Hội nghị Người lao động.

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Nhiều kết quả nổi bật trong quý 1/2022
Công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động là hoạt động trọng tâm của Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội trong quý 1/2022

Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong sản xuất và kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song các CĐCS vẫn cố gắng đảm bảo tiền lương, thưởng.

Các CĐCS khối doanh nghiệp tham gia với người sử dụng lao động xây dựng phương án và thực hiện việc chi trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trước dịp Tết giúp người lao động yên tâm làm việc.

Các đơn vị sản xuất kinh doanh đa số đều có tháng lương thứ 13 hoặc tiền thưởng, tiền hỗ trợ tết cho CNVCLĐ; bình quân thưởng Tết, đơn vị thấp nhất là: 500.000 đồng/người/tháng, cao nhất là: 26 triệu đồng/người/tháng (Công ty CP Kinh doanh và Đầu tư Việt Hà).

Tại một số đơn vị, CĐCS đã tham mưu với người sử dụng lao động mức thưởng Tết cho mỗi cán bộ, công nhân viên bằng 2 tháng lương/người (Công ty Toyota Boshoku Hà Nội, Công ty CP Đầu tư Việt Hà).

Tại các CĐCS: Số người được hỗ trợ vé tầu, xe: 938 người. Số tiền là: 474.380 nghìn đồng; Số người được tặng quà bằng tiền: 9.423 người. Số tiền là: 3.516.950 nghìn đồng; Số người được tặng quà bằng hiện vật: 7.882 người. Số tiền là: 3.995.750 nghìn đồng.

Cùng với đó, thực hiện Quyết định số 3749 của Tổng LĐLĐ về chi hỗ trợ đoàn viên và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Công đoàn ngành đã xét 101 trường hợp đủ điều kiện theo hướng dẫn, 100 trường hợp được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người và một trường hợp được LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 3 triệu đồng với tổng số tiền là 153 triệu đồng.

Bên cạnh công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động, thời gian qua công tác tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, CNVCLĐ cũng được Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội chú trọng thực hiện.

Trong đó, Công đoàn ngành đã triển khai tới 100% CĐCS Chương trình công tác Tuyên giáo năm 2022; Hướng dẫn tuyên truyền các nội dung: Truyền thông Công đoàn Thủ đô năm 2022; Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Tuyên truyền phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua; Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về phòng, chóng dịch bệnh Covid-19...

Đặc biệt, trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, tiếp tục chỉ đạo các CĐCS tăng cường các biện pháp thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 trong CNVCLĐ; thường xuyên nắm bắt tình hình quan hệ lao động, công tác phòng, chống dịch và báo cáo hàng tuần về Công đoàn ngành. Qua đó, phản ánh kịp thời với cấp trên nhằm tháo gỡ những bức xúc phát sinh tại cơ sở.

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Nhiều kết quả nổi bật trong quý 1/2022
Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội tổng kết và biểu dương phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” năm 2021, trong quý 1/2022

Song song với đó, thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, Nghị quyết của Ban Chấp hành, ngay từ đầu năm Công đoàn ngành đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến các CĐCS, tổ chức phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ; thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19; khắc phục khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định việc làm, nâng cao đời sống thu nhập cho người lao động; góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của ngành và Thành phố năm 2022; thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô, đất nước và tổ chức Công đoàn.

Nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi với tinh thần đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, sáng tạo, đồng lòng, dốc sức khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2022, Công đoàn ngành đã tổ chức lễ phát động thi đua trong CNVCLĐ năm 2022 với nhiều nội dung thiết thực, ý nghĩa, hướng về người lao động. Cùng với đó, triển khai Kế hoạch tổ chức tuyên dương “Công nhân giỏi” năm 2022; Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” đến các CĐCS.

Có thể thấy, trong quý 1/2022, các hoạt động công đoàn từ ngành đến cơ sở tập trung chủ yếu vào công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, CNVCLĐ dịp Tết Nguyên đán; nắm bắt tình hình quan hệ lao động và công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, các CĐCS đã tổ chức tốt các phong trào thi đua, các hoạt động tuyên truyền mừng Đảng, mừng Xuân, phù hợp với điều kiện thực tế của từng đơn vị.

Đồng thời, thường xuyên cập nhật, nắm bắt tình hình và chỉ đạo các CĐCS tiếp tục công tác tuyên truyền trong đoàn viên, CNVCLĐ thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định. Chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS triển khai tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, Hội nghị Người lao động đảm bảo đúng quy trình và chất lượng,...

Để hoạt động Công đoàn tiếp tục đạt kết quả cao hơn nữa trong quý 2/2022, theo Ban Thường vụ Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, thời gian tới, Công đoàn ngành sẽ tiếp tục chỉ đạo, triển khai đến các CĐCS nhằm vận động CNVCLĐ hăng hái thi đua trong lao động sản xuất, tuyên truyền giáo dục truyền thống nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn; Triển khai và tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động” năm 2022,... Qua đó, phấn đầu hoàn thành xuất sắc và vượt mức các chỉ tiêu được giao trong năm 2022.

Đỗ Đạt

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này