Cần sớm ban hành cơ chế đấu giá biển số xe

13:10 | 05/05/2022
(LĐTĐ) Bộ Công an đang lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá. Theo dự thảo Nghị quyết, biển số “đẹp” chỉ được cấp cho người đã đăng ký tham gia đấu giá và trúng đấu giá và được cơ quan đăng ký quản lý và chỉ cấp khi người trúng đấu giá làm thủ tục đăng ký xe.
Bộ Tư pháp thông tin về đề xuất đấu giá biển số xe đẹp Đề xuất đấu giá biển số xe: Khi hành lang pháp lý... va nhau Xây dựng cơ chế về đấu giá biển số xe

Chỉ cấp cho người tham gia đấu giá

Trong thực tế, có rất nhiều người có nhu cầu sở hữu những biển số xe theo sở thích, thường gọi là “biển số đẹp”, tùy theo quan niệm của từng người. Chính phủ cũng đã hai lần cho phép Bộ Công an tổ chức đấu giá và thu lệ phí cấp biển số tự chọn (năm 1993 và năm 2008). Tuy nhiên, do còn nhiều ý kiến trái chiều nên việc thu lệ phí cấp biển số tự chọn và đấu giá biển số đã ngừng triển khai.

Để đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân cũng như khai thác có hiệu quả tài sản công là biển số, tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, Bộ Công an đã xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội, đề xuất nhiều nội dung quan trọng làm cơ sở pháp lý cho việc đấu giá biển số xe ô tô theo sở thích.

Cần sớm ban hành cơ chế đấu giá biển số xe
Cơ quan công an tiếp nhận hồ sơ hành chính của người dân. (Ảnh: VGP)

Theo đó, biển số được lựa chọn đấu giá là biển số ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen trong kho biển số chưa được đăng ký mà Cơ quan đăng ký dự kiến cấp mới theo từng tháng, quý, 6 tháng hoặc 1 năm. Không đưa ra đấu giá đối với biển số cấp cho xe mua sắm từ ngân sách Nhà nước, xe của Quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng, xe của doanh nghiệp Quân đội làm kinh tế, xe của tổ chức doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc trong cơ quan, tổ chức đó hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

Đối tượng được tham gia đấu giá là tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân được tham gia cuộc đấu giá biển số của địa phương nơi đóng trụ sở (đối với tổ chức, doanh nghiệp) hoặc nơi đăng ký thường trú (đối với cá nhân). Dự thảo đề xuất Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức đấu giá biển số theo phân cấp đăng ký quản lý phương tiện.

Về hình thức đấu giá, Bộ Công an đề xuất giao Công an cấp tỉnh ký hợp đồng thuê Tổ chức đấu giá tài sản có Trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến để tổ chức đấu giá trực tuyến.

Giá khởi điểm xác định theo 2 vùng

Bên cạnh đó, dự thảo cũng nêu rõ việc xác định giá khởi điểm được quy định cụ thể cho từng vùng, trong đó vùng 1 gồm thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, vùng 2 là các địa phương còn lại.

Theo Bộ Công an, hiện nay, việc đấu giá các tài sản công đặc thù (quyền sử dụng đất, quyền khai thác khoáng sản, tần số vô tuyến điện, kho số viễn thông và tên miền Internet) đều có Nghị định của Chính phủ hoặc Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định cụ thể cách thức để xác định giá khởi điểm. Tuy nhiên, chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định về giá khởi điểm của biển số đưa ra đấu giá… Vì vậy, không có cơ sở pháp lý nào để xác định giá trị từng biển số do biển số chỉ có giá trị ảo, phụ thuộc vào sở thích, nhu cầu của từng cá nhân và giá trị đấu giá của biển số sẽ do thị trường quyết định.

Dự thảo quy định người trúng đấu giá là được ký hợp đồng với cơ quan tổ chức đấu giá để xác lập quyền đối với biển số trúng đấu giá; được sử dụng biển số trúng đấu giá; khi chuyển nhượng xe, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu (biển số đi theo người); khi thay đổi địa chỉ nơi thường trú khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, người trúng đấu giá không phải nộp lại biển số trúng đấu giá.

Đáng quan tâm, biển số trúng đấu giá chỉ được cấp cho người đã đăng ký tham gia đấu giá và trúng đấu giá. Biển số trúng đấu giá được Cơ quan đăng ký quản lý và chỉ cấp khi người trúng đấu giá làm thủ tục đăng ký theo quy định về đăng ký xe (khi chưa làm thủ tục đăng ký người trúng đấu giá chỉ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng biển số trúng đấu giá).

Đồng thời, Cơ quan đăng ký xe có quyền thu hồi biển số trúng đấu giá khi biển số được sử dụng không đúng quy định của pháp luật (xe gắn biển số trúng đấu giá vi phạm pháp luật bị tịch thu theo quy định).

Số tiền thu được từ đấu giá biển số sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá theo quy định, sẽ phân chia nguồn thu theo tỷ lệ 70% nộp vào ngân sách Trung ương, 30% phân bổ cho ngân sách địa phương...

Đấu giá biển số đẹp không có vướng mắc!

Tại cuộc họp báo mới đây của Bộ Tư pháp, bà Nguyễn Thị Mai - Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp cho biết, xét dưới góc độ pháp luật về đấu giá thì việc đấu giá biển số xe đẹp không có vướng mắc.

Cần sớm ban hành cơ chế đấu giá biển số xe
Ảnh minh họa.

“Điểm b khoản 1 Điều 4 Luật Đấu giá tài sản đã quy định rất rõ một trong các loại tài sản phải bán thông qua hình thức đấu giá. Nếu coi biển số xe là một loại tài sản theo quy định của pháp luật chuyên ngành phải bán dưới hình thức đấu giá, thay cho việc bốc số ngẫu nhiên như hiện nay thì nó sẽ được thực hiện đấu giá theo trình tự thủ tục của Luật Đấu giá tài sản", bà Mai cho biết.

Về việc có cho phép chuyển nhượng biển số xe sau khi đấu giá hay không, bà Mai cho rằng, hiện dự thảo nghị quyết của Quốc hội về đấu giá biển số xe đang xin ý kiến góp ý của các bộ và cơ quan ban ngành và Quốc hội sẽ quyết định. Tuy nhiên, hiện nay việc chuyển nhượng biển số xe sau khi trúng đấu giá đang có điểm vướng vì Điều 8 Luật Giao thông đường bộ đang cấm mua bán, chuyển nhượng biển số xe. Còn theo Luật Quản lý sử dụng tài sản công thì biển số xe thuộc nhóm 7, Điều 4 của Luật Quản lý và sử dụng tài sản công và nhóm các kho số khác.

Biển số xe ngoài chức năng là tài sản thì theo quan điểm của các nhà quản lý, đặc biệt là theo Bộ Công an thì đây là một tài sản đặc biệt bởi biển số xe còn là một công cụ để quản lý an toàn giao thông đường bộ. Chính vì vậy có những hạn chế bởi quy định của Luật Giao thông đường bộ trong việc mua bán, chuyển nhượng. Trong khi đó, Điều 196 Bộ luật Dân sự quy định việc hạn chế quyền định đoạt đối với tài sản chỉ có thể bằng quy định của Luật. Chính vì vậy, Bộ Công an xây dựng thành nghị quyết của Quốc hội để Quốc hội cho ý kiến.

Luật Quản lý, sử dụng tài sản công xác định biển số là tài sản công, được khai thác quyền sử dụng thông qua đấu giá. Trong Tờ trình, Chính phủ đề xuất cho phép thực hiện thí điểm Đề án cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá, trong đó quy định cụ thể: Giá khởi điểm của biển số đưa ra đấu giá, quy định về bán cho người duy nhất, quyền của người trúng đấu giá, quản lý biển số trúng đấu giá, sử dụng nguồn thu từ đấu giá biển số.

Anh Nguyễn Quốc Hoàn (trú tại phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho hay, anh rất mong Nhà nước cho phép đấu giá biển số xe đẹp, để những người có nhu cầu có thể lựa chọn cho mình biển số theo mong muốn. “Việc cho phép đấu giá sẽ giúp cho việc cấp biển số đẹp được công khai, minh bạch, tránh được các hiện tượng tiêu cực, tránh thất thu cho ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, Nhà nước cần có chính sách quản lý biển số trúng đấu giá chặt chẽ, không để hình thành thị trường mua bán hoặc đầu cơ biển số“, anh Hoàn bày tỏ./.

Phương Thảo

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này