Hà Nội: Hàng quán phục vụ tại chỗ trở lại trong điều kiện phòng dịch nghiêm ngặt

10:46 | 22/06/2021
(LĐTĐ) Ngay khi nhận được văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc cho phép mở cửa trở lại một số loại hình kinh doanh, dịch vụ, sáng nay (22/6), nhiều hàng quán trong nhà đã mở cửa phục vụ tại chỗ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nội: Người dân tranh thủ đi cắt tóc, hàng loạt hàng quán dán thông báo “chỉ ship mang về” Ba Vì kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở các xã miền núi Quận Hai Bà Trưng: Nhiều hàng quán ngừng hoạt động chống dịch Covid-19

Tối 21/6, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản hỏa tốc số 1294/UBND-KGVX về tiếp tục duy trì, thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới.

Trong văn bản nêu rõ, căn cứ tình hình thực tế và đề xuất của các đơn vị về việc nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch, từ 0 giờ ngày 22/6, Ủy ban nhân dân Thành phố cho phép mở cửa trở lại: Dịch vụ cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà phải đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày (nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán hàng mang về).

Hà Nội: Hàng quán phục vụ tại chỗ trở lại trong điều kiện phòng dịch nghiêm ngặt
Ông Nguyễn Hữu Quỳnh (chủ hàng ăn tại địa chỉ số 1 phố Huế) sắp xếp bàn ghế sẵn sàng phục vụ tại chỗ.

Sáng 22/6, phần lớn các cửa hàng ăn uống trên nhiều tuyến phố, khu dân cư trên địa bàn Thủ đô đã mở cửa hoạt động. Những dây băng, vật dụng... được dùng đánh dấu lúc kinh doanh bán hàng mang đi đã được tháo ra sẵn sàng phục vụ khách tại chỗ. Sau một thời gian tuân thủ Chỉ thị của Thành phố, sáng nay, nhiều người dân Thủ đô đã chủ động đến các quán để dùng bữa sáng.

Chị Lê Thị Loan (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ: “Mình thấy rất vui và phấn khởi khi Thành phố nới lỏng một số loại hình kinh doanh dịch vụ. Sáng dậy được thưởng thức một tô bún nóng hổi tại chỗ thực sự rất tuyệt” - chị Loan nói.

Hà Nội: Hàng quán phục vụ tại chỗ trở lại trong điều kiện phòng dịch nghiêm ngặt
Chủ cửa hàng yêu cầu khách hàng sát khuẩn tay trước khi vào sử dụng dịch vụ.

Trong khi đó, các chủ cửa hàng cũng chuẩn bị đầy đủ hàng hóa để phục vụ khách. Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Quỳnh (chủ hàng ăn có địa chỉ tại số 1 phố Huế) cho biết, từ tối 21/6, ngay khi nắm thông tin Thành phố cho phép bán hàng, phục vụ khách tại chỗ từ 0 giờ ngày 22/6, ông đã mua thêm nguyên liệu để chế biến đồ ăn phục vụ khách.

Cùng đó, sáng nay, ông đã dậy từ sớm để kê lại bàn ghế đảm bảo giãn cách, dựng các vách ngăn chắn giọt bắn, chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch theo đúng yêu cầu của Thành phố. Ông Quỳnh cũng thường xuyên nhắc nhở các thành viên trong gia đình đeo khẩu trang trong suốt thời gian phục vụ khách hàng, từ đó đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho chính mình và thực khách.

Hà Nội: Hàng quán phục vụ tại chỗ trở lại trong điều kiện phòng dịch nghiêm ngặt
Các tấm mica ngăn giọt bắn được lắp đặt tại các bàn ăn đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Được biết, gia đình ông Quỳnh kinh doanh dịch vụ ăn uống đến nay đã được gần 50 năm. Trong đợt dịch lần thứ 4 này, khi có Chỉ thị tạm dừng bán hàng tại chỗ, gia đình ông đã tạm dừng hoạt động kinh doanh ăn uống và mới chỉ bán hàng mang về từ 2 ngày trước. Dịch Covid-19 bùng phát khiến cho hoạt động kinh doanh của gia đình gặp nhiều khó khăn, song ông cùng các thành viên trong gia đình luôn chấp hành nghiêm các Chỉ thị của Thành phố để ngăn chặn dịch Covid-19.

Còn tại hàng ăn Nhất Hưng có địa chỉ tại số 174 Lạc Trung, các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 cũng được chủ cửa hàng nghiêm túc thực hiện. Theo đó, khách hàng khi đến hàng ăn phải sát khuẩn tay, ngồi giãn cách. Ông Nguyễn Tiến Dũng (chủ quán ăn) chia sẻ, nhận được thông tin Thành phố cho phục vụ tại chỗ trở lại, từ 6 giờ sáng nay, hàng ăn của gia đình ông đã dọn dẹp, vệ sinh khử khuẩn sạch sẽ để đón khách.

Dù lượng khách cũng như doanh thu bán hàng chưa cao, tuy nhiên, việc Thành phố cho phép kinh doanh bán hàng tại chỗ đã giúp hàng ăn của gia đình ông nói riêng và Thủ đô nói chung có thêm thu nhập, bù đắp lại thời gian bán hàng mang về.

“Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, hàng ăn của chúng tôi luôn chấp hành nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như lắp đặt vách ngăn, đảm bảo giãn cách giữa các khách hàng. Thông qua đó, chúng tôi mong muốn chung tay cùng Thành phố đẩy lùi dịch Covid-19, sớm ổn định sản xuất, kinh doanh trở lại” - ông Dũng nói.

Lương Hằng

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này