Xét xử phúc thẩm vụ Nhật Cường: Đề nghị giảm án cho một bị cáo

21:47 | 29/11/2021
(LĐTĐ) Tại phiên xét xử chiều 29/11, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã thực hiện quyền công tố, đề nghị Hội đồng xét xử buộc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) phải liên đới bồi thường số tiền hơn 250 tỷ đồng và giảm án cho 1 bị cáo vì đã tích cực khắc phục hậu quả.
Xét xử vụ Nhật Cường: Đại điện Công ty vắng mặt, các nhân viên không đồng ý chịu trách nhiệm thay ông chủ Xét xử vụ Nhật Cường: Triệu tập 12 người có quyền và nghĩa vụ liên quan Xử kín vụ “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” liên quan tới công ty Nhật Cường

Chiều 29/11, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty Nhật Cường.

Phát biểu quan điểm tại tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đề nghị Tòa đưa Công ty Nhật Cường vào tham gia vụ án với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, đồng thời, không buộc các bị cáo phải liên đới nộp khoản bồi thường dân sự.

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, việc Tòa án cấp sơ thẩm tuyên buộc các bị cáo phải liên đới nộp lại tiền thu lời của Công ty Nhật Cường là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Xét xử phúc thẩm vụ Nhật Cường: Đề nghị giảm án cho một bị cáo
Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đề nghị không buộc bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc phải bồi thường số tiền 29 tỷ đồng.

Theo quan điểm của đại diện Viện Kiểm sát, Công ty Nhật Cường do Bùi Quang Huy làm Tổng giám đốc, điều hành toàn bộ hoạt động của công ty.

Bị can Huy chỉ đạo nhân viên thực hiện hoạt động buôn lậu, thu lợi bất chính hơn 221 tỷ đồng. Vì vậy, có cơ sở chấp nhận kháng cáo của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội về việc Công ty Nhật Cường tham gia vụ án với vai trò người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, buộc Công ty Nhật Cường phải bồi thường dân sự, không buộc các bị cáo phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, toàn bộ tiền của Công ty Nhật Cường đều đưa vào công ty. Các bị cáo chỉ là những người làm công ăn lương, là người thực hành, giúp sức cho ông chủ Nhật Cường, không được ăn chia tiền thu lợi bất chính.

Trong hợp này, Công ty Nhật Cường do Bùi Quang Huy là đại diện, chủ sở hữu duy nhất đã thực hiện hành vi buôn lậu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước, và trách nhiệm bồi thường thuộc về Công ty Nhật Cường.

Viện Kiểm sát cho rằng, đây là vụ án có đồng phạm, có tổ chức, có sự câu kết giữa các bị cáo, do Bùi Quang Huy tổ chức cầm đầu, chỉ đạo. Các bị cáo là người thừa hành, giúp sức cho Huy phạm tội.

Về hình phạt, mức án mà Tòa án cấp sơ thẩm dành cho các bị cáo là phù hợp, không có căn cứ xem xét giảm nhẹ tội cho các bị cáo.

Riêng đối với bị cáo Nguyễn Bảo Trung (lao động tự do), đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, mức án 8 năm tù mà Tòa án cấp sơ thẩm dành cho bị cáo là phù hợp.

Nhưng tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo đã nộp 2 tỷ đồng và án phí hình sự, thể hiện sự ăn năn hối cải nên đại diện Viện Kiểm sát đề nghị chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo.

Đối với kháng cáo của bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc (cựu Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường), đại diện Viện Kiểm sát cũng đề nghị không buộc bị cáo này phải bồi thường dân sự số tiền 29 tỷ đồng vì liên quan đến tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Số tiền này, đại diện Viện Kiểm sát cấp phúc thẩm đề nghị buộc Công ty Nhật Cường phải bồi thường.

Lê Thắm

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này