9 năm thực thi quy định “Cấm giết mổ GSGC tại chợ”

Không thực hiện, vẫn chẳng sao

13:52 | 15/09/2016
Ngày 22.6.2007, UBND TP. Hà Nội có quyết định quy định phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn TP. Trong đó có cấm giết mổ gia súc tập trung tại các quận nội đô nơi tập trung đông dân cư. Tuy nhiên, tại một số chợ dân sinh, khu vực tập trung đông dân cư ở Hà Nội, tình trạng giết mổ gia cầm vẫn còn diễn ra khá phố biến.
khong thuc hien van chang sao Cần chấm dứt việc giết mổ gia cầm gây ô nhiễm môi trường
khong thuc hien van chang sao Hà Nội xây dựng lộ trình quản lý giết mổ gia súc, gia cầm
khong thuc hien van chang sao Quản lý chặt giết mổ gia súc, gia cầm

Người dân thì thờ ơ…

Dạo qua một số khu chợ dân sinh như: Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm); Xốm, La Khê (Hà Đông), một số chợ tạm tại làng Tân Mỹ (Nam Từ Liêm)… hay một số tuyến đường như Trần Cung, đường K3 (Cầu Diễn)…không khó để PV bắt gặp hình ảnh người kinh doanh ngang nhiên giết mổ gà, vịt tại chợ, thậm chí là ngay bên lề đường.

khong thuc hien van chang sao
Việc giết, mổ gia cầm vẫn diễn ra công khai tại một số chợ dân sinh, chợ tạm trên địa bàn Hà Nội.

Theo quan sát, việc giết mổ gia cầm tại các khu vực này thường diễn ra rất đơn giản, người kinh doanh chỉ dùng một nồi nước nóng nhỏ, một chậu nước đi kèm, là một con gà, con vịt hay một con chim bồ câu nhanh chóng bị giết thịt.

Điều dễ nhận thấy nhất là, khi giết mổ gia cầm xong, việc xử lý nước thải cũng rất bừa bãi. Người giết mổ gia cầm đổ ngay xuống cống thoát nước, thậm chí là hất chậu nước đỏ oạch ra đường, gây mất VSATTP, mất cảnh quan đô thị và gây ảnh hướng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Luật sư Đỗ Phương Thúy cho biết: Căn cứ Khoản 2, Khoản 3 Điều 13 Nghị định 119/2013/NĐ-CP ngày 9.10.2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi: Phạt tiền đối với hành vi vi phạm giết mổ động vật, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật với mức từ 3-15 triệu đồng tùy hành vi.

Bên cạnh đó, người vi phạm còn bị áp dụng mức xử phạt bổ sung như: Đình chỉ hoạt động của cơ sở giết mổ từ 1 tháng đến 3 tháng.

Mặc dù việc giết mổ diễn ra tại khu vực đông dân cư gây mất VSATTP, tuy nhiên theo quan sát của PV, vấn đề trên dường như không được người tiêu dùng quan tâm.

Chị Lê Vân ở (Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Tôi nghe truyền thông nói nhiều đến vấn đề gia cầm sau khi giết thịt, thường được nhuộm chất vàng O để cho da có màu vàng đẹp, hay bơm nước để cho căng mọng bắt mắt…vì thế, khi mua gà hay vịt, tôi thường lựa chọn gia cầm sống, mình vừa được tự lựa chọn lại được chứng kiến họ giết, mổ tại chỗ, như thế thấy an toàn hơn”.

Với mong muốn được chứng kiến tận mắt người kinh doanh giết, mổ gia cầm, cùng với việc “ngại” giết mổ gia cầm tại nhà, vì thế hầu hết người tiêu dùng đều muốn người bán giết, mổ gà, vịt tại chỗ luôn cho mình mà không để ý đến vấn đề ATVSTP.

“Vẫn biết họ mổ tại chỗ không được sạch lắm, nhưng họ chỉ sơ chế thôi, còn mang về nhà mình sẽ rửa lại. Thú thật, mình rất thích mua sản phẩm tươi, sống đặc biệt là gà, vịt, nhưng khổ nỗi mua về nhà, mình thì không biết thịt, còn chồng thì lại ngại, thôi thì nhờ họ thịt luôn cho tiện”- chị Vân cho biết thêm.

Nhu cầu của người dân được sử dụng sản phẩm tươi, sống và an toàn là nhu cầu tất yếu. Tuy nhiên, để sử dụng và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, không chỉ việc người tiêu dùng được chứng kiến tận mắt người bán giết, mổ gia cầm tại chỗ, mà việc giết mổ ấy phải được diễn ra tại những khu vực nhất định, có kiểm soát và đảm bảo tiêu chuẩn, quy định về giết mổ, tránh làm ảnh hưởng đến môi trường, đảm bảo VSATTP và đặc biệt là tránh ảnh hưởng đến những người xung quanh khi gia cầm có vấn đề về dịch bệnh.

Nói về vấn đề ATTP thì người tiêu dùng nào cũng biết, tuy nhiên, khi đề cập đến việc giết mổ gia cầm tại khu đô thị, khu đông dân cư không đảm bảo ATTP thì hầu hết người tiêu dùng đều lơ mơ và khi được đề cập thì lại tặc lưỡi “ngại”.

Chính quyền cũng không hay

Việc giết mổ gia cầm tại chỗ diễn ra rất công khai là vậy, thế nhưng khi hỏi một số người kinh doanh gia cầm tại chợ, hầu hết mọi người đều cho rằng họ không biết đến quy định bị cấm giết mổ gia cầm tại chợ dân sinh, chợ tạm.

Đặc biệt, tại những khu chợ này cũng không có biển bảng quy định cấm giết mổ, quan trọng hơn nữa đó là người mua luôn muốn người bán giết mổ luôn giúp mình tại chỗ.

“Chúng tôi chưa nghe đến quy định cấm giết mổ gì cả, bên cạnh đó, khi mua người mua vẫn thường nhờ chúng tôi giết mổ gà, vịt luôn. Thú thật mỗi lần giết như vậy mất thời gian lắm, nhưng nếu không phục vụ cho thượng đế lần sau họ sẽ không mua nữa” - chị Thủy, một người bán gia cầm tại chợ Tân Xuân (Bắc Từ Liêm) cho hay.

Người dân không biết đã đành, song ngay cả việc giám sát, xử lý vi phạm của chính quyền địa phương tại các phường, thị trấn…cũng như không.

Chia sẻ về vấn đề trên, Luật sư Đỗ Phương Thúy (Đoàn Luật sư TP.Hải Phòng) cho rằng, khi cấp trên đã ban hành quy định và có quyết định rõ ràng, thậm chí là chế tài xử lý đi kèm, mà hiện tượng giết, mỗ gia cầm vẫn diễn ra tại các chợ là do việc quản lý, giám sát của chính quyền địa phương chưa được sát sao.

Đạt Đỗ

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này