Nhiều nhà hàng, quán ăn giữ giá đến hết rằm tháng Giêng

12:00 | 17/02/2016
Do thực phẩm tăng giá, nhân công ít nên nhiều nhà hàng cho biết tình trạng giữ nguyên giá phục vụ của ngày Tết sẽ kéo dài đến hết Rằm tháng Giêng.
Cầu Long Biên sẽ có quán cà phê, nhà hàng?

Dân công sở hào hứng gặp mặt đầu xuân

Với lý do “gặp mặt đầu xuân” nên lượng khách đăng ký đặt bàn tại các nhà hàng ăn uống vẫn khá động đúc. Theo khảo sát của PV trong những ngày đầu các cơ quan, công sở làm việc trở lại sau kỳ nghỉ Tết, lượng khách đến các cửa hàng, quán ăn tăng tương đương thời điểm tất niên.

Nhiều nhà hàng trên phố Giảng Võ (Ba Đình), Trung Hòa, Duy Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), quản lý nhà hàng đã phải từ chối khá nhiều tốp khách đến đặt bàn muộn do đã kín chỗ. Anh Thành, quản lý một nhà hàng trên phố Duy Tân (Cầu Giấy) cho biết, sau 9h30 thì bàn đặt cho buổi trưa đã hết. Buổi chiều thì phải chờ sắp xếp. Lý giải về lượng khách tăng đột biến vào buổi trưa, anh Thành cho biết do phần lớn dân công sở tranh thủ gặp mặt đầu xuân để chiều còn tiếp tục làm việc.

Nhiều nhà hàng, quán ăn giữ giá đến hết rằm tháng Giêng
Ảnh minh họa: Nhiều nhà hàng đã phải từ chối khá nhiều tốp khách đến đặt bàn muộn

"Rất tiếc vì chúng tôi không thể có đủ bàn để nhận hết lượng khách có nhu cầu. Tuy nhiên, nếu có đủ chỗ ngồi thì cũng không đáp ứng được về khả năng phục vụ vì lượng nhân viên có hạn", anh Thành cho hay. Cũng theo anh Thành lượng khách đến nhà hàng trong ngày đầu mở cửa trở lại tăng khoảng 3 lần so với ngày thường.

Nhiều quán ăn vẫn chặt chém

Mặc dù lượng khách đông và các cơ quan công sở đã trở lại làm việc bình thường nhưng tình trạng giữ nguyên giá Tết vẫn được nhiều nhà hàng “niêm yết”, từ các quán bình dân đến sang trọng với lý do thiếu nhân công, thực phẩm đắt...

Sau kỳ nghỉ Tết, giá cả ổn định chỉ có ở một số nhà hàng lớn do có phương án dự trữ nguồn cung thực phẩm, đồng thời phía đối tác nếu tăng giá bất kỳ mặt hàng nào phải báo trước ít nhất một tháng.

Trong khi đó, ở một số quán xá vỉa hè, mức giá các mặt hàng lại tăng gấp 1,5 đến 2 lần so với ngày thường. Anh Duy, chủ cửa hàng phở tại Thanh Xuân cho biết, mấy ngày trước, mỗi bát phở anh bán giá 70.000 đồng, gấp đôi ngày thường do các chi phí nguyên liệu và nhân công đều tăng lên. Tuy nhiên, giá bán đến nay cũng giảm xuống còn 50.000 đồng, cao hơn bình thường khoảng 10.000-15.000 đồng.

"Sau Tết, các đầu mối cung cấp hàng đều thông báo nguồn cung giảm do tâm lý 'ăn chơi' kéo dài. Hơn nữa, nhân công tôi phải thuê theo giờ vì người làm về quê nghỉ Tết chưa ra nên các chi phí đội lên cao", anh Duy nói. Anh cũng cho biết, tuy tăng giá những lượng khách đến cửa hàng cũng gấp khoảng 1,5 lần so với ngày thường vì nhiều hàng quán chưa mở cửa trở lại.

Chị Mai Anh – chủ một quán ăn bình dân trên phố Giảng Võ cho biết, phần lớn khách đều chọn ăn lẩu mà giá rau xanh đến thời điểm này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt nên giá vẫn giữ như thời điểm Tết. Mặt khác, nhân công phần lớn là người ngoại tỉnh nên năm nào vào dịp Tết cũng xin nghỉ tới qua rằm tháng Giêng.

Tuy không áp dụng chương trình khuyến mại gì đặc biệt nhưng buổi trưa 16 và 17/2, cửa hàng gần 60 bàn cũng kín chỗ ngồi. "Dự đoán là tình trạng này còn kéo dài đến hết rằm tháng Giêng", chị Mai Anh cho hay.

Liên quan đến các mặt hàng thực phẩm sau Tết, theo các tiểu thương, giá các mặt hàng giảm nhẹ so với mấy ngày trước do nguồn cung dồi dào hơn. "Mấy ngày sau Tết, ra chợ đầu mối phải tranh cướp mới lấy được hàng về bán. Hàng có xấu cũng phải lấy. Tuy nhiên, hai ngày nay (16 - 17/2), hàng nhiều hơn tuy nhiên giá giảm ở mức cầm chừng", bà Hải, bán rau chợ Đồng Xa (Mỹ Đình) cho hay.

T.L

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này