Tương lai, người dân thành phố Hồ Chí Minh có thể mua thuốc điều trị Covid-19 tại nhà thuốc

19:05 | 08/12/2021
(LĐTĐ) Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong tương lai, người dân có thể nhận được thuốc kháng vi rút này hoặc ra nhà thuốc mua uống như một loại thuốc cảm bình thường.
Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh: Không bất ngờ khi F0 gia tăng Vì sao thành phố Hồ Chí Minh chưa dạy học trực tiếp với trẻ 5 tuổi và lớp 1? Thành phố Hồ Chí Minh cần hơn 1 triệu người tham gia BHXH, BHYT

Ngày 8/12, tại kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh khoá X, đại biểu Đặng Quốc Toàn đặt câu hỏi chất vấn Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng: "Khi nào có thuốc điều trị Covid-19, được bán rộng rãi thuốc này tại các quầy thuốc tạo sự chủ động cho người dân?".

Trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng cho biết, thời điểm mới xuất hiện dịch, F0 tại nhà rất nhiều khiến ngành y tế bối rối do không có thuốc đặc trị. Trong khi đó, các bệnh viện dã chiến cũng không còn giường chữa trị, số ca F0 tại nhà nhiều nguyên nhân là chưa tiêm vắc xin.

Hiện nay, đa số người dân đã được tiêm vắc xin đồng thời thuốc điều trị cũng đã có, đặc biệt là thuốc kháng vi rút (Molnupiravir) đã chứng minh hiểu quả sau thời gian thử nghiệm.

Tương lai, người dân thành phố Hồ Chí Minh có thể mua thuốc điều trị Covid-19 tại nhà thuốc
Trong tương lai, người dân có thể nhận được thuốc kháng vi rút này hoặc ra nhà thuốc mua uống như một loại thuốc cảm bình thường.

Ngoài ra, trên thị trường cũng đã có thêm loại thuốc Paxlovid của Mỹ do Pfizer sản xuất đã chứng minh hiệu quả rất tốt. Ông Tăng Chí Thượng cho biết, 2 công ty nắm bản quyền đã đồng ý nhượng quyền cho Việt Nam. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ xem xét cấp phép sản xuất trong nước.

"Trong tương lai, người dân có thể nhận được thuốc kháng vi rút này hoặc ra nhà thuốc mua uống như một loại thuốc cảm bình thường”, ông Tăng Chí Thượng cho biết.

Cũng tại kỳ họp, đại biểu Phạm Văn Rậm đã đặt câu hỏi chất vất Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng về việc số lượng nhân viên y tế tuyến cơ sở nghỉ việc hàng loạt: “Trước tình hình dịch bệnh dù kiểm soát được nhưng còn phức tạp, Sở Y tế Thành phố có tham mưu chính sách gì để thu hút nhân lực y tế cơ sở tiếp tục công tác?”.

Tiếp đó, đại biểu Tăng Hữu Phong nêu nhận định, thời gian qua đội ngũ y tế chống chịu ở mức cao nhất, sắp tới sẽ còn chống chịu nữa, nhất là đối mặt với việc nhiều nhân viên nghỉ việc.

Đại biểu Tăng Hữu Phong dẫn chứng Thông tư 08 liên tịch giữa Bộ Y tế và Bộ Nội vụ quy định trạm y tế chỉ có 5 người, với trạm y tế phường và thị trấn trên 8.000 dân thì cứ tăng 2.000 - 3.000 dân sẽ thêm 1 biên chế, tổng không quá 10 biên chế. Như vậy, một trạm y tế có 18.000 dân trở lên sẽ có 10 người.

“Thành phố cần nhiều nhân lực y tế nữa ở phường, xã để vừa phòng, chống dịch, vừa đảm bảo hàng chục chương trình mục tiêu quốc gia. Lượng nhân viên y tế trên địa bàn còn đủ để tuyển dụng không hay tuyển dụng ở tỉnh, thành bạn, khi nào thực hiện và kinh phí ra sao?”, đại biểu Tăng Hữu Phong đặt câu hỏi.

Tương lai, người dân thành phố Hồ Chí Minh có thể mua thuốc điều trị Covid-19 tại nhà thuốc
Gần 1.000 nhân viên y tế cơ sở nghỉ việc trong 10 tháng đầu năm 2021, khiến công tác chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh gặp khó khăn.

Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng cho biết, việc củng cố, kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động y tế cơ sở và y tế dự phòng cho thành phố là việc mà ngành y tế đang phấn đấu.

Các chính sách, cơ chế nâng cao năng lực đã được ngành y tế xây dựng đề án. Cụ thể, chính sách giữ chân nhân viên y tế, để nhân viên y tế yên tâm công tác. "Nhân viên y tế nghỉ việc do "kiệt sức" cũng không sai, hơn 8 tháng họ không được nghỉ ngơi với mức thu nhập quá thấp", Giám đốc Sở Y tế Thành phố cho biết.

Theo ông Tăng Chí Thượng, ngành y tế đã xây dựng đề án trình Ủy ban nhân dân Thành phố đề xuất cơ chế chính sách nâng cao năng lực y tế cơ sở với 3 giải pháp lớn.

Cụ thể, về giữ chân nhân viên y tế an tâm công tác, ngành y tế kiến nghị chính sách trước mắt hỗ trợ về lương. Bác sĩ nhận thêm khoản bằng 1,5 lần lương tối thiểu vùng, còn điều dưỡng nhận thêm 1 lần lương tối thiểu vùng. Trước đây, thành phố Hồ Chí Minh đã có hỗ trợ cho nhân viên y tế cơ sở nhưng khá thấp, từ 400.000 - 1 triệu đồng/tháng.

Về chính sách thu hút nhân viên y tế đến các trạm, ông Tăng Chí Thượng cho biết Sở Y tế đã làm việc với các trường đại học, đặc biệt là Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch về cơ chế mới để thu hút bác sĩ mới tốt nghiệp. Hiện theo quy định, bác sĩ mới tốt nghiệp phải về bệnh viện thực hành 18 tháng mới được cấp chứng chỉ hành nghề.

Minh Tuấn

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này