Dạo quanh hàng quà phố cổ

08:56 | 19/04/2022
(LĐTĐ) Từ xa xưa, đất Hà thành có những thức quà khiến ai nếm qua đều phải xuýt xoa bởi hương vị riêng có. Hàng quà thường tập trung mạn phố cổ, mùa nào thức nấy, tầm nào quà đó.
Xây dựng bản đồ du lịch ẩm thực Hà Nội Những món ăn “đi nhớ, ở mê”

Sáng sớm, khi sương còn lãng đãng trên mặt hồ Hoàn Kiếm, những hàng xôi, bánh khúc đã dọn hàng. Lững thững ghé phố Hàng Điếu, gọi một đĩa xôi rán, ta từ từ thưởng thức miếng xôi vỏ bên ngoài giòn rụm mà bên trong vẫn giữ được độ dẻo của nếp. Món xôi rán thường được ăn kèm với pa-tê, lạp xưởng, trứng vịt kho...

Để chống ngán, bạn có thể nhấm nháp vài lát dưa chuột dầm chua ngọt. Nếu muốn ăn các món xôi truyền thống, ta có thể ghé xôi Yến phố Nguyễn Hữu Huân. Các món xôi ở đây dẻo thơm kết hợp cùng nhiều món ăn kèm phong phú khiến nhiều thực khách mê mẩn.

Dạo quanh hàng quà phố cổ
Ảnh minh họa

Trưa đến, trong cái nắng hanh hao, lang thang mạn phố Hàng Than, phố Hàng Mành, Cửa Đông... bước chân ta sẽ vô tình bị cuốn hút theo hương thơm của các hàng bún chả nổi tiếng. Khi vào hàng gọi, người bán hối hả nướng thịt kẹp que tre tươi trên bếp than hồng rực, mỡ chảy xèo xèo, thơm nức mũi. Chẳng mấy chốc, chả đã chín, họ nhanh tay gạt vào bát nước chấm chuẩn bị sẵn. Đĩa bún trắng nõn bày cạnh đĩa rau xanh mơn mởn, chả nóng lặn ngụp trong bát nước chấm loáng thoáng dưa góp tỉa hoa, thật hấp dẫn làm sao.

Hà Nội có những hàng quà rất phù hợp cho bữa xế, khi mà bữa trưa qua đã lâu mà bữa chiều chưa tới. Nếu thong thả, bạn rất nên dạo gót qua phố Lý Quốc Sư. Vừa tới đầu phố, ta đã bị cuốn hút bởi hương thơm tỏa ra từ hàng bánh gối nổi tiếng. Giữa phố là hàng cháo trai, cháo sườn, chè sắn của bà cụ bán lâu năm với hương vị chuẩn Hà Nội xưa.

Các tín đồ món nộm thường rủ nhau lên con phố nhỏ mang tên khá lạ: Phố Hồ Hoàn Kiếm. Phố khiêm nhường nằm gần Cầu Gỗ, nổi tiếng bởi món nộm thập cẩm chua cay mặn ngọt. Nếu muốn ăn diếp cuốn bỗng rượu, một món ăn nổi tiếng, khá cầu kỳ của người Hà thành, bạn nên đến quán bà Mùi ở phố Trần Xuân Soạn. Ở đây còn có nộm, bánh bột lọc, món cuốn tôm cũng khá ngon.

Có một thức quà trở thành đặc sản của đất Hà thành, đó là phở. Món phở không chỉ là món ăn mà còn là kỷ niệm đong đầy cảm xúc của những ai đã từng sống tại Hà Nội. Nhà văn Vũ Bằng đã từng viết: “Điều cần thiết là bánh phải mỏng và dẻo, thịt mềm, và nhất là nước dùng phải ngọt, ngọt kiểu chân thật, nghĩa là ngọt vì nhiều xương, tẩy vừa vặn, không nồng, mà lại tra vừa mắm muối, không mặn quá mà không nhạt quá. Đạt được mấy điểm đó tức là ăn phở được đấy”.

Có những quán phở mà mới nhắc đến thôi, ta đã như cảm nhận hương nước dùng thơm thơm lan xa trong gió như phở Thìn, phở Sướng, phở Tư Lùn, phở Lý Quốc Sư... Với tôi, phở ăn mùa nào cũng hợp, nhưng ngon nhất là vào sáng sớm và đêm muộn. Bát phở nóng hổi, bốc hơi nghi ngút, những miếng thịt thái đều tăm tắp bày trên bánh phở trắng nõn, hành củ rau thơm xanh mát, gẩy xíu hạt tiêu cho dậy mùi, vắt chút chanh hoặc dấm tỏi. Vậy là đã có thể thưởng thức. Tôi từ từ cảm nhận dẻo mịn của bánh phở, miếng thịt béo mềm quyện cùng nước dùng ngọt thỉu, thêm cái vị cay tê đầu lưỡi của hạt tiêu, tương ớt đẩy vị giác lên cao, ăn một lại muốn ăn hai.

Hàng quà Hà Nội phố luôn ẩn chứa những điều thú vị níu giữ bước chân những ai đã từng sống tại đây. Đôi khi, món ăn chính là hồn cốt, phong vị của mảnh đất Hà thành để mỗi khi đi xa ta luôn tha thiết nhớ về.

Tường Vy

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này