Xuân về trên những cánh sóng

Kỳ 2: Thi gói bánh chưng xanh - Lưu giữ hương vị Tết truyền thống của dân tộc

08:39 | 21/02/2018
Trong không khí vui tươi, nhộn nhịp đón năm mới, những chiếc bánh chưng được các cán bộ, chiến sĩ ở Trạm Rada 485 (Bản Sen) gói càng tô đậm thêm hương vị Tết ở nơi đảo xa. Những chiếc bánh xanh màu của lá, mang hương vị chát mặn của biển, càng thể hiện tinh thần vượt khó, kiên cường của các chiến sĩ hải quân nơi đây.
ky 2 thi goi banh chung xanh luu giu huong vi tet truyen thong cua dan toc Kỳ 1: Xuân ấm no trên xã đảo Bản Sen
ky 2 thi goi banh chung xanh luu giu huong vi tet truyen thong cua dan toc Hành quân mang xuân lên với cán bộ, chiến sĩ trạm Rada 485
ky 2 thi goi banh chung xanh luu giu huong vi tet truyen thong cua dan toc Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân: Thăm, tặng quà Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tuyến đảo Đông Bắc

Cùng với việc quan tâm, chăm lo đối tượng chính sách, người dân nghèo trong xã đón Tết, Trạm Rada 485 còn chủ động chăm lo cho bộ đội đón Xuân mới vui tươi, đầm ấm. Đi đến đâu, chúng tôi cũng thấy những cành đào phai - giống đào đặc trưng của vùng biển đảo Vân Đồn bung nở rực rỡ và được trang trí lộng lẫy. Mâm ngũ quả, bánh chưng đều đã sẵn sàng. Nhiều đơn vị còn tổ chức thi gói bánh chưng cho cán bộ, chiến sĩ.

ky 2 thi goi banh chung xanh luu giu huong vi tet truyen thong cua dan toc
Các chiến sĩ trang trí cành đào và sắp mâm ngũ quả đón Tết tại đơn vị.

Tại Trạm Rada 485, trong gian truyền thống mang tên “Phòng Hồ Chí Minh”, ảnh Bác và những bức ảnh tư liệu trang nghiêm ngăn nắp. Các chiến sĩ trẻ đang tự tay sắp xếp bàn thờ với mâm ngũ quả, bánh mứt, kẹo,… và trang trí cho cây quýt, cành đào rừng thêm sinh động. Ngoài hiên, một số khác tất bật cắt tỉa, bài trí những chậu hoa cúc, hoa hồng đang khoe sắc thắm.

Ở góc sân, các cán bộ, chiến sĩ cũng đang thi gói bánh chưng xanh rất sôi nổi và chuyên nghiệp. Với người lính xa nhà, để bớt nỗi nhớ quê, các hoạt động đón xuân, văn hóa văn nghệ, giao lưu với quần chúng nhân dân rất được quan tâm.

Theo Trung Tá Nguyễn Trọng Tuấn, Phó Chủ nhiệm hậu cần, Phòng Hậu cần, Bộ Tư lệnh vùng 1 Hải quân: “Hằng năm, nhằm tạo không khí Tết cho bộ đội, chúng tôi có tổ chức nhiều hội thi, trong đó có hội thi gói bánh chưng xanh. Qua hội thi này, huấn luyện kỹ thuật gói bánh chưng và làm các món ăn truyền thống trong dịp Tết đến với các cán bộ, chiến sĩ. Đối với khối bờ, một năm tổ chức hội thi gói bánh chưng 1 lần, thường tổ chức vào 26 đến 28 Tết tùy từng năm, trong hội thi ấy thường gói 50% số bánh được gói của đơn vị”.

Về tiêu chí đánh giá về bánh chứng xanh đẹp thì dựa trên cả hình thức và chất lương bánh. Về cảm quan, bánh chưng đẹp có thể gói bằng khuôn hoặc bằng tay nhưng nhìn hình thức phải vuông vắn, các nếp gấp bánh khít, kín, vuông, các lạt buộc được giấu kỹ. Chất lượng, thì sau khi luộc không bị nát, bánh rền, thơm. Khi ăn, bánh được bóc vỏ ra để lộ một lớp da xanh mượt mà; khi cắn vào miệng miếng bánh mềm dẻo, quyện lẫn mùi thơm bùi bùi của đậu xanh, vị béo, thơm ngon của miếng thịt mềm mại từ da cho đến nạc đã được ninh nhừ. Để làm được điều này yêu cầu các đội thi phải chuẩn bị rất kỹ từ nguyên liệu, cho đến kỹ thuật gói, luộc, vậy mới có thể tạo ra những chiếc bánh chưng mang hương vị tự nhiên lại truyền thống.

ky 2 thi goi banh chung xanh luu giu huong vi tet truyen thong cua dan toc
Trung Tá Nguyễn Trọng Tuấn, Phó Chủ nhiệm Hậu cần, Phòng Hậu cần, Bộ Tư lệnh vùng 1 Hải quân chia sẻ với Phóng viên.

“Mỗi cuộc thi đều có phần thưởng để động viên các đội thi tham gia. Phần thưởng rất giản đơn, đôi khi chỉ là thùng bia, thùng nước ngọt… nhưng các cán bộ, chiến sĩ đều rất hào hứng tham gia. Đây chính là nguồn cổ vũ tinh thần giúp cán bộ chiến sĩ vơi nỗi nhớ nhà, vững chắc ý chí để hoàn thành tốt nhiệm vụ", Trung tá Tuấn cho biết.

Quả đúng như vậy, "Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh". Chỉ với những món đồ mộc mạc mang đậm chất dân gian nhưng cũng đủ làm cho lòng người trở nên xốn xang rộn rã. Bởi vậy, bánh chưng xanh là một trong những món ăn không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về.

Các cụ ngày xưa thường quan niệm chỉ cần có nồi bánh chưng và dăm ba cân thịt lợn là có Tết. Bánh chưng không biết từ khi nào đi vào lòng người dân Việt Nam như một biểu tượng văn hóa. Không chỉ dừng lại là một biểu tượng của ẩm thực, bánh chưng đã dần ăn sâu vào lối sống và phong tục văn hóa của người dân Việt Nam. Và ở nơi đảo xa, việc các cán bộ, chiến sĩ lưu giữ hương vị Tết truyền thống của dân tộc càng trở lên đáng quý hơn bao giờ hết.

Thượng úy Lê Bá Độ (39 tuổi, quê Hải Phòng), người có nhiều năm ăn tết ở đảo chia sẻ: “Tết ở trạm cũng có cành đào, mâm ngũ quả, thịt lợn gói bánh chưng, gói giò, được chơi các trò chơi dân gian và thi đấu thể thao với các đội ở địa phương, đi chúc Tết các hộ gia đình trên địa bàn đơn vị đóng quân, bởi vậy tôi cảm thấy vui như ở nhà. Hơn nữa, năm nào cũng thế, sự quan tâm nồng ấm của cấp trên và hậu phương đã đem lại những cái Tết đầm ấm, vui tươi hơn đối với cán bộ, chiến sĩ nơi đây, giúp chúng tôi thêm vững tinh thần, bền ý chí, làm tròn nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ bình yên biển trời của Tổ quốc”.

ky 2 thi goi banh chung xanh luu giu huong vi tet truyen thong cua dan toc
Đối với các cán bộ, chiến sĩ Hải quân, việc gói bánh chưng là một trong những cách lưu giữ hương vị Tết truyền thống của dân tộc.

Tâm sự của Thượng úy Độ, cũng là tâm sự chung của nhiều cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Bởi vậy, tại Trạm Ra đa 485 mùa xuân nào cũng rộn tiếng cười, ấm áp tình đồng chí, đồng đội. Không khí ngày Tết, mùa xuân tràn ngập niềm tin, hứa hẹn những thành tích mới đang về với những người lính Rada canh biển tại nơi được gọi là “mắt thần” canh biển trời Tổ quốc này.

Được biết, thông thường Trạm Rada 485 tổ chức đón Tết sớm nhằm tạo sự hứng khởi, giúp các cán bộ, chiến sĩ nâng cao động lực, tinh thần trong thực hiện nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao cho. Đón Tết sớm cũng sẽ giúp đơn vị có nhiều thời gian để tham gia hỗ trợ, giúp đỡ chính quyền, người dân trên đảo chuẩn bị đón Tết, càng làm cho tình quân dân thêm bền chặt hơn.

Đại tá Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ nhiệm chính trị, Phòng chính trị, Bộ Tư lệnh vùng 1 Hải quân cho biết: Tại hai đảo Thân và đảo Bản Sen là nơi có Trạm Rada 480 và Trạm Rada 485 tiểu đoàn 151 Vùng 1 Hải quân. Trong năm vừa qua, cả 2 trạm đều đạt danh hiệu đơn vị tiên tiến với 5 chiến sĩ thi đua cơ sở. Điển hình trong đó có Đại úy Phạm Văn Việt, Chính trị viên, Thiếu tá chuyên nghiệp Đồng Xuân Nhu – Nhân viên máy nổ, Thượng úy chuyên nghiệp Đỗ Văn Tưởng – Nhân viên Rada Trạm 480, Thiếu tá chuyên nghiệp Nguyễn Nhật Hằng – Nhân viên trạm, Thiếu úy chuyên nghiệp Nguyễn Văn Dịu – Nhân viên cơ yếu thuộc Trạm Rada 485.

Bên cạnh đó, cũng vẫn còn một số quân nhân có hoàn cảnh khó khăn như đồng chí Đại úy Lưu Đình Thuế - Thợ sửa Rada, đồng chí Bùi Văn Mạnh, trắc thủ Rada, con mới 2 tuổi nhưng đã 3 lần mổ u máu, nhưng vì nhiệm vụ, anh cũng ít có thời gian để về nhà. Mặc dù còn có những khó khăn cuộc sống, nhưng các đồng chí đều rất cố gắng, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Kỳ cuối: Cán bộ, chiến sĩ tăng gia sản xuất - Những trang trại thu nhỏ nơi đảo xa.

Minh Khuê

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này