Chính thức có Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước

15:42 | 30/12/2023
(LĐTĐ) Sở An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) được thành lập thay thế Ban An toàn thực phẩm đã hoạt động 7 năm qua; đồng thời đây cũng là Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước.
Tập huấn nâng cao nghiệp vụ quản lý an toàn thực phẩm cho các trường có bếp ăn bán trú Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết Chấm dứt thí điểm Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM

Ngày 30/12, Ủy ban nhân dân (UBND) TP.HCM công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM. Như vậy, TP.HCM là địa phương đầu tiên của cả nước có một đơn vị hành chính cấp sở phụ trách công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Về các quyết định nhân sự, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM; ông Lê Minh Hải, Phó trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, giữ chức Phó Giám đốc Sở An toàn thực phẩm, thời hạn giữ chức vụ là 5 năm.

Chính thức có Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm Thành phố phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lâm Ngọc.

Về nhiệm vụ và quyền hạn, Sở An toàn thực phẩm sẽ tham mưu, trình UBND Thành phố các dự thảo quyết định liên quan lĩnh vực, phạm vi quản lý; dự thảo kế hoạch phát triển lĩnh vực an toàn thực phẩm, chương trình, dự án, đề án, biện pháp tổ chức trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Phát biểu định hướng hoạt động của Sở An toàn thực phẩm, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm TP.HCM đề nghị lãnh đạo Sở An toàn thực phẩm khẩn trương kiện toàn bộ máy tổ chức, triển khai ngay các công việc bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt là cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước nằm ở TP.HCM
Tân Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lâm Ngọc.

Đồng thời đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Ngoài ra cần liên kết chặt chẽ với các tỉnh, gắn TP.HCM với các tỉnh trong phát triển các vùng sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan cam kết tiếp tục tập trung cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, để người dân Thành phố được sử dụng thực phẩm một cách an toàn và an tâm.

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan sinh ngày 17/5/1970 tại Khánh Hòa. Bà từng là giảng viên Khoa Dược, Đại học Y dược TP.HCM, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM. Bà đảm nhiệm chức vụ Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM từ ngày đầu Thành phố thí điểm (năm 2017 đến nay). Đồng thời bà cũng là Chủ tịch Hội Dược học, Phó Chủ tịch Hội Đông y Thành phố và Đại biểu Quốc hội khóa 13, 14, 15.

"Với tư cách là một Sở, chúng tôi có cơ sở pháp lý vững vàng hơn, sẽ được Thành ủy, UBND Thành phố và Bộ chủ quản quan tâm hơn, nhưng đồng thời cộng đồng cũng có đòi hỏi cao hơn. Vì thế trong năm 2024, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chống thực phẩm bẩn và xây thực phẩm sạch, không để xảy ra khoảng trống trong việc chuyển giao bởi người dân Thành phố không thể dừng tiêu thụ thực phẩm một ngày nào", Tân Giám đốc Sở An toàn thực phẩm Phạm Khánh Phong Lan cam kết.

Chính thức có Sở An toàn thực phẩm đầu tiên của cả nước
Ban lãnh đạo Sở An toàn thực phẩm TP.HCM. Ảnh: Lâm Ngọc.

Bà Phạm Khánh Phong Lan thông tin thên, thời gian tới Sở An toàn thực phẩm có kế hoạch tuyên truyền công tác vệ sinh an toàn thực phẩm ở mức độ cao hơn, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh liên kết với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố cũng như các tỉnh thành khác để bảo đảm thực phẩm sạch từ nguồn, tìm đầu ra, thị trường ổn định tại TP.HCM. Đồng thời sẽ đẩy mạnh công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và phân phối thực phẩm.

Quốc hội ban hành Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Trong đó tại khoản 1 Điều 9 có quy định, HĐND TP.HCM thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP.HCM. Tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thống nhất thông qua Nghị quyết về việc thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM. Theo Nghị quyết, Sở này đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2024.

Sở An toàn thực phẩm TP.HCM là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP.HCM, có chức năng tham mưu, giúp UBND TP.HCM quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Sở chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp, toàn diện về tổ chức, biên chế và hoạt động của UBND TP.HCM; đồng thời chấp hành sự chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương.

Lâm Ngọc

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này