Triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh và an toàn thực phẩm | |
Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm phục vụ Tết 2018 | |
Tăng cường kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm |
Thông tin từ Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế), dự kiến trong tuần này, đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của Bộ Y tế sẽ ra quân tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán sắp tới.
Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trong dịp Tết, người dân thường có thói quen tích lũy nhiều thực phẩm trong nhà, nhất là các loại thực phẩm có nhu cầu tiêu dùng nhiều như bánh kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, cá, rau củ quả...Tuy nhiên, ở các tỉnh miền Bắc, dịp tết Nguyên đán hay có mưa phùn, thời tiết ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nên nhiều thực phẩm rất dễ mốc, gây ngộ độc cho người sử dụng. Đặc biệt là các loại hạt có dầu thường dùng nhiều trong dịp này như hướng dương, hạt đậu tương, đậu phộng, lạc... rất dễ nấm, mốc. Còn ở miền Nam, thời tiết nóng, nhiệt độ cao, cũng khiến các sản phẩm có nhiều đạm như thịt, cá, cua, tôm... rất dễ ôi thiu. Tất cả khiến nguy cơ mất an toàn thực phẩm dịp Tết rất lớn.
Vì vậy, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không nên tích lũy nhiều thực phẩm trong mấy ngày Tết. Bên cạnh đó, hiện nay, các sản phẩm tươi sống như thịt, cá, rau, củ quả… luôn sẵn có và đáp ứng đủ nhu cầu cho người tiêu dùng.
Các đoàn kiểm tra sẽ tăng cường lấy mẫu thực phẩm làm kiểm tra nhanh tại chỗ. Ảnh: Duy Tiến |
Ông Nguyễn Thanh Phong cũng cho biết, trong dịp Tết, các thực phẩm có sức tiêu thụ tăng gấp 10 lần ngày bình thường như bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát... có thể làm giả, làm nhái rất nhiều, không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng. Vì vậy, người dân không nên dùng rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo…trôi nổi trên thị trường, hoặc những loại hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Đặc biệt, để tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã chỉ đạo tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tại các tỉnh, thành phố trọng điểm về an toàn thực phẩm, nhất là các cửa khẩu. Đặc biệt, trong quá trình thanh kiểm tra kết hợp làm tốt công tác truyền thông giáo dục các kiến thức, quy định pháp luật về việc đảm bảo VSATTP cho người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo các cơ sở kiểm nghiệm dịp Tết này, phải ưu tiên nguồn lực để kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm do các đoàn thanh tra gửi đến để có kết quả sớm, thông báo công khai tới người dân cơ sở làm tốt, cơ sở chưa đạt an toàn thực phẩm để người dân biết và lựa chọn. “Tuyệt đối không để tình trạng lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm trước Tết song ra Tết mới công bố kết quả kiểm nghiệm” - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm nói.
Cùng đó, vấn đề phụ gia thực phẩm cũng sẽ được tăng cường kiểm tra trong đợt này. Việc kiểm tra phụ gia thực phẩm sẽ tập trung vào các nội dung: Có nằm trong danh mục hay không, quá nồng độ không, đúng chủng loại thực phẩm không và có đảm bảo độ tinh khiết không. Nếu vi phạm những tiêu chí đó thì mới phải xử lý chứ không phải cứ sản phẩm dùng phụ gia là nghiễm nhiên độc hại.
Được biết, trong năm 2017, toàn thành phố đã tiến hành kiểm tra 110.930 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Qua đó đã phát hiện và xử lý 22.562 cở vi phậm, phạt tiền đối với 7.213 cơ sở vi phạm với số tiền phạt hơn 37 tỷ đồng, tiêu hủy nhiều sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. Số lượt cơ sở được kiểm tra tăng 8.286 cơ sở và số tiền phạt vi phạm hành chính tăng hơn 9 tỷ đồng so với năm 2016.
Minh Khuê
Đường dẫn bài viết: https://laodongthudo.vn/khong-de-tren-nong-duoi-lanh-67509.html
In bài viết© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này