Thị xã Sơn Tây: Quý I không có vụ ngộ độc, sự cố thực phẩm nào xảy ra

19:05 | 21/04/2019
(LĐTĐ) Đây là nội dung được thông tin tại Hội nghị đánh giá kết quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) Quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm Quý II và triển khai kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 trên địa bàn do UBND thị xã Sơn Tây tổ chức.    
thi xa son tay quy i khong co vu ngo doc su co thuc pham nao xay ra Ghi nhãn dinh dưỡng: Xác định các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe
thi xa son tay quy i khong co vu ngo doc su co thuc pham nao xay ra Tích cực triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019
thi xa son tay quy i khong co vu ngo doc su co thuc pham nao xay ra Hà Nội: Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019
thi xa son tay quy i khong co vu ngo doc su co thuc pham nao xay ra Ẩn họa từ trà sữa

Theo thống kê, trong Quý I/2019, Thị xã Sơn Tây tiến hành kiểm tra 242 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 17 cơ sở với số tiền gần 75 triệu đồng, tiêu hủy 140 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ; duy trì các mô hình điểm đảm bảo ATTP, tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP, kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người…; xây dựng vùng sản xuất rau toàn, phòng chống dịch, kiểm soát vận chuyển, giết mổ gia súc gia cầm.

Thông qua đó tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, góp phần hình thành thói quen tốt về đảm bảo ATTP của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Trong Quý I, trên địa bàn thị xã không có vụ ngộ độc thực phẩm, sự cố về thực phẩm nào xảy ra.

Với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, tháng hành động vì chất lượng ATTP năm 2019 diễn ra từ ngày 15/4 đến ngày 15/5.

thi xa son tay quy i khong co vu ngo doc su co thuc pham nao xay ra

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thị xã xét nghiệm mẫu bát ăn tại trường Mầm non Sơn Ca. Ảnh: Phạm Hảo

Trong tháng hành động, Thị xã Sơn Tây sẽ triển khai nhiều hoạt động nhằm tăng cường công tác đảm bảo ATTP như: Tổ chức chiến dịch truyền thông; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh cách sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý chất lượng ATTP.

Thông qua tháng hành động nhằm tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền, các phòng, ban, ngành, UBND xã, phường, doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong công tác đảm bảo ATTP, đặc biệt đối với rau, thịt là sản phẩm tiêu dùng hàng ngày góp phần hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Việc tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về vệ sinh ATTP là việc làm cần thiết trong tình hình hiện nay, đặc biệt là với các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Theo thống kê chưa đầy đủ, năm 2018 lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra 14.264 vụ, xử lý 8.446 vụ việc vi phạm về an toàn thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính hơn 19,5 tỷ đồng, số tang vật thu giữ có trị giá hơn 25,9 tỷ đồng. Lực lượng cảnh sát môi trường đã phát hiện 6.176 vụ vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, với 5.042 cá nhân, 809 tổ chức vi phạm. Cũng trong năm 2018, các cơ quan chức năng đã chuyển cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố 11 vụ 15 bị can về tội “Vi phạm các quy định về ATTP” và một số tội danh khác có liên quan đến an toàn thực phẩm; buộc tiêu hủy nhiều hàng hóa thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

Phạm Hảo

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này