Đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 tại nhà ga, bến xe dịp cao điểm Tết

12:23 | 06/02/2021
(LĐTĐ) Ngày 5/2, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể dẫn đầu Đoàn công tác đi thị sát, kiểm tra hoạt động vận tải, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán 2021 tại một số bến xe, nhà ga trên địa bàn Hà Nội.
Kiểm soát chặt việc phòng chống dịch Covid-19 tại các bến xe Hà Nội Chú trọng công tác phòng chống dịch Covid-19 tại bến xe Khảo sát việc đảm bảo hoạt động vận tải dịp Tết tại Bến xe Yên Nghĩa

Chủ động phòng dịch

Tại Bến xe Giáp Bát, bên cạnh việc kiểm tra công tác phòng dịch Covid-19, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng kiểm tra đột xuất công tác phòng dịch trên nhiều phương tiện vận tải, từ xe khách đến xe buýt, từ việc thực hiện khai báo y tế đến việc khai báo y tế của hành khách sau khi lên xe. Bộ trưởng cũng đặc biệt lưu ý công tác niêm yết thông tin, hướng dẫn phòng dịch, các khu cách ly tạm thời, vật tư, thiết bị phòng, dịch của bến xe chuẩn bị để phục vụ hành khách.

Theo đại diện Bến xe Giáp Bát, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ các phương tiện điều hành, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ… phục vụ hành khách tốt nhất. Bên cạnh đó, trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán, để đảm bảo phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, bến xe đã thực hiện theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế, triển khai các biện pháp phòng dịch một cách nghiêm tục và bài bản.

Đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 tại nhà ga, bến xe dịp cao điểm Tết

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cùng Đoàn công tác nghe báo cáo công tác vận tải Tết và đặc biệt là công tác phòng dịch tại bến xe.

Trong đó, đơn vị chú trọng tuyên truyền tới toàn thể cán bộ và người lao động về diễn biến của dịch bệnh và các biện pháp phòng chống lây nhiễm. Bến đã yêu cầu cán bộ và người lao động đeo khẩu trang suốt quá trình làm việc, thường xuyên rửa tay xà phòng và nước sát khuẩn. Bến cũng yêu cầu lái phụ xe phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc. Trên các xe, ban quản lý bến đều yêu cầu phải có dung dịch nước sát khuẩn và hộp khẩu trang đề phòng các tình huống phát sinh.

Đối với khách vào bến, bến xe cũng yêu cầu phải đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt và sử dụng nước sát khuẩn. Bến cũng bố trí một khu vực cách ly dành cho trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Sau quá trình kiểm tra tại bến, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá cao công tác tổ chức, điều hành giao thông, đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 tại Bến xe Giáp Bát. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý là tình hình dịch bệnh vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường nên yêu cầu bến xe không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, phải thường xuyên kiểm tra, giám sát.

Thích ứng với diễn biến phức tạp

Tại Ga Hà Nội, đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, vì Covid-19 bùng phát đúng vào cao điểm Tết Nguyên đán nên lượng hành khách giảm mạnh, thậm chí sản lượng hành khách sụt giảm chỉ còn khoảng 30%. Nhiều chuyến tàu sức chở 500 khách hiện nay chỉ dao động khoảng 50 hành khách.

Tuy nhiên, trước dịch Covid-19, Tổng Công ty đã nhanh chóng thích ứng kịp thời, nổi bật là bảo lưu 1 năm đối với hành khách có nhu cầu hoãn chuyến/đổi vé. Trong thời gian nay, hành khách có thể đổi chuyến/hành trình hoặc đổi tên cho người khác đi. Trường hợp hành khách muốn trả lại vé, đơn vị vẫn thực hiện để đảm bảo quyền lợi cho hành khách.

Đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 tại nhà ga, bến xe dịp cao điểm Tết

Bộ trưởng trực tiếp kiểm tra công tác phòng dịch.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá cao hàng loạt biện pháp đã được triển khai nhằm đảm bảo tốt nhất công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng chỉ rõ, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và các đơn vị liên quan cần bố trí nhân sự hướng dẫn hành khách xếp hàng mua vé nhằm đảm bảo việc giữ khoảng cách theo quy chuẩn, tránh tình trạng lượng người xếp hàng quá đông khiến vị trí giãn cách bị xáo trộn. Ngoài ra, thông tin hướng dẫn phòng dịch cần phải bổ sung thêm tiếng Anh để người nước ngoài có thể dễ dàng tiếp cận thông tin.

Xác định thời gian cao điểm Tết năm 2021 hành khách di chuyển từ Hà Nội về các địa phương sẽ tăng cao, Bộ trưởng yêu cầu các bến xe, nhà ga tăng cường các phòng ban, lãnh đạo thường xuyên kiểm tra nhắc nhở hành khách, cá nhân đi vào khu vực bến xe không chấp hành các nguyên tắc chống dịch.

Tại buổi khảo sát, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, các cơ quan chức năng phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân về quê đón Tết cổ truyền, phải có phương án tăng cường phương tiện đưa hành khách về quê đón Tết kịp thời, tránh tình trạng thời khắc chuyển giao sang năm mới vẫn còn người phải ở lại vì không có xe, không ai bị bỏ lại phía sau. “Tinh thần của chúng ta là vui Xuân đón Tết, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân vui Xuân cổ truyền nhưng không để lây lan dịch bệnh. Muốn làm được điều đó, sự phối hợp giữa cơ quan quản lý bến với doanh nghiệp vận tải và sự tự giác của hành khách trong thực hiện các biện pháp tự phòng dịch là vô cùng cần thiết”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Đ.L

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này