Y án sơ thẩm đối với Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững

22:13 | 11/08/2022
(LĐTĐ) Chiều 11/8, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Trốn thuế" đối với bị cáo Đặng Đình Bách (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững - LPSD).
Nhận diện gian lận thuế trong chuyển nhượng bất động sản Thu nhập “khủng” nhưng thu thuế lại “nhỏ giọt” TP.HCM: Xử lý nghiêm hành vi trốn thuế trong các giao dịch bất động sản

Trước đó, ngày 24/1/2022, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã xét xử và tuyên phạt Bách 5 năm tù về tội "Trốn thuế". Sau đó Bách đã có đơn kháng cáo, kêu oan.

Theo cáo trạng, Trung tâm LPSD là là tổ chức khoa học công nghệ do cá nhân thành lập, có trụ sở tại Trung Hòa, Cầu Giấy (Hà Nội). Lĩnh vực hoạt động là nghiên cứu khoa học và triển khai các đề tài, đề án, dự án thuộc lĩnh vực pháp luật và chính sách phát triển bền vững.

Y án sơ thẩm đối với Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững
Bị cáo Đặng Đình Bách.

Năm 2013, Đặng Đình Bách được bổ nhiệm là Giám đốc Trung tâm. Sau đó, Bách thuê Hoàng Thị Thu Trang (sinh năm 1986) làm kế toán. Đến năm 2020, Trang nghỉ việc. Các nhân viên làm việc tại Trung tâm có tính chất thời vụ.

Quá trình hoạt động, Bách liên hệ với các tổ chức nước ngoài, đàm phán nhận các khoản tiền tài trợ để triển khai các chương trình, dự án. Tuy nhiên, khi nhận tài trợ, Trung tâm LPSD không làm thủ tục xin phê duyệt, không được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Trung tâm sử dụng 5 tài khoản tại 3 ngân hàng. Từ năm 2016 - 2020, Trung tâm đã nhận số tiền hơn 10 tỷ đồng từ các tổ chức trong nước và nước ngoài thanh toán hợp đồng dịch vụ, tài trợ cho Trung tâm. Cơ quan tố tụng xác định, Đặng Đình Bách có hành vi trốn thuế hơn 1,38 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Đặng Đình Bách đổ thừa cho kế toán tự ý thực hiện hành vi trên. Tuy nhiên, Trang khai nhận, khi bắt đầu vào làm việc tại Trung tâm, Trang phát hiện Trung tâm phát sinh nhiều giao dịch tại MSB, Vietcombank nhưng không hạch toán trên báo cáo thuế hoặc báo cáo không đầy đủ. Trang đã trao đổi với Bách để xử lý song Bách vẫn chỉ đạo nhận tiền tài trợ về các tài khoản trên.

Tại phiên phúc thẩm, Đặng Đình Bách tiếp tục quanh co chối tội, phủ nhận việc trốn thuế. Bị cáo Bách đổ lỗi cho cấp dưới là Hoàng Thị Thu Trang, cho rằng Trang tự ý thực hiện các hành vi trên.

Trên cơ sở xét hỏi công khai tại phiên phúc thẩm, căn cứ lời khai, tài liệu, chứng cứ, Tòa phúc thẩm nhận định, đủ cơ sở để kết luận hành vi phạm tội của bị cáo Đặng Đình Bách. Bị cáo Bách là Giám đốc Trung tâm, chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động của Trung tâm. Bách biết các khoản tiền mà Trung tâm LPDS nhận được cũng như số liệu báo cáo cơ quan thuế nên biết rõ về số tiền để ngoài sổ sách, không nộp hồ sơ khai thuế theo quy định.

Hội đồng xét xử phúc thẩm kết luận, việc Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên bị cáo phạm tội Trốn thuế là đúng người, đúng tội, không oan, hành vi của bị cáo đã xâm phạm quy định nhà nước trong lĩnh vực thuế... Bên cạnh đó, bị cáo phạm tội trong thời gian dài, nhiều lần, quá trình tố tụng không thành khẩn khai báo. Tòa sơ thẩm đã xem xét đầy đủ tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, tuyên 5 năm tù đối với bị cáo Bách là phù hợp, tương xứng với hành vi phạm tội.

Do không đưa ra được tình tiết mới, lại không thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, Tòa phúc thẩm đã tuyên phạt y án sơ thẩm 5 năm tù đối với bị cáo Đặng Đình Bách về tội “Trốn thuế”. Về dân sự, Tòa tuyên bị cáo có trách nhiệm nộp hơn 1,38 tỷ đồng tiền trốn thuế.

Lê Thắm

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này