Đảm bảo nguồn cung an toàn, chất lượng

08:39 | 20/01/2023
(LĐTĐ) Trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu thực phẩm của người dân tăng mạnh, chính vì thế ngay từ những tháng cuối năm, các cơ quan chức năng đã chỉ đạo ngành Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuẩn bị nguồn hàng hóa phục vụ nhu cầu Tết người dân Thủ đô theo hai tiêu chí đủ nguồn cung và chất lượng an toàn để góp phần cho những mâm cỗ Tết ngon, đảm bảo chất lượng.
10 sự kiện nổi bật ngành Công Thương năm 2022 Bộ Công Thương làm rõ cơ chế điều chỉnh giá điện Infographic: Năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,8%

Tăng tốc sản xuất đáp ứng nhu cầu của thị trường

Là vùng trọng điểm sản xuất rau của huyện Mê Linh, những ngày cuối năm cũng là lúc người dân thôn Đông Cao (xã Tráng Việt) tất bật với công việc trồng và chăm sóc rau. Đã có trên 20 năm gắn bó với đồng ruộng cũng như làm nghề trồng rau, ông Nguyễn Văn Ninh (thôn Đông Cao) đã tích lũy cho mình vốn kinh nghiệm dày dặn.

Phấn khởi chia sẻ với chúng tôi, ông Ninh cho biết, gia đình ông có khoảng hơn 2 mẫu ruộng. Trong đó, 1,5 mẫu ông trồng củ cải, diện tích đất còn lại ông trồng các loại rau ăn lá và cà chua. May mắn năm nay thời tiết ủng hộ nên củ cải được mùa, được giá, đầu ra rất ổn định. Thời điểm hiện tại, đã có thương lái về thu mua toàn bộ củ cải của gia đình. Tổng thu vụ rau của ông từ tháng 7 tới thời điểm hiện tại vào khoảng 300 triệu đồng.

Đảm bảo nguồn cung an toàn, chất lượng
Sản phẩm nông nghiệp của Thủ đô và các tỉnh, thành phố được trưng bày, quảng bá tại các hội chợ.

Còn theo Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ tổng hợp Đông Cao (Mê Linh) Đàm Văn Đua, HTX hiện có hơn 600 hộ sản xuất nông nghiệp, chuyên canh cây củ cải trắng và các loại rau màu khác. Hằng năm, HTX cung cấp cho thị trường Hà Nội khoảng 20% rau củ quả các loại, sản lượng 40.000 tấn rau xanh mỗi năm. Vụ Đông năm nay, HTX gieo trồng hơn 300ha rau xanh các loại, nhiều hơn vụ hè tới hơn 100ha, trong đó chủ lực là củ cải trắng và rau ăn lá, như cải ngọt, cải dưa... Cũng theo ông Đua, dự đoán nhu cầu tiêu dùng các loại rau, củ quả sẽ tăng trong dịp Tết nên HTX đã có kế hoạch sản xuất, từ đó đảm bảo nguồn cung cho thị trường. Với diện tích hơn 200 ha rau, HTX luân chuyển canh tác đảm bảo luôn có 40 ha đủ điều kiện xuất bán với đầy đủ các mặt hàng rau củ quả.

Thời điểm trước Tết cũng là lúc các trang trại chăn nuôi bắt đầu nhận được nhiều đơn hàng. Để đảm bảo nguồn cung cho thị trường Tết, chị Nguyễn Thu Thoan, chủ trang trại gà vi sinh Thu Thoan (huyện Sóc Sơn) đã lên kế hoạch chăn nuôi từ đầu năm để có các sản phẩm chất lượng trước khi tới tay người tiêu dùng. Do được nuôi theo hướng vi sinh nên gà của chị Thoan có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, khả năng kháng bệnh rất tốt. Trung bình mỗi tháng trang trại của chị Thoan xuất chuồng khoảng 1.000 con gà ra thị trường.

Tăng cường kết nối tiêu thụ sản phẩm

Để hỗ trợ các hộ sản xuất, HTX đảm bảo đầu ra cho các sản phẩm, thời gian qua, chính quyền Thành phố và ngành nông nghiệp Thủ đô đã tổ chức có hiệu quả các hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm. Cùng với việc khai trương các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 312/KH-UBND về phát triển các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP gắn với các địa điểm kinh doanh, du lịch làng nghề, du lịch nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.

Đảm bảo nguồn cung an toàn, chất lượng
Người dân thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh thu hoạch củ cải. Ảnh: Lương Hằng

Qua kế hoạch, Thành phố mong muốn thúc đẩy sản xuất khu vực nông thôn, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm làng nghề, sản phẩm có tiềm năng, lợi thế của thành phố và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trong dịp Tết Nguyên đán do nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, Thành phố đã chỉ đạo các cấp, ngành tập trung làm tốt khâu lưu thông để không xảy ra tình trạng khan hàng, tăng giá. Đi kèm đó, phải kiểm tra thật chặt nguồn cung để đảm bảo các loại hàng hóa, thực phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm… góp phần nhà nhà ai cũng có những mâm cỗ Tết ngon…

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Chu Phú Mỹ, thời điểm hiện tại, Hà Nội đang tăng cường kết nối thị trường nhằm bảo đảm đầu ra cho nông sản, gia tăng giá trị từ lưu thông hàng hóa. Theo đó, Thành phố tập trung vào các chuỗi sản xuất, doanh nghiệp, HTX chế biến nông sản.

Hiện, Hà Nội duy trì 159 chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Các chuỗi có sản phẩm đa dạng, được kiểm soát chặt chẽ và phân phối tới hơn 110 siêu thị, hơn 1.400 cửa hàng kinh doanh tổng hợp, 300 cơ sở chuyên kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn Thành phố. Qua đó giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho nông dân, HTX, doanh nghiệp...

Tháng cuối năm cũng là thời gian cao điểm Hà Nội đẩy mạnh liên kết với các tỉnh nằm trong chuỗi cung ứng nông sản cho Thủ đô, xây dựng kế hoạch liên kết, khảo sát thị trường để có hướng tập trung sản xuất theo nhu cầu, bảo đảm đầu ra cho nông sản; tiếp tục phối hợp với các địa phương mở gian hàng trưng bày, bán hàng nông sản nhằm quảng bá, tăng kết nối và sức tiêu thụ. Đặc biệt là tổ chức các hội chợ giới thiệu nông sản trong dịp Tết để người dân có thể trực tiếp mua sản phẩm từ nhà sản xuất với giá bình ổn.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, vụ đông năm 2022, toàn Thành phố gieo trồng hơn 29.600ha, trong đó, riêng rau các loại là 13.966ha. Để gia tăng giá trị sản xuất vụ đông, ngành nông nghiệp khuyến cáo các địa phương, doanh nghiệp, HTX tập trung vào sản xuất nguồn giống ngắn ngày, chất lượng cao, đặc biệt là phát triển hệ thống các chuỗi sản xuất. Cùng với đó, đẩy nhanh công tác tái đàn, áp dụng biện pháp kỹ thuật để nâng cao hiệu quả trong sản xuất, bảo đảm nguồn cung thực phẩm dịp cuối năm.

Lương Hằng

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này