Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Bính Thân

17:45 | 17/01/2016
Nhằm giúp đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Nguyên đán Bính Thân, mùa Lễ hội Xuân 2016 và Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XII, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã có công văn gửi đến các đơn vị có liên quan yêu cầu phối hợp chặt chẽ để đảm bảo công tác này.
Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán
Cần công khai các cơ sở đảm bảo an toàn thực phẩm và cơ sở vi phạm
Triển khai “Năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp”
Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Bính Thân
Cơ quan chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm

Công văn số 213/BCĐTƯVSATTP của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP nêu rõ, yêu cầu n ghiêm túc triển khai Kế hoạch số 1066/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 30/11/2015 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm về việc triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Bính Thân và mùa Lễ hội Xuân 2016 trên địa bàn quản lý.

Triển khai mạnh mẽ công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục cho tất cả các nhóm đối tượng sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm ở cả thời điểm trước, trong Tết Nguyên đán Bính Thân và mùa Lễ hội Xuân 2016. Tập trung tuyên truyền các biện pháp bảo đảm ATTP, đặc biệt là các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi bảo đảm ATTP trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm.

Tăng cường hoạt động thanh tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các chợ đầu mối, siêu thị; cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt, cá, rau, củ, quả, trà, mứt, bánh, kẹo, rượu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước giải khát, nước đá; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

Nội dung thanh tra tập trung vào chất lượng, an toàn sản phẩm, hạn sử dụng, gốc nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm, việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, nguyên liệu, phụ gia sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm, điều kiện sản xuất thực phẩm và quảng cáo thực phẩm; Tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát ATTP đối với các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và kinh doanh dịch vụ ăn uống tập trung trên địa bàn quản lý. Kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện ATTP, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP (thuộc đối tượng phải cấp).

Sẵn sàng phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm; Phát hiện sớm các hành vi vi phạm về ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về ATTP theo đúng quy định của pháp luật. Đình chỉ hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, Giấy đăng ký kinh doanh và chuyển cơ quan điều tra truy tố trước pháp luật những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm nghiêm trọng, tái diễn. Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng.

Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP cũng đề nghị Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP các địa phương chủ động chỉ đạo, tổ chức triển khai và báo cáo kết quả thực hiện về thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP (Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế) để tổng hợp và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trang Thu

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này