Sôi nổi Vòng sơ khảo “Hòa giải viên giỏi” Cụm 2

21:50 | 24/09/2019
(LĐTĐ) Ngày 24/9, Vòng sơ khảo cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” Cụm 2 đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Thông tin & Thể thao huyện Thanh Trì, với 10 đội đến từ các quận, huyện: Hoàng Mai, Đống Đa, Long Biên, Thanh Trì, Mỹ Đức, Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa.  
soi noi cuoc thi hoa giai vien gioi vong so khao cum 2 tai thanh tri Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đạt giải Nhất Hội thi “Dân vận khéo” cấp Thành phố tại cụm thi số 2
soi noi cuoc thi hoa giai vien gioi vong so khao cum 2 tai thanh tri Lộ diện những đội thi góp mặt vào Vòng chung khảo
soi noi cuoc thi hoa giai vien gioi vong so khao cum 2 tai thanh tri Đội thi quận Hoàn Kiếm xuất sắc giành vé vào chung khảo cuộc thi "Hòa giải viên giỏi"

Tại hội thi, các đội trải qua 3 phần thi: Lý thuyết; xử lý tình huống; năng khiếu. Tại phần thi lý thuyết, các câu hỏi trắc nghiệm là những vấn đề, tình huống pháp luật thường xảy ra trong thực tiễn công tác hòa giải trên tất cả các lĩnh vực như dân sự, hành chính, đất đai, hôn nhân gia đình, bạo lực gia đình…

soi noi cuoc thi hoa giai vien gioi vong so khao cum 2 tai thanh tri
Phần thi kiến thức giúp các đội thể hiện được sự am hiểu về những kiến thức pháp luật cần thiết trong công tác hòa giải. (Ảnh:Mạnh Tiến)

Ở phần thi này, tất cả các thí sinh dự thi đều là những hoà giải viên giỏi ở cơ sở, chính vì vậy với các câu hỏi có tính chuyên sâu, các đội đã thể hiện được sự am hiểu những kiến thức pháp luật cần thiết trong công tác hoà giải. Qua đó, tạo ấn tượng tốt với Ban Giám khảo cũng như khán giả có mặt trong hội thi.

soi noi cuoc thi hoa giai vien gioi vong so khao cum 2 tai thanh tri
Hội thi nhận được theo dõi, cổ vũ của rất đông cổ động viên đến từ các tổ hòa giải của các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội. (Ảnh:Mạnh Tiến)

Tại phần thi Xử lý tình huống, bằng sự kết hợp hài hòa giữa cái lý, cái tình, bằng sự hiểu biết về kiến thức pháp luật cùng với sự khéo léo, kinh nghiệm của hòa giải viên, thí sinh các đội đã xuất sắc giải quyết các tình huống do Ban Tổ chức đưa ra, liên quan đến những tranh chấp, mâu thuẫn về đất đai, tài sản thừa kế, mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ gia đình.

Thay cho cách trả lời tình huống thông thường, quận đống đa lại sáng tạo trong cách trả lời bằng tiểu phẩm ngắn, giúp cho người xem được có cái nhìn trực quan, cụ thể hơn những tình huống được xử lý một cách khéo léo của thí sinh.

soi noi cuoc thi hoa giai vien gioi vong so khao cum 2 tai thanh tri
Đội Long Biên thể hiện phần thi năng khiếu bằng tiết mục Ca múa nhạc kịch. (Ảnh:Mạnh Tiến)

Tại phần thi Năng khiếu, các đội thi đã trình diễn những tiểu phẩm có nội dung thực tế, rất đời thường, sinh động, có nội dung thiết thực, đậm tính nhân văn với hình thức thể hiện hấp dẫn, sáng tạo. Trong đó, nhiều phần thi hòa giải liên quan đến tranh chấp đất đai của anh em trong một nhà. Sau khi nghe bà con láng giềng, tổ hòa giải phân tích, giải thích, thuyết phục, các anh em trong nhà đã hóa giải những mâu thuẫn.

soi noi cuoc thi hoa giai vien gioi vong so khao cum 2 tai thanh tri
Phần thi năng khiếu của đội Thanh Trì thể hiện được tài năng của các hòa giải viên trong việc đẩy lùi những mâu thuẫn gia đình xuất phát từ tệ nạn lô đề, cờ bạc. (Ảnh:Mạnh Tiến)
soi noi cuoc thi hoa giai vien gioi vong so khao cum 2 tai thanh tri
Những va chạm nhỏ trên đường làng, ngõ xóm được đội thi huyện Mỹ Đức tái hiện qua tiểu phẩm dự thi năng khiếu. (Ảnh:Mạnh Tiến)
soi noi cuoc thi hoa giai vien gioi vong so khao cum 2 tai thanh tri
Phần thi năng khiếu của các đội thi được Ban Giám khảo đánh giá cao. (Ảnh:Mạnh Tiến)

Những tranh chấp, mâu thuẫn trong cuộc sống đã được các đội khái quát, dàn dựng, đưa lên sân khấu. Bằng sự hiểu biết pháp luật, am hiểu kiến thức xã hội, vốn sống thực tế, bằng kinh nghiệm thực tiễn và khéo léo của mình, đã hóa giải được các bên tranh chấp, mâu thuẫn.

soi noi cuoc thi hoa giai vien gioi vong so khao cum 2 tai thanh tri
Bà Hồ Xuân Hương, Phó Giám đốc sở Tư pháp Hà Nội, Phó Ban tổ chức Hội thi trao giải nhất Vòng sơ khảo - Cụm 2 cho đội thi quận Hoàng Mai. (Ảnh:Mạnh Tiến)

Kết thúc vòng sơ khảo Cụm 2, đội thi quận Hoàng Mai đã giành giải Nhất. 2 giải Nhì được trao cho 2 đội thi đến từ quận Đống Đa, huyện Thanh Trì. 3 giải Ba được trao cho các đội thi đến từ các quận, huyện: Long Biên, Thường Tín, Thanh Oai. Các đội thi đến từ các huyện: Mỹ Đức, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Chương Mỹ nhận giải Khuyến khích.

Mạnh Tiến

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này