Rau trồng trong thùng xốp, không ảnh hưởng tới sức khỏe

09:33 | 28/05/2015
Trước lo ngại rau bán ngoài chợ có phun thuốc tăng trưởng, kích thích, tẩm ướp hóa chất, lạm dụng thuốc trừ sâu nên nhiều người đã tận dụng sân thượng, hiên nhà, khoảng sân nhỏ hẹp để trồng rau trong các hộp xốp. Tuy nhiên, thời gian gần đây, có thông tin trồng rau trong thùng xốp không sạch, không an toàn và có nguy cơ nhiễm bệnh khiến nhiều người lo lắng…
TP.HCM: Rau vào siêu thị - liệu có sạch?
Hàng loạt siêu thị Hà Nội dính scandal “rau sạch”
Nhập nhèm rau sạch, rau bẩn

Trao đổi với PV báo Lao động Thủ đô, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa) cho biết: Việc trồng rau trong thùng xốp không hề gây hại nếu chọn loại đất sạch và nguồn nước đảm bảo. Chỉ khi người trồng dùng loại đất bẩn, nước ô nhiễm có chứa chất lưu huỳnh, thủy ngân, chì… thì mới nguy hiểm. Cụ thể, nếu nước ô nhiễm, những chất độc hại này bám lên thân rau sau khi tưới. Ngoài ra, nguồn nước bẩn và đất bẩn còn là môi trường thuận lợi để các loại trứng giun, sán phát triển, kí sinh trong rau. Nếu không được rửa kỹ, có thể mắc một số bệnh liên quan đến đường ruột.

Rau trồng trong thùng xốp, không ảnh hưởng tới sức khỏe

Cũng theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh thì, việc trồng rau trong các thùng đựng bằng vật liệu xốp, gỗ, sành sứ về cơ bản không khác nhau. Do đó, mọi người có thể sử dụng bất kể loại thùng nào cũng được…

Như vậy, thông tin về việc trồng rau trong thùng xốp nguy cơ nhiễm bệnh cao chỉ là tin đồn. Do đó, nếu có điều kiện, mọi người nên sử dụng loại rau này để vừa đảm bảo sức khỏe, vừa có thú vui sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi, cũng như góp phần giảm bớt tâm lý lo ngại trong các bữa ăn khi phải mua rau trôi nổi ngoài thị trường.

Ngô Hùng

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này