Hà Nội: Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng

17:30 | 14/06/2022
(LĐTĐ) Những ngày gần đây, nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tiếp tổ chức các buổi tập huấn, tuyên truyền phòng chống cháy nổ. Đây là một trong những nội dung quan trọng, thiết thực gắn liền với an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong cuộc sống hằng ngày, góp phần giúp cho cán bộ, người dân, doanh nghiệp… hiểu rõ và thực hiện tốt công tác PCCC tại địa phương.
Trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy trong các cơ sở giáo dục Trường học an toàn phòng cháy, chữa cháy

Thạch Thất: Tăng cường công tác PCCC tại các cơ sở kinh doanh

Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện Thạch Thất xảy ra 17 vụ cháy, 11 sự cố cháy, không thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản 6,15 tỷ đồng. Đa phần các vụ cháy xảy ra tại địa bàn các làng nghề truyền thống, nơi có mật độ dân số đông, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh đồ thủ công, đồ gia dụng, bàn ghế… dễ gây cháy nổ.

Để hạn chế các vụ cháy tiếp tục xảy ra, Công an huyện Thạch Thất đã tổ chức thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền nâng cao ý thức phòng cháy cho nhân dân. Đoàn Thanh niên Công an huyện đã tổ chức thực hiện Công trình thanh niên cấp cơ sở “Tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy tại khu vực làng nghề”, trong đó tập trung hướng dẫn công tác phòng cháy, kỹ năng sử dụng bình chữa cháy, kỹ năng chữa cháy ban đầu, kỹ năng thoát hiểm, kỹ năng cứu nạn, cứu hộ khi có đám cháy xảy ra. Tính đến hết tháng 5/2022, đã tổ chức được 9 buổi tuyên truyền thu hút đông đảo người dân tham gia.

Hà Nội: Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng
Tổ chức cho các hộ sản xuất, kinh doanh ký cam kết an toàn PCCC.

Cùng với đó, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an huyện Thạch Thất phối hợp với UBND xã Hữu Bằng tổ chức kiểm tra, phát tờ rơi, ký cam kết an toàn PCCC, gắn biển tuyên truyền PCCC đến các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình kết hợp kinh doanh sản xuất trên địa bàn xã. Đã tổ chức kiểm tra 1.582 hộ gia đình kết hợp kinh doanh sản xuất, phát 1.500 tờ rơi, gắn 570 biển tuyên truyền hướng dẫn đảm bảo an toàn PCCC tại các ngõ, các tuyến đường, các hộ kinh doanh sản xuất tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn PCCC trên địa bàn xã.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Công an huyện, tại địa bàn các xã thường xuyên xảy ra nguy cơ cháy nổ như Hữu Bằng, Cần Kiệm, Bình Phú, Phùng Xá, Chàng Sơn,… các khu vực tiềm ẩn những nguyên nhân, điều kiện phát sinh cháy, lực lượng Công an huyện đều đã tổ chức gắn 640 biển khuyến cáo đảm bảo an toàn PCCC và CNCH đối với cơ sở, nhà ở, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh. Với những nỗ lực đó, Công an huyện Thạch Thất quyết tâm giảm số vụ cháy trên địa bàn trong thời gian tới.

Thường Tín: Hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho lực lượng Công an cấp xã trong công tác quản lý nhà nước về PCCC

Ngày 8/6 vừa qua, Công an huyện Thường Tín đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an thành phố Hà Nội tổ chức buổi làm việc, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho lực lượng Công an cấp xã trong công tác quản lý nhà nước về PCCC trên địa bàn huyện Thường Tín.

Buổi làm việc có sự tham gia của 29 lãnh đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thường Tín cùng hơn 100 cán bộ chiến sĩ là chỉ huy Công an xã, thị trấn và cán bộ trực tiếp thực hiện công tác quản lý Nhà nước về PCCC.

Hà Nội: Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng
Trung tá Nguyễn Tiến Nam – Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, phát biểu tại buổi làm việc.

Mục đích của buổi làm việc là nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Công an xã trong việc thực hiện công tác điều tra cơ bản, phân loại, xác định cơ sở thuộc đối tượng quản lý về PCCC, công tác hướng dẫn quản lý Nhà nước về PCCC đối với các cơ sở thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã, cũng như giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện nhiệm vụ PCCC và CNCH của Công an cấp xã.

Thông qua buổi làm việc, hướng dẫn về công tác quản lý Nhà nước về công tác PCCC và CNCH của UBND cấp xã đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm, trình độ nghiệp vụ và năng lực công tác về PCCC và CNCH của lực lượng Công an xã, góp phần phát huy triệt để công tác quản lý nhà nước về PCCC của các xã đối với các khu dân cư, cơ sở, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn phụ trách.

Qua đó, giúp công tác PCCC và CNCH được thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả từ cấp cơ sở, tạo nền móng vững chắc, thúc đẩy sự phát triển toàn diện trong công tác PCCC và CNCH , phát huy động sức mạnh tổng hợp của toàn bộ hế thống chính trị, các tầng lớp nhân dân tham gia công tác PCCC và CNCH; phát huy tối đa vai trò, chức năng, trách nhiệm và đẩy mạnh công tác tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức về PCCC và CNCH đối với cộng đồng, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị có liên quan góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện.

Hà Đông: Tập huấn phòng cháy cho các hộ kinh doanh, hộ gia đình, người lao động

Trong 2 ngày (29/4 và 5/6), Công an quận Hà Đông đã phối hợp với UBND phường Hà Cầu, UBND phường Đồng Mai tổ chức tuyên truyền các biện pháp PCCC và kỹ năng thoát hiểm, đưa người bị nạn ra ngoài cho hộ kinh doanh, hộ gia đình, người lao động trên địa bàn phường.

Hà Nội: Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng
Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Hà Đông hướng dẫn người dân kỹ năng xử lý cháy.

Tại buổi tuyên truyền, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an quận Hà Đông đã phổ biến cho người dân các văn bản quy phạm pháp luật về PCCC, nêu rõ trách nhiệm của người đứng đầu hộ kinh doanh, chủ hộ gia đình, cá nhân trong công tác PCCC; hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trong việc sử dụng gas, thiết bị điện,…; nêu rõ quy trình cứu chữa một vụ cháy, các kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy; giới thiệu các tính năng, tác dụng và thao tác sử dụng các phương tiện PCCC và CNCH trang bị tại chỗ.

Thông qua buổi tuyên truyền, huấn luyện, diễn tập nhằm trang bị cho người dân trên địa bàn phường những kiến thức cơ bản về PCCC và CNCH; phát huy năng lực 4 tại chỗ, nâng cao năng lực điều hành, chỉ huy; tăng cường công tác sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống cháy nổ, tai nạn, sự cố… Góp phần chuyển biến mạnh mẽ ý thức của người dân đối với phong trào toàn dân PCCC góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Hà Đông nói riêng và Thành phố Hà Nội nói chung.

Thanh Oai: Tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại cửa hàng xăng dầu

Với mục tiêu nâng cao tinh thần chủ động sẵn sàng ứng phó với các tình huống cháy nổ tại cửa hàng xăng dầu, chiều ngày 8/6, Công ty cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu xăng dầu Việt Nam phối hợp với Công an huyện Thanh Oai tổ chức thực tập phương án chữa cháy, CNCH tại Xăng dầu Pimex - Cửa hàng xăng dầu Tam Hưng, Thanh Oai, Hà Nội.

Tình huống giả định đặt ra là tại Cửa hàng xăng dầu Tam Hưng xảy ra cháy do quá trình bơm xăng cho khách hàng, xăng tràn ra khỏi bình chứa của xe máy. Ngay khi xảy ra cháy, nhân viên cửa hàng đã triển khai các biện pháp chữa cháy tại chỗ, gọi điện báo cháy tới lực lượng cảnh sát PCCC.

Hà Nội: Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng
Cán bộ chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai đang hướng dẫn cán bộ công nhân viên cửa hàng xăng dầu sử dụng bình chữa cháy.

Nhận tin báo, Công an huyện Thanh Oai đã xuất 2 xe chữa cháy cùng 10 cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, cùng cán bộ chiến sĩ Công an xã Tam Hưng kịp thời có mặt triển khai lực lượng, phương tiện, thiết bị chữa cháy, cứu người, cứu tài sản.

Buổi thực tập phương án diễn ra thành công cho thấy khả năng phản ứng nhanh nhạy, kịp thời của cán bộ công nhân viên cửa hàng cùng sự phối hợp với lực lượng PCCC và CNCH Công an huyện Thanh Oai trong công tác chữa cháy. Đồng thời, qua buổi diễn tập, đơn vị đánh giá được các tình huống giả định đưa ra trong phương án PCCC từ đó rút kinh nghiệm nhằm hoàn thiện phương án phù hợp với yêu cầu thực tế tại các vị trí sản xuất kinh doanh trực tiếp.

Đây cũng là một trong những hoạt động thường niên nhằm bồi dưỡng kiến thức, nâng cao tinh thần cảnh giác và rèn luyện kỹ năng chữa cháy, kỹ năng phối hợp với lực lượng chữa cháy chuyên ngành của địa phương triển khai xử lý các tình huống cháy nổ xảy ra tại đơn vị, nhằm đảm bảo an toàn trong hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn huyện Thanh Oai.

Mỹ Đức: Diễn tập phương án chữa cháy tại trường mầm non

Sáng 10/6, Công an huyện Mỹ Đức phối hợp với UBND xã Mỹ Thành và Trường Mầm non Mỹ Thành tổ chức diễn tập phương án cứu nạn cứu hộ.

Theo đó, tình huống giả định: Vào khoảng 09h30 tại nhà bếp Trường Mầm non Mỹ Thành xảy ra cháy do sự cố chập điện, đám cháy nhanh chóng lan ra toàn bộ căn phòng. Đám cháy phát triển nhanh gây ra hiện tượng sập đổ công trình tại nhà bếp, nếu không cứu chữa kịp thời có nguy cơ lan sang các phòng bên và ảnh hưởng đến cán bộ, giáo viên, học sinh đang có mặt tại nhà trường.

Hà Nội: Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng
Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai đội hình diễn tập tại Trường Mầm non Mỹ Thành.

Qua báo động của một giáo viên đang làm việc tại trường, cán bộ, giáo viên, học sinh nhanh chóng di chuyển ra ngoài. Trong quá trình thoát nạn do tâm lý hoảng loạn, có 01 giáo viên bị mắc kẹt phía trong phòng làm việc. Cơ sở đã nhanh chóng gọi báo cho lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH, Công an huyện Mỹ Đức đến xử lý đám cháy và cứu người bị nạn.

Nhận được tin báo, Công an huyện Mỹ Đức đã nhanh chóng điều động 2 xe chữa cháy đến hiện trường thực hiện nhiệm vụ chữa cháy và triển khai đội hình sử dụng các chiến thuật chữa cháy và cứu người bị nạn ra ngoài. Sau 15 phút, đám cháy được dập tắt, người bị nạn được đưa ra ngoài an toàn. Các lực lượng tiến hành thu hồi phương tiện và trở về nơi tập kết.

Buổi diễn tập đã được diễn ra nhanh chóng, hiệu quả theo đúng kế hoạch đề ra. Qua đây giúp nâng cao sự hợp đồng tác chiến, các kỹ năng của các lực lượng tham gia diễn tập và khả năng phản ứng khi có các sự cố xảy ra.

H.Phong

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này