Đồng lòng cùng xây dựng Thủ đô giàu đẹp

13:40 | 10/10/2017
Trong số gần 1 triệu doanh nghiệp hiện có của cả nước, doanh nhân do nữ làm chủ chiếm phần khá lớn. Làm thế nào để thúc đẩy doanh nghiệp do nữ làm chủ phát triển; làm thế nào để lao động nữ có điều kiện phát triển trong doanh nghiệp là những nội dung mà LĐTĐ trao đổi với bà Vũ Thúy Nga - Chủ tịch Hiệp hội nữ doanh nhân Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.
tin nhap 20171010091242 Đổi mới để xây dựng thủ đô giàu mạnh
tin nhap 20171010091242 Chung sức xây dựng Thủ đô giàu, đẹp
tin nhap 20171010091242
Bà Vũ Thúy Nga

PV: Tại Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương (khóa XII) đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa; trong đó đề cao vai trò của kinh tế tư nhân. Đặc biệt, lần đầu tiên cụm từ “kinh tế tư nhân là một trong những động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”- với tư cách là doanh nghiệp bà đón nhận điều này như thế nào?

Bà Vũ Thúy Nga: Cá nhân tôi cho rằng không riêng gì Việt Nam mà trên phạm vi toàn cầu, khu vực kinh tế tư nhân, đặc biệt là khối doanh nghiệp nhỏ và vừa đều phát triển mạnh mẽ.

Là một doanh nhân, tôi cho rằng Nghị quyết Trung ương 5 đã đánh giá rất toàn diện, khách quan về những đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân đối với sự phát triển của đất nước. Những đánh giá của Nghị quyết thực sự đã mang lại niềm tin mới, sức sống mới cho cộng đồng doanh nghiệp tư nhân phát triển. Đặc biệt, với những giải pháp, yêu cầu mà Nghị quyết đề ra, chúng tôi tin cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam sẽ không ngừng lớn mạnh trong thời gian tới; góp phần tạo ra một số lượng rất lớn công ăn, việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, để biến Nghị quyết thành hành động, chúng tôi rất mong muốn các cấp, ngành sớm cụ thể hóa tinh thần của Nghị quyết vào cuộc sống.

Làm doanh nghiệp đã khó, doanh nghiệp do nữ doanh nhân lãnh đạo, điều hành còn khó hơn nhiều. Với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội nữ doanh nhân Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam bà có kiến nghị gì để thúc khối doanh nghiệp nữ phát triển hơn nữa?

tin nhap 20171010091242
Ra mắt Hiệp Hội doanh nhân nữ vừa và nhỏ Việt Nam.

Đã là phụ nữ phải mang và hoàn thành hai thiên chức: Người mẹ, người vợ; rồi cả người con hiếu thảo. Do đó, đối với phụ nữ làm chủ doanh nghiệp thì lại càng khó khăn. Do đó, chúng tôi mong muốn bên cạnh những cơ chế, chính sách hiện hành, thì các cơ quan chức năng cũng nên nghiên cứu, xem xét nên có chính sách ưu tiên hơn đối với doanh nghiệp do nữ làm chủ.

Từ đáy lòng tôi đánh giá rất cao môi trường đầu tư của Thành phố. Đặc biệt, là sự quan tâm của chính quyền Thành phố nói chung, cá nhân Chủ tịch UBNDTP nói riêng đối với cộng đồng doanh nghiệp chúng tôi.Những năm qua, TP Hà Nội không chỉ đưa ra những giải pháp thông thoáng về mặt cơ chế, mà còn có những hành động, việc làm động viên tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển, nhất là đội ngũ doanh nhân nữ.

Cá nhân tôi cho rằng, đầu tư vào lĩnh vực, môi trường nào cũng có khó khăn riêng của nó, song mấu chốt là người lãnh đạo doanh nghiệp phải vượt qua thách thức, vững tay lái đưa con thuyền doanh nghiệp đi đến bến bờ thành công. Với những chủ trương, chính sách hiện có của Đảng, Nhà nước; với những cam kết rất mạnh của chính quyền Thành phố xem doanh nghiệp là bạn đồng hành; là đối tác của doanh nghiệp, tin tưởng chắc chắn rằng cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô sẽ không ngừng phát triển, góp phần quan trọng vào xây dựng Thủ đô giàu- đẹp!

Với tư cách Chủ tịch Hiệp hội nữ doanh nhân Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, tôi có mong muốn làm thế nào để thúc đẩy tất cả các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn cả nước phát triển. Đặc biệt là các nữ doanh nhân mới bước chân vào con đường khởi nghiệp phát triển một cách vững bền. Cá nhân tôi nói riêng, Hiệp hội nói chung luôn tạo điều kiện để cùng các hội viên nữ trao đổi, học tập kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, thậm chí cả những vấn đề phúc lợi xã hội như thiện nguyện, quan niệm sống…

Bà cũng là phụ nữ, là lãnh đạo doanh nghiệp, vậy bà có thể chia sẻ kinh nghiệm về việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng đối với lao động nữ?

Tôi là phụ nữ nên tôi hiểu phụ nữ, những lao động nữ hơn ai hết. Thế nên, khi tuyển dụng nguồn nhân lực nữ tôi luôn tâm niệm và có những suy nghĩ sau:

Thứ nhất, phải luôn đảm bảo cuộc sống, lương, thưởng, thời gian và các chế độ theo quy định của pháp luật đối với lao động nữ; Thứ hai, phải luôn luôn quan tâm, luôn dành tâm huyết để dạy dỗ, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao tinh thần say mê lao động đối với lao động nữ. Một khi phúc lợi được đảm bảo, các chế độ chính sách thực hiện nghiêm, môi trường làm việc tốt thì không có lý do gì lao động nói chung, lao động nữ nói riêng không tận tâm với công việc.

Là doanh nhân đóng trên địa bàn Thủ đô, bà đánh giá thế nào về môi trường đầu tư của TP Hà Nội?

Từ đáy lòng tôi đánh giá rất cao môi trường đầu tư của Thành phố. Đặc biệt, là sự quan tâm của chính quyền Thành phố nói chung, cá nhân Chủ tịch UBNDTP nói riêng đối với cộng đồng doanh nghiệp chúng tôi.

Những năm qua, TP Hà Nội không chỉ đưa ra những giải pháp thông thoáng về mặt cơ chế, mà còn có những hành động, việc làm động viên tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển, nhất là đội ngũ doanh nhân nữ. Cá nhân tôi cho rằng, đầu tư vào lĩnh vực, môi trường nào cũng có khó khăn riêng của nó, song mấu chốt là người lãnh đạo doanh nghiệp phải vượt qua thách thức, vững tay lái đưa con thuyền doanh nghiệp đi đến bến bờ thành công. Với những chủ trương, chính sách hiện có của Đảng, Nhà nước; với những cam kết rất mạnh của chính quyền Thành phố xem doanh nghiệp là bạn đồng hành; là đối tác của doanh nghiệp, tin tưởng chắc chắn rằng cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô sẽ không ngừng phát triển, góp phần quan trọng vào xây dựng Thủ đô giàu- đẹp!

Hương Phạm
(Thực hiện)

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này