Hà Nội: Học sinh Trường Tiểu học Xuân Phương có thể được về nhà ăn Tết

13:54 | 05/02/2021
(LĐTĐ) Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, cơ quan y tế sẽ thực hiện xét nghiệm 3 lần trong 1 tuần với các học sinh Trường Tiểu học Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), nếu có kết quả âm tính, các em sẽ được về nhà ăn Tết, cách ly tại nhà.
Nam Định không cách ly những người từ vùng dịch về quê ăn Tết Xe buýt vắng vẻ ngày cận Tết vì Covid-19 Công nhân viên chức lao động quận Bắc Từ Liêm vui Tết sum vầy

Sáng nay, tại Hội nghị trực tuyến về phòng chống dịch Covid-19 với 11 tỉnh thành phố có ca mắc Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sắp tới, có thể thay đổi hình thức cách ly với F1 (người tiếp xúc gần với người bệnh Covid-19) là trẻ em.

Theo Bộ trưởng, thời gian qua chúng ta đã thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung. Nhưng do tính mới của chủng virus lần này nên Bộ sẽ thay đổi lại phương thức bảo đảm giúp gia đình có trẻ em sẽ yên tâm hơn.

Hà Nội: Học sinh Trường Tiểu học Xuân Phương có thể được về nhà ăn Tết
Học sinh Trường Tiểu học Xuân Phương đã thực hiện cách ly tại trường đến nay là 6 ngày (Ảnh: T.P)

Cụ thể, đối với trẻ dưới 5 tuổi sẽ áp dụng cách ly tại nhà ngiêm ngặt với sự giám sát của y tế và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, nếu cách ly tại nhà, phải đảm bảo đầy đủ quy định về cách ly như: Chỉ có 1 người trông, là người khỏe mạnh, gia đình không có người có bệnh nền. Hiện phương pháp này đã áp dụng tại huyện Cẩm Giàng, Hải Dương.

Với trẻ trên 6 tuổi sẽ cách ly tập trung trong 7 ngày đầu và lấy 3 lần xét nghiệm. Nếu 3 lần đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 thì cách ly tại nhà nghiêm ngặt dưới sự giám sát của địa phương.

"Chính quyền địa phương là đơn vị cuối cùng quyết định cuối cùng việc cách ly tại nhà của trẻ. Việc này giúp các địa phương trong việc cách ly trẻ và giúp trẻ trở về nhà sau thời gian cách ly", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Về việc thay đổi phương thức cách ly đối với trẻ em, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, tại Hà Nội, trong tối 31/1, cơ quan chức năng đã thực hiện cách ly với các học sinh và thầy cô giáo có liên quan đến bệnh nhân dương tính là học sinh lớp 3A của Trường Tiểu học Xuân Phương. Hiện nay, tính cả giáo viên và phụ huynh là hơn 100 người cách ly tại đây.

"Với phương thức cách ly mới mà Bộ Y tế đưa ra, cơ quan y tế sẽ thực hiện xét nghiệm 3 lần trong 1 tuần với các học sinh Trường Tiểu học Xuân Phương. Nếu có kết quả âm tính, các em sẽ được về nhà ăn Tết, cách ly tại nhà", Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chia sẻ.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính đến 8h sáng ngày 5/2, Hà Nội đã ghi nhận 23 bệnh nhân mắc Covid-19, ngay sáng ngày hôm nay, ghi nhận ca thứ 23. Trong 23 ca mắc tại Hà Nội, xác định 1 ca từ Quảng Ninh, 22 ca có gốc từ Hải Dương, trong đó, có 5 trường hợp đi từ Hải Dương về, còn 17 trường hợp thì lây trong cộng đồng thành phố Hà Nội. Trong đó, 1 ca có số lây nhiễm cao nhất là trường hợp bệnh nhân 1.694, lây ra 3 chùm ca bệnh ở quận Nam Từ Liêm, Đông Anh, Mê Linh, từ trường hợp này lây ra 12 ca bệnh.

K.Tiến

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này