Bún ngan Hà Nội

10:40 | 04/11/2021
(LĐTĐ) Hà Nội nổi tiếng bởi các món bún, miến, phở với hương vị tinh tế, đặc trưng khiến thực khách khó quên. Một trong những món ăn để lại ấn tượng với thực khách là bún ngan. Đây là món ăn được nhiều người truyền tai nhau rất nên thưởng thức khi tới Hà Nội.
Bánh giò – Thức quà đặc sắc của người Hà Thành Tản mạn về nộm ở Hà thành

Có một điều khá thú vị, bún ngan có thể là một thức quà có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Chúng ta dùng trong bữa sáng, bữa trưa, bữa xế, bữa chiều hoặc là bữa đêm. Đặc biệt, được thưởng thức bát bún ngan nóng hổi, đậm đà trong đêm lạnh giá của mùa đông xứ Bắc thật là một ấn tượng thú vị.

Bún ngan Hà Nội
Ảnh minh họa

Dường như, không ai biết đích xác nguồn gốc của món bún ngan xuất phát từ đâu. Thế nhưng, các bà các mẹ nội trợ đất Hà thành thường dạy con gái cách nấu món bún ngan sao cho tròn vị.

Để có món bún ngan ngon, phụ thuộc rất nhiều vào việc chọn con ngan ngon, cách luộc và nêm nếm gia vị. Ta cần lưu ý cách luộc ngan sao cho chín tới, thịt mềm vừa chín tới, không dai và không bị hôi. Ngan sau khi được sơ chế sạch, được thả vào nồi nước sôi, đun lửa lớn khoảng vài phút rồi vớt sang nồi nước lạnh và luộc đến khi chín. Theo kinh nghiệm, khi ngan chín, ta không nên vớt ra ngay mà ngâm trong nồi một lát để thịt không bị khô. Sau khi vớt ngan ra, ta lọc lấy phần thịt ức, thái mỏng, phần thân chặt miếng, phần xương còn lại bỏ vào nồi nước dùng ninh để lấy độ “ngọt nước”.

Món bún ngan không thể thiếu măng nấu kèm. Người Hà Nội thường nấu măng tươi cùng ngan vào mùa hạ bởi vị thanh mát của món canh. Vào mùa đông, các bà các mẹ khá cầu kỳ khi dùng măng khô. Để miếng măng được mềm, ta phải ngâm măng cho nở rồi luộc qua nước sôi vài lần. Người nội trợ khéo thường vớt mỡ ngan xào với măng cho thấm mắm muối trước khi thả vào nồi nước dùng. Khi măng chín, ta đơm bún vào bát, bày phần thịt ngan đã thái sẵn lên trên cùng rau thơm hành lá thái nhuyễn và chan canh măng nóng hổi cùng vài miếng tiết đi kèm. Vậy là ta đã có thể thưởng thức bát bún ngan thơm nức, miếng măng quyện mỡ mềm thơm, miếng tiết thanh nhẹ, thịt ngan beo béo, dai ngọt.

Nói đến món bún ngan, ta không thể không nhắc tới bát nước chấm nhỏ xinh dậy vị tỏi ớt bằm nhỏ cay tê đầu lưỡi. Khá nhiều người thích ăn ngan chặt, bún khô chấm nước mắm và gọi canh măng tiết riêng. Để tròn vị hơn, chắc chắn phải có món măng chua cay. Thậm chí, nhiều hàng bún ngan còn “níu khách” bởi món măng này. Rau để ăn kèm với món bún ngan là húng chó và mùi tàu và phần củ hành.

Đến Hà Nội, bạn sẽ không khó để tìm cho mình một địa chỉ quán bún ngan hấp dẫn. Có những quán nằm trong ngõ nhỏ, chỉ kê vài chiếc bàn nhỏ ngay vỉa hè, cô chủ quán không đon đả, thậm chí còn hay cáu gắt nhưng khách vẫn nườm nượp kéo đến. Nhiều hôm phải xếp hàng chờ đợi để đến lượt “được ăn” bún ngan. Có lẽ, bởi bát bún ở đó đầy ú ụ, ngan chắc thịt, nước chấm ngon, nước dùng ngọt vị xương. Cũng có quán bún “lấy lòng” thực khách bởi thái độ phục vụ, giá cả phải chăng và món bún miến ngan trộn với hương vị đặc biệt.

Giờ đây, món bún ngan được các chủ hàng biến tấu thành nhiều món khác nhau như gỏi ngan trộn, ngan cháy tỏi, dồi ngan, bún miến ngan trộn... Thật thú vị khi sà vào một quán bún ngan, ngắm chủ quán tự tay băm chặt, chan nước, thoăn thoắt chế biến các món khác nhau trong sự ồn ã đặc trưng nơi quán xá. Với tôi, món bún ngan Hà Nội mang một hương vị đậm đà, thanh tao mà không lẫn với bất cứ vùng miền nào. Và tôi tin, đây là món ăn để lại dấu ấn khó quên với bất kỳ ai đã từng thưởng thức.

Tường Vy

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này