Minh bạch nguồn gốc để nền nông nghiệp phát triển bền vững

13:26 | 16/06/2016
Mong muốn xây dựng một nền thực phẩm an toàn, sáng ngày 15/6 vừa qua, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với Hiệp hội thực phẩm minh bạch (FTA) và Liên minh nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Chung tay xây dựng nền sản xuất thực phẩm an toàn, minh bạch”.
tin nhap 20160616124232 Lần đầu tổ chức phiên chợ nông sản an toàn tại Hà Nội
tin nhap 20160616124232 Tăng cường kiểm soát và xử lý thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu
tin nhap 20160616124232 Công bố 69 địa chỉ cung cấp nông sản an toàn
tin nhap 20160616124232 Đẩy mạnh nguồn nhân lực chất lượng cao
tin nhap 20160616124232
Hội thảo Chung tay xây dựng nền sản xuất thực phẩm an toàn, minh bạch

Tham dự và phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho rằng: Hiện nay, Bộ NN&PTNT đã thí điểm xây dựng mô hình thanh kiểm tra ATTP tại các quận, huyện, phường và đạt được nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, tình trạng thực phẩm bẩn vẫn đang diễn ra khiến người tiêu dùng gặp nhiều khó khăn. Vì thế, các nhà sản xuất cần phải liên kết lại với nhau và Hiệp hội Thực phẩm minh bạch không chỉ giúp giải quyết hiệu quả vấn đề ATVS mà còn sẽ giúp khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ trong sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, góp phần đưa nông nghiệp từng bước lên sản xuất lớn và nâng cao vị thế nhà sản xuất, tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và thế giới.

Cũng tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Hồng Minh – Nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản - Trưởng Ban vận động thành lập Hiệp hội Thực phẩm minh bạch cho biết: Thực phẩm bẩn đang trở thành mối nguy ngày càng tăng trong xã hội. Ăn gì, uống gì để đảm bảo vệ sinh đang là câu hỏi và nỗi lo lắng thường xuyên của tất cả mọi người dân. Việc sử dụng thuốc BVTV trong trồng trọt, thuốc kháng sinh trong chăn nuôi và chất bảo quản trong chế biến thực phẩm đang rất phổ biến và ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan có trách nhiệm. Do đó, người tiêu dùng vẫn rất hoang mang về các nhãn hàng “thực phẩm sạch” khi có không ít thông tin trên báo chí và mạng xã hội về hình thức đối phó trong thực hiện cũng như việc cấp chứng nhận GAP.

tin nhap 20160616124232
Để nên nông nghiệp phát triển bền vững, sự liên kết và minh bạch trong sản xuất là một trong những yếu tố rất quan trọng

Cùng chung quan điểm với bà Hồng Minh, rất nhiều ý kiến tham luận tại hội thảo đều cho rằng, thực phẩm bẩn đang trở thành mối nguy hại gây ảnh hưởng lớn đến xã hội và mức độ ngày càng tăng. Vì thế, để nền nông nghiệp phát triển một cách bền vững, các nhà sản xuất cần liên kết với nhau dựa trên trên nền tảng tiêu chuẩn, chất lượng, phát triển thương hiệu và đáp ứng lợi ích người tiêu dùng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần có những giải pháp phối hợp để xây dựng và phát triển ngành sản xuất thực phẩm đạt các chuẩn mực an toàn, đồng thời cung cấp thông tin minh bạch đến người tiêu dùng, giúp người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc thông tin trên điện tử.

 

Đỗ Đạt

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này