Nho Lào muối ớt:

Thận trọng với món ăn vặt tưởng chừng vô hại

13:19 | 26/02/2017
Nho Lào muối ớt từng bị bài trừ vì khả năng gây nhiễm độc. Nhưng năm nay, món quà vặt này lại đang quay trở lại và được bán rất chạy trên các diễn đàn mạng xã hội.  
than trong voi mon an vat tuong chung vo hai Làm thế nào để ít ăn vặt?
than trong voi mon an vat tuong chung vo hai Ngon khó cưỡng những món ăn vặt nóng hổi ngày đông giá
than trong voi mon an vat tuong chung vo hai Những quán ăn vặt nổi tiếng Hà Nội

Xuất hiện ở thị trường ở Việt Nam từ những năm 2014, món ăn vặt này đã từng làm điên đảo không ít các chị em vì vị ngon, ngọt của nó. Tuy nhiên, sau những kiểm nghiệm của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm cho kết quả về các chất dễ gây nhiễm độc, món ăn này dần bị bài trừ. Sau một thời gian lắng xuống, gần đây, món ăn này lại dậy sóng, quay trở lại trên các “chợ” mạng xã hội.

Nho Lào muối ớt được rao bán là loại nho xanh, quả nhỏ, ngâm trong dung dịch trắng đục, hơi sánh… sử dụng bằng cách vớt nho khỏi nước ngâm, để trong tủ lạnh, sau đó lấy ra trộn với muối ớt. Món ăn này có vị chua chua, cay cay lạ miệng nên rất được ưa chuộng. Nhiều người còn tận dụng nước ngâm nho để pha nước uống.

than trong voi mon an vat tuong chung vo hai
Đóng gói thủ công, giá thành rẻ và chỉ được bán trên mạng xã hội là những đặc trưng của món ăn vặt Nho lào muối ớt.

Điều đặc biệt là nho Lào muối ớt không thấy bày bán tại các cửa hàng hay gánh hàng rong mà chỉ thấy bán trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… Giá bán dao động từ 50.000 - 80.000 đồng/hộp.

Theo như quảng cáo trên mạng xã hội thì sản phẩm được nhập khẩu từ cửa khẩu miền Trung về Việt Nam. Tuy nhiên, loại sản phẩm này không hề có nhãn mác, chỉ đơn giản là được đóng gói thủ công bằng 1 hộp nhựa, bán kèm túi muối ớt, cũng chẳng hề có thông tin, xuất sứ, hạn sử dụng.

Trước đó, trong kết quả kiểm tra nho Lào muối ớt cho thấy trong sản phẩm có chứa hàm lượng Natri benzoat gấp 2 lần mức cho phép.

Trao đổi về vấn đề này, theo TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia Công nghệ thực phẩm, Viện Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa, Hà Nội), chất Natri benzoat được phát hiện có trong nho Lào là chất được dùng để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, nếu hàm lượng vượt quá mức cho phép sẽ gây độc hại cho người. Ông Thịnh cho biết nếu sử dụng Natri benzoat nhiều sẽ ảnh hưởng đến thần kinh, trẻ em rất dễ bị ngộ độc. Sử dụng lâu dài những thực phẩm có chứa lượng Natri benzoat cao cơ thể dễ bị rối loạn tổng hợp Protein.

Bởi vậy, các tín đồ ăn vặt, cần cẩn trọng với món ăn lạ miệng và tưởng chừng ngon bổ rẻ này.

Hồng Hải

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này