Ban hành Nghị quyết về “Bữa ăn ca của công nhân”

10:17 | 24/05/2016
Nhiều năm qua, các cấp công đoàn đã chủ động tham gia với người sử dụng lao động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động (NLĐ), góp phần nâng cao thể trạng, sức khỏe của NLĐ, trong đó có bữa ăn ca.
ban hanh nghi quyet ve bua an ca cua cong nhan Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động
ban hanh nghi quyet ve bua an ca cua cong nhan 6 người ngộ độc sau khi ăn cá nóc mít

Tuy nhiên, bữa ăn ca của NLĐ tại nhiều doanh nghiệp (DN) vẫn chưa đáp ứng nhu cầu tái tạo sức lao động. Mỗi suất ăn có giá từ 10.000 đến 11.000 đồng, chất lượng thực phẩm và điều kiện chế biến chưa tốt, dẫn đến nguy cơ ngộ độc cao.

ban hanh nghi quyet ve bua an ca cua cong nhan

Trong quá trình thương lượng tập thể, một số CĐCS chưa quan tâm đưa nội dung bữa ăn ca vào nội dung thương lượng. Nhiều DN dành cơ sở hạ tầng đầu tư bếp ăn tập thể cho NLĐ, nhưng vì tiết kiệm chi phí, không cử người của DN hoặc tuyển đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp mà thuê lao động không có trình độ nấu ăn hoặc giao khoán cho cơ sở chế biến suất ăn sẵn bên ngoài.

Một số nhà ăn chật chội, nóng bức, không được đầu tư trang thiết bị cần thiết. Thực trạng đó dẫn tới một số vụ ngừng việc tập thể…

Xuất phát từ thực tiễn nêu trên, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ra Nghị quyết về Bữa ăn ca của NLĐ với mục tiêu từ năm 2016, các CĐCS trong khu vực DN và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tại nơi chưa thành lập CĐCS khi tiến hành đối thoại hoặc thương lượng tập thể, cần đưa nội dung bảo đảm chất lượng bữa ăn ca của NLĐ với mức chi phí thấp nhất là 0,6% mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định, khuyến khích các DN nâng mức bữa ăn ca cao hơn quy định.

Bên cạnh đó, CĐCS hoặc Công đoàn cấp trên sẽ thực hiện khởi kiện đối với DN để xảy ra ngộ độ thực phẩm đối với tập thể NLĐ. Nghị quyết về bữa ăn ca của NLĐ ra đời tuy chậm, nhưng cần thiết, nhằm chăm lo thiết thực quyền lợi của NLĐ.    

V. G

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này