Đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối

09:51 | 08/06/2019
(LĐTĐ) Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã có công văn đề nghị các quận, huyện, thị xã, Trung tâm Kinh doanh chợ đầu mối phía Nam, Chi nhánh Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại chợ đầu mối trên địa bàn thành phố.  
day manh cong tac dam bao an toan thuc pham tai cho dau moi An toàn thực phẩm, trách nhiệm của mỗi người
day manh cong tac dam bao an toan thuc pham tai cho dau moi Hà Nội: Triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm
day manh cong tac dam bao an toan thuc pham tai cho dau moi Chợ cóc và bài toán mỹ quan đô thị
day manh cong tac dam bao an toan thuc pham tai cho dau moi
Hà Nội tập trung đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối (Ảnh Mạnh Quân)

Nội dung công văn nêu rõ, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền các quy định, điều kiện về đảm bảo ATTP cơ sở kinh doanh tại chợ đầu mối theo quy định; Tăng cường quản lý truy xuất nguồn gốc ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại chợ đầu mối đáp ứng yêu cầu về truy xuất nguồn gốc bằng lưu trữ thông tin, hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ theo nguyên tắc truy xuất 1 bước trước và 1 bước sau.

Các địa phương phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, chủ động triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 02/KH-UBND của UBND thành phố về duy trì, phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc thông tin điện tử sử dụng mã QR cho các sản phẩm nông sản thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2018-2020, phấn đấu đến cuối năm 2019 tăng tỷ lệ truy xuất nguồn gốc tại chợ đầu mối đạt 20%.

Các quận, huyện, thị xã có chợ đầu mối: Tổ chức kiểm tra, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, ký cam kết đảm bảo ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh tại chợ đầu mối theo phân cấp thuộc thẩm quyền quản lý; Phối hợp với các sở, ngành phổ biến, hướng dẫn điều kiện đảm bảo ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh tại chợ đầu mối trên địa bàn; Tăng cường thanh, kiểm tra, phối hợp liên ngành kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP tại chợ đầu mối trên địa bàn…

Đối với Ban quản lý chợ đầu mối phải tuân thủ, nâng cấp các quy định về điều kiện về đảm bảo ATTP đối với chợ đầu mối, chợ đấu giá nông sản; Chủ động tăng cường quản lý truy xuất nguồn gốc ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại chợ đầu mối đáp ứng yêu cầu về truy xuất nguồn gốc bằng lưu trữ thông tin, hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Cạnh đó, Ban quản lý chợ đầu mối phải phối hợp với các cơ quan quản lý ATTP liên quan lấy mẫu, giám sát các chỉ tiêu ATTP đối với sản phẩm được kinh doanh tại chợ; Tổ chức thanh tra, kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về ATTP tại chợ theo đúng quy định của pháp luật; Thường xuyên rà soát, theo dõi, đôn đốc, hỗ trợ các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại chợ thực hiện việc xác nhận kiến thức về ATTP, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, ký cam kết bảo đảm ATTP; Phấn đấu 100% các hộ kinh doanh tại chợ đầu mối có giấy xác nhận, chứng nhận, ký cam kết đảm bảo ATTP theo quy định.

Mạnh Quân

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này