Yêu cầu tạm dừng hoạt động cơ sở cung cấp suất ăn cho Trường Tiểu học Tiên Dương

20:21 | 11/09/2020
(LĐTĐ) Ngay sau sự cố về an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Tiên Dương (Đông Anh – Hà Nội), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và Ban Chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm huyện, cùng các cơ quan chức năng đã điều tra, giám sát sự cố về an toàn thực phẩm tại nhà trường.
Hà Nội chuẩn bị điều kiện để "nới lỏng" một số hoạt động
Bắt quả tang hai phương tiện đổ trộm phân bùn trên Đại lộ Thăng Long
Đa dạng các hoạt động xúc tiến thương mại sản phẩm nông nghiệp Thủ đô

Theo đó, bữa trưa ngày 9/9, Trường Tiểu học Tiên Dương tổ chức cho 1.556 học sinh ăn bán trú với thực đơn gồm: Thịt kho tàu với trứng chim cút, su su xào, canh rau ngót và cơm trắng. Các suất ăn tại trường do hộ kinh doanh Vũ Thị Quỳnh (trú ở Đông Anh) cung cấp suất ăn sẵn. Bữa phụ vào 15h cùng ngày là sữa Vinamilk (loại có đường và không đường).

2606 phun2
Tiến hành phun khử khuẩn bằng cloramin B tại tất cả các phòng học của Trường Tiểu học Tiên Dương. (Ảnh: Duy Tuân)

Đến thời điểm 16 giờ ngày 10/9, 58 học sinh báo nghỉ, qua xác minh có 22 cháu có biểu hiện đau bụng, nôn, đi ngoài. 26 cháu sốt, ho viêm họng thông thường. 10 cháu nghỉ do nhà có việc gia đình. 4 cháu điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh. Cháu xuất hiện triệu chứng sớm nhất vào 21 giờ ngày 9/9.

Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Thịnh - Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, 4 học sinh Trường Tiểu học Tiên Dương được theo dõi sức khỏe có các biểu hiện sốt nhẹ, buồn nôn và đau bụng đi ngoài. Hiện tình hình sức khỏe của các cháu đều ổn định. Các cháu có thể sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Ngay sau sự cố về an toàn thực phẩm tại Trường Tiểu học Tiên Dương, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và Ban Chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm huyện Đông Anh, cùng các cơ quan chức năng đã điều tra, giám sát sự cố về an toàn thực phẩm tại nhà trường.

Kết luận sơ bộ ban đầu, có 22 học sinh nghi ngờ nhiễm khuẩn đường ruột do vi sinh vật, trong đó có 4 học sinh điều trị tại bệnh viện.

Kết quả kiểm tra hồ sơ pháp lý, hộ kinh doanh Vũ Thị Quỳnh đã xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh theo ngành nghề được cấp phép. Qua kiểm tra trên thực tế, cơ quan chức năng đã phát hiện nhà kho của hộ kinh doanh này gần khu ô nhiễm (gần nhà vệ sinh), khu vực chế biến có côn trùng xâm nhập, nguồn nước sử dụng là nước giếng khoan và chưa xuất trình được xét nghiệm định kỳ theo quy định.

Cơ quan chức năng đã yêu cầu hộ kinh doanh Vũ Thị Quỳnh tạm dừng toàn bộ hoạt động để kiểm tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục ngay các tồn tại trong chế biến thực phẩm; đồng thời tổng vệ sinh môi trường nhà trường và cơ sở kinh doanh.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn nhận định, bước đầu nguyên nhân của sự cố này do yếu tố vi sinh, đồng thời, đề nghị Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm của huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát, phát hiện sớm những trường hợp có biểu hiện nghi ngờ.

Ngoài ra, tiếp tục giám sát, theo dõi chặt chẽ những trường hợp đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh và tất cả những em học sinh có biểu hiện nghi ngờ để có những biện pháp xử lý kịp thời.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn cũng đề nghị, tất cả các trường học trên địa bàn cần quan tâm và tăng cường công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học, lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ bảo đảm theo đúng yêu cầu chuyên môn, nhằm bảo đảm sức khỏe tốt nhất cho các em học sinh.

Nguyễn Minh

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này