Để học sinh yên tâm đến trường

08:23 | 30/11/2021
(LĐTĐ) Ngay sau khi cho phép học sinh lớp 9 ở các huyện, thị xã ngoại thành đi học trực tiếp, thành phố Hà Nội đã quyết định triển khai đợt tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho toàn bộ trẻ em từ 15-17 tuổi và tiếp đến là trẻ em 14 tuổi. Đây được coi là điều kiện tiên quyết để Hà Nội có thể đón học sinh đến trường trong thời gian sớm nhất.

Tiêm phủ vắc xin để học sinh tới trường Học sinh Hà Nội hào hứng ngày đầu tiêm vắc xin phòng Covid-19

Bảo đảm an toàn cho học sinh

Với tinh thần chủ động, linh hoạt cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, việc học sinh đi học trở lại sau một thời gian tạm dừng đến trường, học trực tuyến để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được chuẩn bị kỹ lưỡng suốt thời gian qua. Chính vì vậy, dù nhận được quyết định cho học sinh lớp 9 cấp Trung học cơ sở đến trường chỉ 2 ngày trước đó nhưng các trường học thuộc 17 huyện, thị xã của Hà Nội (học sinh lớp 9 ở huyện Ba Vì đã đi học từ ngày 8/11) cũng không hề lúng túng, bị động; ngược lại, luôn trong tâm thế sẵn sàng.

undefined
Đến thời điểm hiện tại, học sinh lớp 9 của 18 huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội đã đến trường học trực tiếp.

Đặt yêu cầu cao nhất là đảm bảo an toàn, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo - Sở Y tế Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của các huyện, thị xã đã rà soát tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn, điều kiện bảo đảm an toàn của từng nhà trường và tình hình sức khỏe của học sinh để quyết định việc cho học sinh trở lại trường theo nguyên tắc: Học sinh ở địa bàn có cấp độ dịch mức độ 1, mức độ 2; trong 14 ngày tính đến ngày 19/11 không có ca F0 trong cộng đồng. Mỗi xã, thị trấn chọn 1 trường Trung học cơ sở để tổ chức cho học sinh khối lớp 9 học tại trường; các khối lớp còn lại học trực tuyến; riêng trẻ Mầm non tiếp tục nghỉ tại nhà.

Ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm hiện tại, học sinh lớp 9 của 18 huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội đã đến trường học trực tiếp. Công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 khi học sinh đến trường được thực hiện nghiêm túc. Lực lượng y tế đo thân nhiệt cho học sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên trước khi vào học. Các trường đều chuẩn bị khẩu trang y tế đảm bảo đủ cho toàn bộ cán bộ, giáo viên và học sinh. Các lực lượng Công an, Đoàn Thanh niên ở các xã, thị trấn đã phối hợp chặt chẽ cùng nhà trường phân luồng học sinh trước cổng trường không có hiện tượng ùn tắc giao thông, tập trung đông người. Các phòng học đầy đủ trang thiết bị, được bố trí cách nhau, chuẩn bị đủ nước sát khuẩn nhanh; các buổi học được triển khai theo đúng kế hoạch, đảm bảo an toàn.

Tại Trường Trung học cơ sở Mai Đình (huyện Sóc Sơn), nhà trường đã bố trí đón học sinh theo hai lối, trong đó một lối dành cho các học sinh đi xe đạp và một lối dành cho học sinh đi bộ. Tại mỗi lối đi đều có bàn đón tiếp, có người đứng trực đo thân nhiệt và sát khuẩn tay cho học sinh. Các em sau khi vào trường được phân luồng lên lớp theo 2 lối riêng. Nhà trường cũng bố trí các lớp học cách xa nhau, đảm bảo không tập trung đông người vào những giờ nghỉ. Còn tại Trường Trung học cơ sở Phù Linh (huyện Sóc Sơn), Hiệu trưởng Ngô Thị Tuyết Mai cho biết, toàn bộ học sinh lớp 9 đã được phổ biến kỹ về các biện pháp phòng, chống dịch trước, trong và sau khi đến trường. Nhà trường đã bố trí cán bộ, nhân viên, giáo viên đón học sinh từ sáng sớm, triển khai đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch như: Đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, hướng dẫn các em vào lớp theo sơ đồ phân luồng... Nhà trường cũng bố trí giãn cách các lớp theo từng khu vực để bảo đảm không tập trung đông người.

Theo Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Chi Đông (huyện Mê Linh) Đỗ Văn Luật, nhà trường tăng cường kết nối với gia đình học sinh để quản lý, chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho các em. Mặt khác, giáo dục học sinh nâng cao ý thức, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để có thể duy trì việc học tập trực tiếp được lâu dài, hiệu quả.

Được biết, theo yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các trường chỉ tổ chức dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày; không tổ chức ăn bán trú, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân. Giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng dịch Covid-19 chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp. Các đơn vị xây dựng phương án cụ thể việc ứng phó với các trường hợp F0 xảy ra trong nhà trường. Trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện, thị xã có trách nhiệm xem xét, cho dừng việc học tập trực tiếp để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Thận trọng khi triển khai tiêm vắc xin

Thời điểm này, cả ngành Giáo dục và Đào tạo cùng Y tế Hà Nội đã và đang chạy đua với thời gian để có thể hoàn thành tiêm chủng vắc xin phòng, chống Covid-19 cho trẻ em trong độ tuổi 14-17 như kế hoạch. Tuy nhiên, có thể thấy, dù thời gian khá gấp nhưng tất cả các bên liên quan đều khá thận trọng khi triển khai tiêm vắc xin cho học sinh.

Điều kiện tiên quyết để học sinh được tiêm là phải có sự đồng ý của chính phụ huynh học sinh trong phiếu kê khai thông tin với vai trò giám hộ. Các hội cha mẹ học sinh trường, lớp cũng đã xắn tay vào cuộc để cùng nhà trường làm tốt kế hoạch tiêm vắc xin. Kế đến, là giảm dần độ tuổi (các trường Trung học phổ thông tiêm trước, Trung học cơ sở tiêm sau), cuốn chiếu theo từng trường, những em trong độ tuổi nếu không đi học thì tiêm tại trạm y tế phường. Với trẻ mắc các bệnh bẩm sinh, bệnh mãn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hóa, tiết niệu, máu sẽ được tiêm ở các bệnh viện, nơi có điều kiện trang thiết bị và đội ngũ y, bác sĩ tốt hơn.

undefined
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh tại Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú - quận Đống Đa. (Ảnh: P.T)

Theo quan sát tại các điểm tiêm vắc xin cho học sinh, các đơn vị đã có cách làm bài bản, khoa học. Ngoài việc các trường học đều lên kế hoạch chi tiết lịch tiêm cho các lớp thì công tác phân luồng ra - vào, bố trí các bàn tiêm đều đúng quy định. Các nhà trường đều không chạy đua theo số lượng, theo đó các giáo viên, phụ huynh và học sinh có biểu hiện ho, sốt đều được yêu cầu không đến điểm tiêm. Phụ huynh và học sinh có mặt tại điểm tiêm vắc xin đều phải tuân thủ các quy định 5K của Bộ Y tế, bởi nhà trường muốn tạo thành nếp sinh hoạt thời Covid-19 cho các em ngay từ giờ đầu, ngày đầu đến trường.

Là một trong những phụ huynh đưa con tới điểm tiêm Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú - quận Đống Đa để thực hiện khai báo, chuẩn bị cho việc tiêm chủng, chị Trần Thị Bảo Quế (phụ huynh học sinh lớp 12, Trường THPT Phan Huy Chú - quận Đống Đa) cho biết, liên quan tới vấn đề tiêm vắc xin phòng Covid-19, chị đã tìm hiểu kỹ càng và biết rằng việc tiêm phòng là cần thiết để bảo vệ con trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, cũng như để con an toàn khi đến trường. Hai mẹ con chị đã có sự chuẩn bị và rất sẵn sàng cho việc tiêm chủng sáng nay. “Không chỉ gia đình mà con gái tôi cũng rất mong chờ được tiêm. Điều lo lắng duy nhất của cháu là phản ứng sau tiêm, tuy nhiên tôi đã phân tích, động viên nên con rất vững tâm và hào hứng cùng mẹ tới điểm tiêm phòng” - chị Bảo Quế chia sẻ.

Việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các em học sinh không chỉ được các nhà trường, các bậc phụ huynh đồng tình, mà đa phần các em học sinh đều rất hào hứng hưởng ứng. Chia sẻ với phóng viên, Cao Hoàng Đan (học lớp 12, Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú - quận Đống Đa) cho biết: “Dù nhận được lịch tiêm sớm hơn dự tính, nhưng em cũng không cảm thấy lo lắng, vì em mong chờ được tiêm sớm. Bên cạnh đó, khi đi tiêm em còn được thầy cô tư vấn, bố mẹ động viên nên em rất an tâm. Qua tìm hiểu em cũng thấy học sinh ở nhiều tỉnh thành khác đã tiêm nên không có gì phải lo lắng. Em mong sau khi học sinh tiêm xong sẽ được đi học trực tiếp để chúng em chuẩn bị cho các kì thi quan trọng”.

Đồng quan điểm trên, em Nguyễn Gia Bách (học sinh lớp 9, Trường Trung học cơ sở Bồ Đề, quận Long Biên) chia sẻ: “Thông báo được tiêm em thấy mừng nhiều hơn là sợ. Em mong được trở lại trường để cùng học tập, ôn luyện với thầy cô và bạn bè cho những kỳ thi sắp tới. Hôm đến tiêm, chúng em được thầy cô và các bác sĩ hướng dẫn từ đầu đến cuối. Em thấy tiêm không đau, mà còn diễn ra rất nhanh nữa”.

Có thể khẳng định, bảo đảm an toàn cho học sinh là nhiệm vụ quan trọng để tổ chức dạy học chất lượng, nhất là khi toàn ngành tổ chức dạy học linh hoạt, thích ứng với từng cấp độ của dịch. Với các trường đang tổ chức dạy học trực tuyến, cùng với các biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an toàn sức khỏe cho học sinh, cần chuẩn bị các điều kiện cần thiết, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường. Những trường đã tổ chức dạy học trực tiếp cần duy trì nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; rà soát, kịp thời phát hiện các nguy cơ gây mất an toàn cho học sinh. Đối với học sinh, cần thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch, đặc biệt là nguyên tắc 5K./.

Phạm Thảo

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này