Bánh đúc nóng

12:28 | 30/11/2021
(LĐTĐ) Nói đến bánh đúc, người ta thường nhớ ngay tới món bánh đúc lạc chấm tương mang hương vị dân dã. Thế nhưng, với sự sáng tạo trong ẩm thực, bánh đúc được “thiên biến vạn hóa” thành nhiều món khác nhau như: Bánh đúc chấm tương, bánh đúc riêu cua, bánh đúc hến... Và, bánh đúc nóng chính là một khúc biến tấu đặc biệt, ghi dấu ấn trong lòng thực khách.
Nhớ vị chả rươi khi Đông về Bún ngan Hà Nội

Bánh đúc nóng thường được người Hà Nội ăn vào “bữa xế”, khi đã ngon ngót bữa trưa mà còn khá lâu mới tới bữa chiều. Đặc biệt, bánh đúc nóng ăn vào những ngày tiết trời lành lạnh thì thật là hợp.

Bánh đúc nóng
Ảnh minh họa

Tôi thường ghé vào một quán quen trong một ngõ nhỏ, gọi bát bánh đúc nóng và thích thú quan sát cô chủ thoăn thoắt bán hàng. Bánh đúc nóng được múc vào loại bát “loa” rộng miệng. Bột bánh sền sệt, múc ra vẫn còn kéo sợi với những thớ bánh mỏng nhưng kết dính với nhau. Phần “nhân” gồm thịt xay nhỏ cùng mộc nhĩ, hành khô xào với nước mắm ngon, hạt tiêu thơm nức được phủ lên bát bánh vừa múc. Sau đó, cô hàng chan nước mắm chua ngọt và điểm thêm vài lát rau mùi thái rối rắc lên trên. Nếu ăn được cay, bạn nên rắc thêm chút ớt bột, hạt tiêu vào bát bánh đúc nóng. Vậy là ta có thể thưởng thức.

Bát bánh đúc nóng hổi thơm nức đánh thức mọi giác quan của thực khách. Múc một thìa nhỏ, ta từ từ cảm nhận vị bùi ngậy của bột gạo quyện cùng nhân thịt băm đậm đà kết hợp cùng mùi hành phi, hạt tiêu, nước mắm chua ngọt thanh dịu... Tất cả như đánh thức mọi giác quan của thực khách.

Ngay cả đối với bánh đúc nóng, các hàng quà cũng có những biến tấu riêng để tạo dấu ấn riêng, thu hút thực khách. Có hàng chú trọng phần bột bánh thật dẻo quyện, thơm hương gạo mới, lại có hàng tăng số lượng nhân trong mỗi suất ăn. Có quán níu khách bằng hương vị nước chấm đặc biệt thanh nhẹ.

Các tín đồ ẩm thực thường mách nhau một vài quán bánh đúc nóng nổi tiếng tại Hà Nội. Quán bánh đúc trên phố Lê Ngọc Hân tuy nằm trong ngõ nhỏ nhưng khách vẫn rủ nhau kéo tới khá đông. Điểm gây ấn tượng đặc biệt vì cô chủ hàng điểm thêm vài vài miếng đậu phụ rán vàng xuộm trên bát bánh đúc. Miếng đậu chỉ lướt qua chảo, vừa đủ độ phồng là vớt ra nên khi ăn ngoài giòn tan mà trong mềm mịn. Một điểm cộng cho quán là nước dùng ở đây được ninh từ xương, trong và thanh mát, nhân thịt đầy đặn.

Quán bánh đúc ở Xã Đàn nổi tiếng vì hai món: Bánh đúc nóng và bánh đúc nộm. Thực khách ra vào nhộn nhịp, chủ quán làm việc luôn tay. Bát bánh đúc ở đây đầy đặn và giá phải chăng. Đặc biệt, quán chỉ mở từ đầu giờ chiều đến khoảng 17 giờ là hết.

Người dân khu vực quận Hai Bà Trưng thường mách nhau tới quán bánh đúc nóng Gốc Đề. Tuy chỉ là một gánh hàng nhỏ nhưng lại rất “hút khách” bởi giá siêu rẻ mà vẫn đầy đặn. Đặc biệt, nhân thịt ở đây được xào theo công thức riêng nên rất thơm ngon.

Nếu bạn muốn tráng miệng món chè sau khi thưởng thức bánh đúc nóng thì không nên bỏ qua quán ở phố Nguyễn Bỉnh Khiêm. Quán tuy nhỏ, hẹp nhưng vẫn thu hút đông khách từ khắp nơi đến thưởng thức. Quán mở hàng khá muộn, khoảng hơn 3 giờ chiều bắt đầu bán. Bát bánh đúc ở đây khá đầy đặn, thơm ngon nhưng giá cả hơi cao hơn các quán khác một chút.

Thưởng thức bánh đúc nóng, ta càng thêm yêu mến và ngưỡng mộ tài biến tấu của nghệ thuật ẩm thực Việt. Hà Nội đang bước vào những ngày đông lạnh... Và tôi lại nhớ về món bánh đúc nóng bình dị, thân thương.

Tường Vy

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này