Y án chung thân đối với "trùm" đa cấp Lê Xuân Giang

16:35 | 01/08/2022
(LĐTĐ) Ngày 1/8, Tòa án nhân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án Lê Xuân Giang (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Liên Kết Việt) và 6 đồng phạm trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của 68.000 nhà đầu tư.
Xét xử “trùm” đa cấp Liên Kết Việt Yêu cầu trùm đa cấp Liên Kết Việt trả lại tiền cho hơn 6.000 bị hại Tuyên án trùm đa cấp Lê Xuân Giang và đồng phạm

Trước đó, tháng 12/2022, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án trên và tuyên phạt bị cáo Lê Xuân Giang tù chung thân; bị cáo Lê Văn Tú (cựu Tổng Giám đốc Công ty Liên Kết Việt) 17 năm tù; bị cáo Nguyễn Thị Thủy (cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty Liên Kết Việt) 18 năm tù cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Các bị cáo đồng phạm còn lại là thành viên nhóm phát triển thị trường Công ty cổ phần Liên Kết Việt gồm: Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Nguyễn Xuân Trường và Vũ Thị Hồng Dung tuỳ theo mức độ phạm tội mà bị Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án từ 13 - 16 năm tù.

Y án chung thân đối với
"Trùm" đa cấp Lê Xuân Giang và đồng phạm tại tòa sơ thẩm.

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử buộc bị cáo Giang phải bồi thường cho hơn 5.800 bị hại số tiền gần 300 tỷ đồng (đã xác định được thông tin, địa chỉ); đồng thời phải chịu toàn bộ trách nhiệm dân sự với các bị hại còn lại của vụ án. Đối với 6 bị cáo đồng phạm của bị cáo Giang, Hội đồng xét xử buộc phải liên đới bồi thường số tiền còn lại.

Theo bản án sơ thẩm, Công ty Cổ phần tập đoàn thiết bị y tế BQP (viết tắt là Công ty BQP) và Công ty Liên Kết Việt đều do Giang thành lập và điều hành hoạt động.

Lợi dụng việc được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, từ tháng 3/2014 - 11/2015, Giang cùng đồng phạm cung cấp thông tin sai lệch cho các bị hại để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của Liên Kết Việt và công ty BQP.

Các bị cáo đã giới thiệu Liên Kết Việt là công ty con của BQP, BQP là Công ty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc phòng, là công ty của Bộ Quốc phòng.

Giang và các lãnh đạo của công ty được giới thiệu là "cán bộ của Bộ Quốc phòng; các sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng; sản phẩm đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện trung ương; Liên kết Việt và BQP là những doanh nghiệp kinh doanh đúng pháp luật, có lợi nhuận cao, có nhiều đóng góp với xã hội nên được lãnh đạo Nhà nước, được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao"...

Để tạo lòng tin, thậm chí Giang còn đặt làm giả bằng khen của Thủ tướng và Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tặng cho công ty và các lãnh đạo của công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện.

Các bị cáo thuyết trình với bị hại chỉ cần đóng tiền vào Công ty Liên Kết Việt, không cần lấy hàng hóa ra để kinh doanh là có thể trở thành nhà phân phối, một người có thể đứng tên nhiều mã hàng…

Lê Xuân Giang và đồng phạm còn đặt ra mô hình trả thưởng theo hình kim tự tháp, nghĩa là lấy tiền của người tham gia kinh doanh đa cấp sau để trả cho người tham gia trước.

Số tiền thưởng, tiền hoa hồng hứa hẹn sẽ trả cho các nạn nhân lên tới trên 65% tổng số tiền thu được của chính các bị hại.

Cùng với việc thuyết trình, quảng cáo tạo lòng tin sai sự thật về Công ty Liên Kết Việt, Giang và đồng phạm còn đặt ra và đưa vào triển khai trên liên tục trên toàn hệ thống kinh doanh đa cấp 15 chương trình thi đua khuyến mại kích cầu chạy song hành với việc chi trả hoa hồng; đưa ra những khoản khuyến mại lớn như nộp 7 triệu đồng (sau là 8,6 triệu đồng) sẽ nhận được tiền thưởng lên tới 409 triệu đồng.

Nếu lôi kéo được nhiều người tham gia sẽ nhận được quà thưởng là ôtô trị giá tới 1 tỉ đồng, nhà trị giá 1,8 tỷ đồng; tặng đi du lịch nước ngoài; được lên chức phó phòng, trưởng phòng, giám đốc được hưởng lương tháng, được ăn chia phần trăm số tiền thu được do các bị hại nộp vào tới 10 tỷ đồng mỗi tháng...

Với các chiêu trò được tung ra, đến tháng 11/2015, Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp.

Theo cơ quan công tố, các bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.121 tỉ đồng và phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền này.

Sau khi Tòa tuyên án sơ thẩm, các bị cáo Giang, Dung, Sáng, Thuỷ, Tú kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Quá trình tố tụng, tòa án xác định các bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ mới. Do đó, Hội đồng xét xử không chấp nhận đơn kháng cáo của 5 bị cáo trên.

Cụ thể, Lê Xuân Giang bị tuyên phạt mức tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Toà phúc thẩm cũng giữ nguyên mức án với Lê Văn Tú là 17 năm tù; Nguyễn Thị Thủy 18 năm tù; Trịnh Xuân Sáng 16 năm tù và Vũ Thị Hồng Dung 13 năm tù.

Lê Thắm

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này