Sinh viên khóc ròng vì "cái gì cũng tăng" đầu năm học mới

08:39 | 10/08/2022
Vừa trở lại trường, sinh viên đã than trời vì chủ trọ thi nhau tăng giá nhà. Chưa dừng lại ở đó, gánh nặng còn đè lên vai người học và gia đình khi học phí tăng mạnh. Điều này khiến nhiều sinh viên phải “thắt lưng buộc bụng”, cật lực làm thêm để có đủ chi phí trang trải cuộc sống.
Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cho sinh viên các trường đại học Sinh viên ngành y: "Ra trường có lương bằng công nhân là tốt lắm rồi"

Lao đao vì chi phí sinh hoạt, học tập tăng vọt

Trở lại trường sau thời gian nghỉ hè, bạn Nguyễn Hồng - sinh viên năm 4 Học viện Báo chí và Tuyên truyền ngỡ ngàng khi chủ nhà trọ thông báo tăng tiền nhà đột ngột. Hồng cho biết, giá phòng tăng từ 3,1 triệu đồng lên 3,5 triệu đồng/tháng. Nguyên nhân được chủ trọ lí giải là sinh viên lên Hà Nội đông, nhiều người có nhu cầu thuê nhà, nếu cảm thấy không chi trả được thì có thể chuyển đi nơi khác.

"Nhận thông báo tiền nhà tăng gấp khiến em lo lắng, 400 nghìn đồng đối với người đi làm không nhiều nhưng đối với sinh viên là cả một tuần sinh hoạt phí. Mà không chỉ nỗi lo tiền nhà, còn đủ thứ tiền phải lo như tiền điện, tiền nước, tiền ăn uống, đi lại, sách vở đầu năm học...

Sinh viên chúng em đi làm cũng thêm thắt được vài đồng nhưng giữa thời “bão giá” thế này phải trông chờ nhiều vào gia đình. Nhà em thì đông con, bố mẹ còn phải lo cho các em nữa nên em rất khó nghĩ” - Hồng lo lắng.

Sinh viên khóc ròng vì
Căn nhà trọ rộng 25m2 tăng giá từ 3,1tr lên 3,5 tr của Nguyễn Hồng. Ảnh: NVCC

Sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội - Lương Quốc Thái cũng thở dài ngao ngán "cái gì cũng tăng”. Em chia sẻ, khoản tài chính em lo lắng nhất là học phí, đến nay đã tăng lên 2,45 triệu đồng/tháng.

"Đi học và đi trực suốt khiến em không có thời gian làm thêm nên chi phí học tập và sinh hoạt hoàn toàn phụ thuộc vào bố mẹ dưới quê gửi lên. Nhiều khi cũng nản lắm vì học hành vất vả, học phí cứ tăng.

Chưa kể, gần đây em đọc nhiều thông tin về việc lương y bác sĩ mới ra trường rất thấp, không đủ trang trải cuộc sống và đầu tư cho việc bồi dưỡng kiến thức. Em lo lắm” - Quốc Thái bộc bạch.

Cắt giảm chi tiêu, cật lực làm thêm

Trước tình trạng chi phí sinh hoạt, học tập tăng vọt, nhiều sinh viên loay hoay tìm cách cắt giảm chi tiêu, giảm bớt những khoản chi phí không cần thiết. Bên cạnh đó, nhiều sinh viên cũng cố gắng làm thêm các công việc ngoài giờ học để tăng thu nhập.

Nhật Dương - sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam cho biết, em đã cố gắng cắt giảm những chi phí không cần thiết như đi chơi, đi ăn uống, cafe cùng bạn bè. Trước đây Dương thường xuyên ăn ngoài nhưng gần đây, em bắt đầu tự nấu ăn và bố mẹ gửi lương thực từ quê lên.

"Từ khi xăng đắt, em không còn đi chơi hay tụ tập bạn bè nhiều như trước. Biết bố mẹ ở quê cũng vất vả nên em phải chi tiêu tiết kiệm. Có những ngày hết tiền, bữa cơm chỉ có trứng luộc và rau luộc nhưng cũng không dám kể cho bố mẹ.

Vào năm học, nhiều khi em muốn mua bộ quần áo mới mặc nhưng phải cân đo đong đếm không dám mua. Em biết không thể phụ thuộc vào gia đình mãi nên em đã làm việc tại một cửa hàng quần áo nam vào buổi tối để có đồng ra đồng vào trang trải cuộc sống, giảm bớt áp lực kinh tế cho gia đình” - Dương nói.

Sinh viên khóc ròng vì
Nhiều bữa cơm của Nhật Dương chỉ có trứng luộc và rau luộc. Ảnh: NVCC

Cùng hoàn cảnh trên, Trương Hoa Yến - sinh viên Học viện Ngân hàng cho biết, em đang cố gắng làm hai công việc một lúc để có tiền chi trả mọi chi phí. Yến kể - sáng em đi học, chiều đi làm tại cửa hàng bán mỹ phẩm, ngoài ra, còn kinh doanh mỹ phẩm online để có thêm nguồn thu nhập.

"Em biết việc học phải được đặt lên trên hết nhưng thời buổi khó khăn, chi phí sinh hoạt tăng, học phí cũng tăng, đến bó rau ngoài chợ cũng đắt, do hoàn cảnh nên buộc em phải tìm cách kiếm tiền. Em không muốn phụ thuộc vào gia đình nên không còn cách nào khác ngoài sự cố gắng, nỗ lực hết mình" - Yến bộc bạch.

Theo Phùng Nhung/Laodong.vn

https://laodong.vn/giao-duc/sinh-vien-khoc-rong-vi-cai-gi-cung-tang-dau-nam-hoc-moi-1078890.ldo

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này